Bourbon là gì? Những điều thú vị về rượu Bourbon Whiskey

Bourbon là loại rượu Whisky Mỹ được chưng cất từ ngô ( tỷ lệ ít nhất 51%), cùng lúa mạch đen, lúa mạch truyền thống. Bourbon là Whiskey chứ nó không phải Whisky giống cách đánh vần mà người Scotland thường dùng. Bourbon ngày càng được chuyên gia pha chế cực kỳ ưa chuộng trong thử nghiệm vào các công thức, sáng tạo và nghệ thuật. Cụ thể, Bourbon là gì và Bourbon Whiskey là gì được chúng tôi chia sẻ chi tiết tại đây.

Bourbon là gì?

Bourbon là gì và Bourbon Whiskey là gì? Bourbon Whiskey là loại rượu Whiskey nổi tiếng của người Mỹ, mặc dù tên gọi xuất phát trong triều đại Bourbon Pháp. Loại rượu này đang chiếm khoảng 2/3 trong số là 1,6 tỉ dollar Mỹ cho dòng rượu chưng cất xuất khẩu. Bourbon là gì? đó là loại đồ uống có chứa cồn sản xuất từ ngũ cốc ủ lên men và chưng cất. Không phải bất kỳ Whiskey nào cũng sẽ được gọi là Bourbon bởi nó sẽ có những luật lệ rất khắt khe, tiêu chí cụ thể trong việc phân loại.

Bourbon là gì? Bourbon Whiskey là gì
Bourbon là gì? Bourbon Whiskey là gì

Bourbon phải được sản xuất trực tiếp tại Mỹ, được làm từ tỷ lệ ít nhất 51% ngũ cốc ngô. Sau khi được chưng cất, được làm tuổi ở trong thùng gỗ sồi mà trước đó hoàn toàn chưa từng sử dụng. Hơn thế, trước đó mặt trong thùng phải được đốt bằng đuốc. Để gọi là Bourbon, loại rượu chưng cất đó không được thêm bất cứ hương vị nào hay màu sắc nào khác trừ các thành phần là ngô, lúa mì hoặc lúa mạch đen, nước, mạch nha và màu sắc phải là kết quả của mặt gỗ đốt cháy phía trong của thùng chứa. Sau cùng, rượu chưng cất được có phải có độ cồn nằm trong ngưỡng 40 – 80%.

Nguồn gốc của Bourbon Whiskey là gì?

Vào 1964, Quốc hội Hoa Kỳ công nhận Whiskey Bourbon là “ sản phẩm đặc biệt của Hoa Kỳ“ ban hành bằng nghị quyết đồng thời.

Năm 2007, Thượng viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết và tuyên bố tháng 9/2007 gọi là Tháng di sản Bourbon quốc gia.

Bourbon là loại rượu Whisky Mỹ chưng cất từ ngô (tỷ lệ từ 51%)
Bourbon là loại rượu Whisky Mỹ chưng cất từ ngô (tỷ lệ từ 51%)

Bourbon Whiskey là gì? Là rượu Whiskey của Mỹ, được chưng cất trong thùng chứa gỗ sồi và làm chủ yếu lên men từ ngô. Mặc dù rượu Bourbon sản xuất được tại bất cứ nơi nào tại nước Mỹ, nhưng nó lại liên quan chặt chẽ với miền nam Hoa Kỳ, đặc biệt là vùng Kentucky.

Có đến 95% tổng số lượng bourbon được sản xuất tại vùng Kentecky, có đến 68 nhà máy tại đây hoạt động chưng cất loại rượu này, con số tăng 250% trong vòng 10 năm qua.

Chiếm khoảng 2/3 trên tổng 1,6 tỉ dollar Mỹ xuất khẩu của Hoa Kỳ về các loại rượu chưng cất. Bourbon là loại đồ uống có chứa cồn sản xuất ngũ cốc lên men rồi sau đó chưng cất theo thời gian. 

Điều kiện để Whiskey được gọi là Bourbon

Để Whiskey được gọi là bourbon, nghĩa là hỗn hợp các loại ngũ cốc để ủ lên men rượu cần phải chứa ít nhất 51% là ngô, phải được chưng cất trong ngưỡng 160 proof ( 80% ABV ) trở xuống, phải được bảo quản trong thùng gỗ sồi nung mới 100%, chưa từng sử dụng với độ cồn sẽ không quá 62,5% tính theo thể tích (là 125 bằng chứng ).

Bourbon có độ cồn khoảng 40 – 80%, làm tuổi trong thùng gỗ sồi mới được nung mặt trong
Bourbon có độ cồn khoảng 40 – 80%, làm tuổi trong thùng gỗ sồi mới được nung mặt trong

Khi chưng cất thì loại đồ uống này sẽ được đếm tuổi khi nằm trong thùng gỗ sồi hoàn toàn chưa từng sử dụng trước đó. Hơn thế nữa, mặt trong thùng trước đó đã được đốt bằng lửa hay nung. Để rượu chưng cất được gọi là Bourbon, thì loại rượu đó sẽ không được thêm bất kỳ một loại  hương vị hay màu sắc nào khác trong thành phần, sẽ chỉ có lúa mì, nước, ngô, mạch nha hoặc lúa mạch đen và màu sắc sẽ là kết quả của mặt gỗ đốt cháy phía trong thùng chứa dùng để chưng cất. Sau cuối, rượu cất có độ cồn khoảng 40 – 80% sẽ đặt yêu cầu.

Bourbon phải được ủ ít hơn 4 năm, phải có ghi chú tuổi trên nhãn chai rượu. Để có thể định nghĩa loại đồ uống chưng cất đó thuộc dòng rượu Straight Bourbon, nó phải có độ tuổi là 2 năm tối thiểu thì mới có thể gọi là Straight Bourbon.

Cách sử dụng Bourbon Whiskey

Bourbon có thể pha chế, phục vụ theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cahcs ngăn nắp, gọn gàng là pha loãng với nước, trên đá , pha cùng với đồ uống khác hoặc dùng cola trong đồ uống hỗn hợp đơn giản và dùng trong các loại cocktail. Trong đó gồm cả Manhattan, Old Fashioned, Bourbon Smash, bạc hà julep cùng rượu whisky chua. Bourbon cũng được dùng trong nấu ăn và cũng có thể sử dụng cho mục đích y học.

Bourbon Whiskey sử dụng nhiều cách như thưởng thức truyền thống, pha chế, làm bánh
Bourbon Whiskey sử dụng nhiều cách như thưởng thức truyền thống, pha chế, làm bánh

Bourbon có thể dùng ở trong chế biến loạt các mứt như một hương liệu cho bánh vị sô cô la, chuối siro bourbon cho bánh quế hoặc trong hoa quả ăn sau bữa chính. 

Nó là thành phần lựa chọn trong nhiều công thức làm bánh truyền thống ẩm thực Hoa Kỳ bao gồm như bánh bí ngô, nơi nó được kết hợp cùng đường nâu và hồ đào tạo thành lớp phủ ngọt giòn tới nhân của bánh bí ngô kem. 

Một vài sự thật thú vị về Bourbon Whiskey

Cùng khám phá một vài sự thật sau khi đã hiểu Bourbon là gì? Bourbon Whiskey là gì tại đây:

– Điều đầu tiên, 95% dòng rượu Bourbon đều được sản xuất ở vùng Kentucky.

– Các thùng gỗ sử dụng trong quá trình để làm tuổi của Bourbon chỉ dùng duy nhất một lần. Đó phải loại thùng mới hoàn toàn, chưa sử dụng qua bất cứ lần nào trước đó và mặt bên trong của thùng phải đốt nung bằng đuốc. Tuy nhiên, những thùng này quá trình sau làm tuổi cho Bourbon sẽ không phải bị vứt bỏ mà vẫn tái sử dụng để làm tuổi cho các loại rượu Whisky không phải là Bourbon.

– Cứ ngỡ với mức độ nổi tiếng của nó, thì loại rượu Bourbon Whiskey này sẽ xuất hiện ở mọi nơi. Tuy nhiên, công thức chính loại Cocktail Mint Julep sử dụng trong giải đua Kentucky Derby vô cùng nổi tiếng lại không sử dụng loại Whisky mà vùng Kentucky sản sinh ra. Mà người ta chọn dùng Early Times whiskey, là loại Whiskey được làm tuổi bởi thùng gỗ sồi cũ dùng lại từ thùng nhà máy Bourbon Old Forester.

– Yếu tố thời tiết sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị của các thùng Bourbon Whiskey trong thời gian làm tuổi rượu.

–  100% không thêm bất kỳ thứ gì vào trong thùng Bourbon trong quá trình chưng cất (chỉ trừ nước). Để thu tất cả hương vị đúng bản chất đặc trưng từ thùng gỗ sồi cháy.

– Jack Daniels gọi là Tennessee Whiskey mà không phải là Bourbon, rất ngạc nghiên đúng không nào, mặc dù giống nhau, nhưng Jack Daniels được lọc qua than lá phong.

– Bourbon đã được quốc hội Hoa Kỳ ra tuyên bố là “Quốc hồn của nước Mỹ” chính thức vào năm 1964.

– Những chai Bourbon đạt cỡ tiêu chuẩn chỉ lấy ra từ một thùng duy nhất. Thời điểm hiện tại, Bourbon trở thành một thương hiệu nổi tiếng khắp trên thị trường, với đa dạng về chủng loại, về hương vị, về cả giá cả và nhãn hiệu. Bourbon rất thích hợp dùng trong pha chế Cocktail, đồ uống shot hoặc pha chế kết hợp các loại Mix – drink.

>> Xem thêm: Rượu single malt là gì ?

Kết luận

Rượu Bourbon là gì? Là thành phần không thể thiếu để pha chế những ly cocktail thơm ngon, màu sắc đặc sắc. Đó là tất tần tật tất cả thông tin thú vị và bổ ích cho người yêu rượu Bourbon nói riêng và những người đang muốn tìm hiểu bourbon whiskey là gì có thể hiểu rõ hơn về dòng rượu chưng cất của Mỹ này.

Hoặc khi quan tâm đến sản phẩm dùng để chưng cất rượu là thùng gỗ sồi – hãy liên hệ Macalino để được hỗ trợ giải đáp và cung cấp sản phẩm chất lượng cao nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *