Rượu Whisky của nước nào? Nguồn gốc và phân loại phổ biến

Thế giới rượu vô cùng đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng và nhu cầu khác nhau của người dùng. Nếu bạn yêu thích những thứ hoài cổ, những hương vị bí ẩn, khó nắm bắt và quyến rũ thì Whisky là loại rượu dành cho bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu whisky của nước nào ? Nguồn gốc và lịch sử của loại thức uống nặng tình này nhé ! 

Rượu Whisky của nước nào?

Rượu whisky của nước nào? Rượu whisky có nguồn gốc từ Scotland, được điều chế lần đầu vào thế kỷ 17. Dù đã có lịch sử hình thành từ lâu nhưng phải đến thế kỷ 18 thì whisky mới trở thịnh hành. Vào những những năm này, rất nhiều lò nấu rượu, pha chế rượu mọc lên khiến loại thức uống này trở thành trào lưu của thời đó. 

Rượu Whisky là dòng rượu mạnh được nhiều người yêu thích 
Rượu Whisky là dòng rượu mạnh được nhiều người yêu thích

Ở giai đoạn 1707 khi Whisky đang cực phát triển thì Scotland bị đánh thuế rượu và cấm sản xuất rượu. Khi đó những người nấu rượu whisky dần di tản sang nhiều bang ở miền tây Kentucky và Tennessee. Vì vậy sau này, người ta thường thấy rượu Whisky được sản xuất tại Scotland và những bang này. 

Nguồn gốc và quá trình hình thành

Để nói trả lời cho câu hỏi rượu Whisky của nước nào thì chúng ta cần tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử hình thành của loại rượu này để khi thường thức một li whisky, bạn cũng sẽ cảm nhận được dòng chảy của thời gian trong từng li rượu. 

Nguồn gốc

Rượu Whisky đã có lịch sử hơn 500 năm. Nó xuất hiện lần đầu vào thế kỉ 17 tại Scotland và được tạo nên từ các vị tu sĩ. Các vị tu sĩ này đã dùng nguyên liệu chính là các loại lúa mạch lên men để ủ rượu. 

Người ta đã sử dụng rất nhiều phương pháp để sản xuất và điều chế Whisky. Tuy nhiên, có một điều cơ bản cần được đảm bảo đó chính là những hạt ngũ cốc dùng để sản xuất rượu cần được xây nhuyễn thành tấm. 

Rượu Whisky có nguồn gốc từ Scotland 
Rượu Whisky có nguồn gốc từ Scotland

Phần tấm nhuyễn trộn chung với nước ấm sẽ được ủ trong thùng kín thành một hỗn hợp. Hỗn hợp này gọi là mạch nha. Hỗn hợp mạch nha sau đó được kết hợp với men và được ủ trong thời gian dài. Thành phần, tỉ lệ nước, mạch nha, men bia và thời gian ủ của mỗi xưởng rượu cũng sẽ có phần khác nhau tạo nên vị ngon đặc trưng riêng của mỗi xưởng. 

Ban đầu rượu Whisky thường không có màu sắc. Màu sắc của rượu được hình thành và trở nên rõ nét hơn khi chúng được ủ trong những thùng gỗ sồi. Tuy không có nghiên cứu nào rõ ràng về việc thùng ủ rượu gỗ sồi sẽ ảnh hưởng đến màu rượu đến nay người ta vẫn tin rằng mỗi loại thùng gỗ khác nhau sẽ cho ra những màu sắc rượu tương đối khác nhau. 

Lịch sử phát triển

Ban đầu, Whisky được biết đến và sử dụng như một loại nước sát trùng dùng trong mục đích y tế chứ không sử dụng nó như một loại đồ uống. Vào đầu thế kỷ thứ 16 khi mà vua Henry VIII bắt buộc các tu sĩ phải trở về cuộc sống như người thường và giải tán các tu viện. Nhằm duy trì cho cuộc sống của mình, mặc cho chính quyền có ngăn cản thì những tu sĩ vẫn tiếp tục công việc làm rượu Whisky. Không những vậy, họ còn truyền bá công thức làm rượu này ra khắp Scotland vào những năm thế kỷ 17. 

Các vị tu sĩ Scotland là những người đầu tiên ủ rượu và sản xuất rượu. 
Các vị tu sĩ Scotland là những người đầu tiên ủ rượu và sản xuất rượu.

Từ đó, người dân toàn Scotland đã đón nhận và sử dụng whisky rộng rãi hơn trong cuộc sống hằng ngày của mình. Tuy nhiên khi đến thế kỉ 18, Scotland đã được sát nhập vào nước Anh. Chính quyền lúc bấy giờ đã đặt ra mức thuế nặng nề lên các loại rượu bao gồm cả nguyên liệu sản xuất rượu. 

Rượu Whisky đã được sử dụng rộng rãi từ thế kỉ 18. 
Rượu Whisky đã được sử dụng rộng rãi từ thế kỉ 18.

Rượu Whisky cũng nằm trong danh sách bị thu thuế. Từ thời điểm này, những người Scotland đã phải lén cho Whisky vào thùng gỗ sồi và đem cất giấu ở những nơi bí mật. Một số thợ nấu rượu di tản sang những bản khác như Kentucky và Tennessee. Đó cũng chính là lý do hiện nay nhiều người vẫn lầm tưởng  nguồn gốc của Whisky là ở hai bang này. Quá trình cho rượu vào thùng ủ gỗ sồi cũng giúp rượu có màu sắc đẹp hơn và hương vị cũng thơm, nồng ấm hơn. 

Cách phân loại Whisky phổ biến

Có rất nhiều cách để phân loại Whisky. Chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn một số cách phân loại rượu Whisky phổ biến và dễ áp dụng nhất. 

Phân loại theo nước sản xuất

Phân loại Whisky theo được sản xuất là hình thức phân loại được xem là đơn giản nhất. Bạn có thể xem nguồn gốc, nước sản xuất ngay trên bao bì của sản xuất. Một số nước chuyên sản xuất whisky bao gồm: 

 • Scotch Whisky (Scotland)
 • Bourbon Whiskey (Mỹ)
 • Canadian Whisky (Canada)
 • Irish Whisky (Ireland)
 • Japanese Whisky

Phân loại theo nguyên liệu

Ngoài phân loại theo nước sản xuất thì whisky còn được phân loại theo các nguyên liệu làm ra nó. Dù có thành phần chính là ngũ cốc và lúa mạch lên men nhưng mỗi tỉ lệ khác nhau sẽ cho ra một sản phẩm whisky khác nhau. 

 • Malt whisky – Đây là dòng whisky đơn là được làm hoàn toàn từ mạch nha và không có thêm các thành phần nguyên liệu khác. 
 • Grain whisky – Được sản xuất từ lúa mạch lên men. 
Nguyên liệu dùng để ủ rượu whisky. 
Nguyên liệu dùng để ủ rượu whisky.
 • Rye whisky –  loại whisky này được làm từ 51% thành phần lúa mạch đen. 
 • Bourbon whisky – các loại whisky này được sản xuất từ bắp với tỉ lệ hơn 51% và được chưng cất với tối đa là 81% thể tích rượu.

Phân loại theo phương pháp chưng cất

 • Single

Đây là dòng Whisky phổ biến và được yêu thích nhiều nhất tại Scotland. Dòng rượu Single thường được làm chế biến từ một loại nguyên liệu duy nhất và được chưng cất trong một lò riêng. 

 • Straight

So về quy trình sản xuất thì dòng rượu Straight không khác quá nhiều so với dòng rượu Single. Chúng đều được sản xuất và ủ từ một loại nguyên liệu duy nhất. Điểm khác biệt lớn nhất ở đây chính là Single được sản xuất tại Scotland còn dòng straight được sản xuất tại Mỹ. 

Phân loại whisky dựa theo phương pháp chưng cất. 
Phân loại whisky dựa theo phương pháp chưng cất.
 • Blend

Đối với Blended Whisky, người ta sẽ pha trộn nhiều dòng Single Whisky để tạo ra một hương vị mới lạ với đầy đủ những ưu điểm của các dòng whisky thành phần. Gần đây giới sành rượu rất ưa chuộng loại whisky này vì nó đem lại cảm giác mới mẻ, độc đáo. 

 • Pure Pot Still

Dòng whisky Pure Pot Still phổ biến tại Ireland thông thường sẽ chỉ dùng nguyên liệu mạch nha. Phương pháp sản xuất rượu này ít được phổ biến hiện nay vì nó được nấu, chưng cất trong các bình rượu cổ điển và ủ bằng những phương pháp, công thức cổ xưa nhất. 

Theo thời gian ủ rượu

Cuối cùng, bạn có thể phân loại rượu whisky dựa theo năm sản xuất. Những thông tin về thành phần, năm sản xuất và whisky của nước nào đều sẽ được in trên bao bì của sản phẩm. Bạn có thể dựa vào đó để hiểu rõ đặc tính của từng loại rượu. 

Thời gian ủ càng lâu, rượu sẽ càng thơm ngon
Thời gian ủ càng lâu, rượu sẽ càng thơm ngon

Thông thường mỗi loại rượu whisky đều sẽ được ủ trong thời gian từ 3 đến 5 năm hoặc có loại lên đến 12 năm. Thời gian ủ càng lâu thì hương vị rượu sẽ càng thơm ngon, quyến rũ hơn. 

Các dòng rượu Whisky nổi tiếng trên thế giới

Người sành rượu sẽ biết rằng, các dòng rượu whisky sẽ đa dạng và nhiều vô số kể. Trước khi lựa chọn một thương hiệu hay một dòng rượu, người ta cũng sẽ thường cân nhắc chọn lựa kỹ những thông tin như rượu whisky của nước nào, năm sản xuất là bao nhiêu. Dưới đây là một số dòng rượu whisky nổi tiếng thế giới mà bạn nên thử. 

Scotch Whisky

Scotch Whisky là dòng rượu đặc trưng của Scotland, Anh Quốc. Từ mùi vị đến hương thơm thì đây là dòng Whisky được người Việt ưa chuộng nhiều nhất. Có ba dòng Scotch Whisky phổ biến tại Việt Nam bao gồm: 

Single Malt Scotch Whisky: Loại Whisky này được sản xuất từ một thành phần lúa mạch hoặc ngũ cốc lên men mà không có thêm bất kỳ thành phần nào khác. Đặc điểm của loại whisky này cũng được sản xuất tại một lò nấu rượu và ủ rượu duy nhất. 

Scotch Whisky là loại whisky được ưa chuộng hàng đầu. 
Scotch Whisky là loại whisky được ưa chuộng hàng đầu.

Single Grain Whisky: khi sản xuất loại whisky này người ta sẽ kết hợp các loại ngũ cốc, lúa mạch lên men hoặc không lên men lại với nhau để tạo nên một hương vị độc và lạ. 

Blended Whisky: là một trong những dòng whisky best seller hiện nay được phối trộn từ 2 hay nhiều loại Malt Whisky và Grain Whisky. Đây là dòng whisky hiện đang chiếm 90% thị phần trên toàn thế giới. 

Irish Whiskey

Irish Whiskey được sản xuất tại Ireland. Thành phần chính để sản xuất ra loại rượu này chính là lúa mạch. Hoặc người ta cũng có thể sử dụng lúa mạch kết hợp với ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đen, lúa kiều mạch. Sau đó rượu sẽ được chưng cất bằng phương pháp “Pot still” 3 lần thời gian ủ rượu kéo dài từ 5 năm đến 7 năm. 

Các loại Irish Whisky có mặt trên thị trường hiện nay. 
Các loại Irish Whisky có mặt trên thị trường hiện nay.

Bourbon Whiskey

Rượu Bourbon có nguồn gốc từ Tennessee và Kentucky. Loại Whisky này được sản xuất tại Mỹ với nguyên liệu chính từ bắp. Trong muỗi thùng rượu tỉ lệ bắp phải đạt tối thiểu 51%. Trong suốt quá trình chưng cất và nấu rượu, thợ nấu rượu sẽ cho thêm lúa mạch và lúa mì hoặc lúa mạch đen, lên men bằng phương pháp “Sour mash”. Dòng rượu này cũng được ủ trong các thùng gỗ sồi để gia tăng hương vị. 

Bourbon Whisky có hương vị dịu nhẹ, dễ uống. 
Bourbon Whisky có hương vị dịu nhẹ, dễ uống.

Canadian Whisky

Canadian Whisky (Rye Whisky ) là dòng Whisky có thành phần chính làm từ lúa mạch đen. Thành phần lúa mạch đen phải chiếm hơn 50%, kết hợp với bắp, lúa mì và lúa mạch. Tương tự như những dòng Whisky trên, loại rượu này cũng sử dụng phương pháp chưng cất “Patent Still”, với thời gian ủ ít nhất là 3 năm trong thùng rượu gỗ sồi. 

Canadian Whisky làm từ lúa mạch đen. 
Canadian Whisky làm từ lúa mạch đen.

Japanese Whisky

Rượu whisky của Nhật cũng rất được ưa chuộng nhờ vào sự đa dạng trong phong cách làm rượu bất ngờ đến kinh ngạc. Chỉ có khoảng 7 nhà máy chưng cất whisky ở Nhật. Hầu hết các nhà máy đều nhập khẩu nguyên liệu mạch nha và lúa mạch từ Scotland. Vậy nên hai loại Japanese Whisky và Scotland Whisky đều có hương vị tương tự như nhau nhưng Japanese Whisky lại có giá thành tương đối mềm hơn. 

Các loại Japanese Whisky đang được ưa chuộng hiện nay. 
Các loại Japanese Whisky đang được ưa chuộng hiện nay.

Kết luận

Với những thông tin trên hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc rượu whisky của nước nào, nguồn gốc từ đâu và có lịch sử hình thành như thế nào. Nếu là một người yêu whisky, chúng tôi tin rằng dù là dòng rượu nào thì nó cũng sẽ để lại cho bạn một ấn tượng khó phai vì mỗi loại rượu là một dòng chảy của thời gian, trải qua hàng thế kỷ để chắt lọc được những hương vị tinh hoa, đặc biệt, ẩn chứa nhiều dư vị bí ẩn trong từng ngụm rượu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *