Rượu Whisky là gì? Những điều cần biết về rượu Whisky

Rượu Whisky không chỉ là một loại rượu thông thường mà còn mang đến hương vị đặc trưng không thể thiếu trong những ly cocktail. Whisky có nhiều dạng từ nhẹ nhàng đến mạnh mẽ, mỗi loại rượu Whisky đều mang trong mình những hương vị riêng nhưng vẫn giữ được đặc trưng riêng của loại rượu này. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá về thế giới rượu Whisky là gì nhé!

Rượu Whisky là gì? Những điều cần biết về loại rượu thượng hạng này
Rượu Whisky là gì? Những điều cần biết về loại rượu thượng hạng này

Giới thiệu về rượu Whisky là gì?

Người ta cho rằng rượu Whisky được người dân gọi là “Uisge” bắt nguồn từ  “Uisge Beatha” trong tiếng Gaelic với ý nghĩa là “sinh mệnh của nước”. Bên cạnh đó cũng có nhiều giả thuyết cho rằng rượu Whisky có nguồn gốc từ tiếng Latinh “Aqua vitae” có ý nghĩa là “nước của sự sống”. Hoặc rượu Whisky được xuất phát từ “wykye” dùng để chỉ “whey” sau quá trình làm phô mai của người dân Scotland cư trú ở vùng đất thấp.

Định nghĩa và xuất xứ của rượu Whisky

Rượu Whisky được xếp vào dòng rượu mạnh được lên men từ các loại ngũ cốc như lúa mì, ngô, gạo. Qua quá trình chưng cất thì được đem ủ trong thùng gỗ sồi, nhất đinh phải sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu vì trong loại gỗ này có chứa tanin, phenolics giúp rượu thêm thơm lừng, cay nồng với hương vị đặc trưng.

Rượu Whisky là gì? Đây là loại rượu được lên men từ các loại lúa mạch tại Scotland. Thời bấy giờ Whisky được dùng phổ biến như loại nước sát trùng. Nhờ vào sự kiên trì tiếp tục công việc làm rượu Whisky và truyền bá công thức làm rượu khắp các nơi ở Scotland mà Whisky trở thành một loại rượu truyền thống được yêu thích khắp đất nước này. 

Sau đó với sự sáp nhập Scotland vào lãnh thổ nước Anh vào thế kỷ XVIII, người dân Scotland phải chịu mức thuế nặng nề về các loại rượu ngoại cũng như nguyên liệu làm rượu, trong đó có cả rượu Whisky. Để chống lại loại thuế này, rượu Whisky được người dân Scotland cất giấu trong các thùng gỗ sồi ở những chỗ bí mật. Nhờ vậy mà rượu Whisky đã thấm nhuần hương vị gỗ cùng với sự cay nồng nhưng mang hậu dịu ngọt với màu rượu vàng nâu sánh đậm.

Trong suốt 150 năm, người làm rượu Whisky phải đấu tranh với binh lính và trộm cướp để bảo vệ loại rượu này. Kết quả sau khi đến Mỹ, rượu Whisky đã được phát triển thành loại rượu Bourbon còn được biết đến là American Whisky.

Tìm hiểu tổng quan về lịch sử hình thành rượu Whisky là gì
Tìm hiểu tổng quan về lịch sử hình thành rượu Whisky là gì

Các loại whisky phổ biến trên thế giới

Hiện nay có 10 loại rượu Whisky được ưa chuộng và phổ biến nhất đối với các giới sành rượu trên thế giới, vậy đó là các loại rượu Whisky gì?

 • Glenlivet, Macallan, Glenfiddich: Đây là loại rượu chuẩn mực cho tất cả các loại Single Malt Irish Whisky. Loại rượu được làm từ 100% mạch nha được ủ ít nhất là 3 năm trong thùng gỗ sồi trải qua 2 lần chưng cất với các nguyên tắc bảo quản rượu whisky mạch nha đơn truyền thống.
 • Dewars, Ballantines, Johnnie Walker, Chivas Regal là một trong những thương hiệu rượu Whisky nổi tiếng và được yêu thích nhất thế giới thuộc dòng rượu Irish Blend Whisky, loại rượu này là sự pha trộn của các loại rượu Whisky đơn hạt (điển hình như hạt barley) và mạch nha của Ireland.
 • Bourbon whiskey: hay còn gọi là rượu Whisky nước Mỹ, đây là loại rượu được lên men từ ngô, lúa mạch đen và lúa mạch ngũ cốc nghiền nát với phương pháp “Sour mash” và chưng cất tối thiểu 80% ABV bằng “Patent still”. Sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi trong hai năm trở lên mới cho ra hương vị tuyệt vời của rượu Bourbon hiện tại.
 • Rượu Whisky Nhật Bản: được sản xuất từ hỗn hợp ngũ cốc đơn thuần như bắp, lúa mạch và lúa mì với nồng độ trên 40% ABV thường được pha thêm 1 – 2 giọt nước hoặc có thể thưởng thức nguyên chất với hương vị khá mạnh.
 • Single Pot Irish Whisky được giữ nguyên phong cách Whisky Ailen khi được lên men từ hỗn hợp hạt barley và mạch nha tạo nên vị cay nồng đặc trưng riêng biệt.
 • Single Grain Irish Whisky sẽ dùng các hạt ngũ cốc như bắp, lúa mì hoặc các loại hạt ngũ cốc khác để chưng cất để tạo nên dòng rượu thượng hạng.
Rượu Whisky là gì mà được giới sành rượu trên khắp thế giới săn đón đến vậy
Rượu Whisky là gì mà được giới sành rượu trên khắp thế giới săn đón đến vậy

Quá trình sản xuất rượu Whisky

Quy trình sản xuất và chưng cất rượu Whisky là gì
Quy trình sản xuất và chưng cất rượu Whisky là gì

Quy trình chưng cất

 • Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu ngũ cốc chất lượng như mạch nha, lúa mạch đen, lúa mạch, bắp để sản xuất rượu. Sau khi các hạt ngũ cốc này đáp ứng được một lượng lường thích hợp, người làm rượu sẽ sưởi khô hạt hoặc hun hạt bằng than để ngăn hạt nảy mầm.
 • Bước 2: Nguyên liệu sẽ được nghiền nát và trộn đều với nước nóng đến khi thành bột. Sau đó chỗ bột làm rượu này sẽ được hòa tan cùng nước nóng và đường để chiết suất được dung dịch màu nâu được gọi là wort
 • Bước 3: Lên men rượu trong 48h – 96h với các chủng nấm men. Kết quả thu được là một chất lỏng giống như bia ở mức 7% đến 10% ABV trước khi thực hiện chưng cất.
 • Bước 4: Quá trình chưng cất diễn ra sẽ làm tăng nồng độ cồn của chất lỏng và tạo thành các thành phần dễ bay hơi bằng nồi chưng cất chất liệu đồng để giúp loại bỏ các tạp chất và hương vị không mong muốn.
 • Bước 5: Ủ trong thùng rượu gỗ sồi sẽ giúp quá trình lão hóa rượu diễn ra nhanh chóng cũng như giảm bớt độ cay và các tạp chất ra ngoài. Ngoài ra ủ rượu trong thùng gỗ sồi giúp rượu tăng hương vị và ngon hơn.
 • Bước 6: Rượu được lọc lạnh hoặc lọc theo các cách khác nhau để ngăn chặn tình trạng rượu bị đục khi rót ra thưởng thức và pha chế.

Nguyên liệu 

Các loại ngũ cốc như lúa mạch, ngô, lúa mạch đen, các loại ngũ cốc đơn hạt khác sẽ dùng làm nguyên liệu chính để sản xuất ra loại rượu Whisky truyền thống, thượng hạng.

Quy trình chưng cất rượu sẽ trải qua tối thiểu 2 lần chưng cất trong các thùng đồng chuyên dụng bảo đảm mục đích sản xuất các loại rượu Whisky khác nhau.

Sau khi trải qua lần chưng cất 1, sẽ cho được loại rượu có nồng độ cồn thấp 20 -25% ABV. Sau đó đem chưng cất lần 2 để đạt độ cồn mạnh từ 65 – 70%, khi này rượu sẽ đạt độ trong vắt hoàn chỉnh. 

Kết thúc quá trình chưng cất, nồng độ rượu sẽ thuyên giảm xuống khi được đổ thêm nước. Độ cồn trung bình hợp lý khoảng 60% để đưa rượu vào thùng ủ gỗ sồi.

Sự khác biệt giữa các loại Whisky

Sự khác biệt giữa các loại rượu Whisky là gì? Mời các bạn tìm hiểu cùng Macalino ngay ở phần bên dưới:

 • Rye Whisky là loại rượu mạnh được lên men từ lúa mạch đen 
 • Grain Whisky được sản xuất và lên men chủ yếu từ lúa mạch 
 • Bourbon Whisky được sản xuất từ ngũ cốc chính là ngô
 • Malt Whiskey được sản xuất từ thành phần chính là mạch nha

Đánh giá chất lượng rượu Whisky như thế nào?

Rượu Whisky là gì và đánh giá rượu Whisky dựa trên các yếu tố nào sẽ là chuẩn nhất?

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu Whisky

Hương vị trong rượu Whisky ở mỗi nơi mỗi mảnh đất sẽ mang đến sắc thái riêng kèm theo các phương pháp chưng cất, lên men truyền thống mà khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra một loại rượu ngon tiêu chuẩn:

 • Mùi vani, mạch nha nướng là những mùi vị đặc trưng của rượu Whisky khi được ủ lâu năm trong thùng gỗ sồi.
 • Hương vị woody đặc trưng thơm mùi gỗ mới, gỗ cũ xen lẫn trong các loại Whisky thượng hạng.
 • Mùi hun khói cay xè đặc trưng nổi tiếng với vị than bùn có hương vị mạnh thường khi trải qua quá trình dùng than bùn để làm khô rượu của các dòng Scotch Whiskey.
 • Mùi hoa lá, cỏ khô mang đến hương thơm thuần khiết như lạc vào ngôi nhà có khu vườn xanh mướt kèm chút nắng sớm. Khi thưởng thức xong chắc chắn bạn sẽ có đáp án cho câu hỏi rượu Whisky là gì.
 • Hương vị trái cây chua chín mọng của rượu Whiskey mang dấu ấn của vùng đất xuất xứ và quá trình bảo quản của loại rượu đậm chất lịch sử này.
Các lưu ý để đánh giá một chai rượu Whisky là gì? 
Các lưu ý để đánh giá một chai rượu Whisky là gì?

Cách đánh giá rượu Whisky

Tùy thuộc vào thời gian lên men mà rượu Whisky có phổ màu trải rộng từ vàng nhạt đến nâu hổ phách trong quá trình ủ. Tùy vào thời gian ủ cũng như tính chất rượu, nguồn gốc nguyên liệu mà tạo nên các đặc trưng riêng.

Rượu Whiskey ngon là sự trung hòa hương thơm kèm theo một chút tê buốt nơi đầu lưỡi với hương thơm đặc trưng của một ly rượu Whisky là gì. Rượu Whisky ngon mang đến mùi vị đậm mạnh, cay xè lẫn mùi khói thuốc được đốt từ than bùn hoặc những loại rượu ngọt dịu mang đến cảm giác bay bổng, thoang thoảng hương thơm khi thưởng thức cùng bánh mứt hay các loại trái cây sấy khô.

Cách thưởng thức rượu Whisky

Khi đã tìm hiểu được rượu Whisky là gì chắc hẳn các bạn sẽ quan tâm đến cách thưởng thức đúng bài loại rượu này. Thật ra có rất nhiều cách để thưởng thức được một ly rượu Whisky ngon hiện nay:

 • Thưởng thức rượu Whisky nguyên chất: Chọn một ly có miệng hẹp hoặc các loại ly rock để giữ mùi hương của rượu lâu hơn. Sau đó rót rượu từ từ khoảng 30ml, sau đó nâng ly lên ngang tầm mũi để là có thể cảm nhận được sự cay nồng của rượu.
 • Pha rượu cùng vài giọt nước: Rót rượu ra ly và cho thêm một đến 2 giọt nước để rượu lan tỏa hương vị tuyệt nhất.
 • Thưởng thức Whisky với đá viên: Bạn cho đá viên vào ly trước rồi rót rượu từ từ, cho rượu len lỏi qua các viên đá. Sau đó dùng tay lắc đều ly và từ từ cảm nhận hậu vị của rượu Whisky là gì.
 • Pha chế cocktail từ rượu Whisky để cảm nhận sự tươi mát, ngọt thanh của rượu hòa cùng hương vị trái cây nhiệt đới nhẹ nhàng, cuốn hút.

Lưu trữ và bảo quản rượu Whisky

 • Rượu Whisky nên được lưu trữ ở hầm rượu, kho rượu. Bảo quản rượu Whisky ở  những không gian tối, không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và nhiệt độ cao. 
 • Để bảo quản rượu Whisky được lâu thì nên chứa rượu vào vật dụng chai lọ phù hợp với thể tích chất lỏng để hạn chế rượu tiếp xúc với oxy trong chai. Như vậy rượu sẽ được bảo quản và duy trì chất lượng tốt nhất.
 • Nhiệt độ bảo quản rượu lý tưởng ở mức từ 15 độ C đến 20 độ C (tức khoảng 59 độ F đến 68 độ F).
Cách lưu trữ và bảo quản rượu Whisky là gì 
Cách lưu trữ và bảo quản rượu Whisky là gì

>> Xem thêm: Scotch whisky là gì

Kết luận

Rượu Whisky là loại rượu quý hiếm và giá trị vì thế để thưởng thức được đúng chất lượng của rượu cần đảm bảo được quy trình bảo quản cũng như các điều kiện để duy trì chất lượng của rượu. Ngoài ra để bạn cũng phải nắm được các quy tắc vàng trong từng thao tác như chọn ly, cách rót rượu, định mức rượu, cảm nhận mùi hương để cảm nhận được hương vị rượu whisky một cách trọn vẹn nhất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi rượu Whisky là gì và các thông tin về loại rượu này, qua đó chúc các bạn lựa chọn được loại rượu Whisky yêu thích nhất của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *