Scotch là gì? Scotch Whisky có những loại nào đặc biệt?

Rượu Scotch là một loại rượu mạnh có nguồn gốc ở Scotland từ thế kỷ 17, được rất nhiều người ưa chuộng cho tới tận bây giờ. Sau đây là một số thông tin về những loại rượu Scotch Whisky vô cùng đặc biệt này, đừng bỏ lỡ nhé. 

Scotch là gì?

Scotch Whisky là loại rượu mạnh có xuất xứ tại Scotland vào những năm của thế kỷ 17. Tuy đã được biết đến từ thế kỳ 17, nhưng mãi tới những năm của thế kỷ 18 thì những lò chuyên nấu rượu Whisky mới xuất hiện.

Rượu Scotch Whisky bị đánh thuế vào năm 1707 tại Scotland và bị cấm sản xuất, từ đó những người nấu rượu cần phải di tản về miền Tây, chủ yếu đến các bang Kentucky và Tennessee. Do đó cho tới tận bây giờ, hầu hết rượu whisky đều xuất xứ tại những bang này. 

Rượu Scotch Whisky được làm từ nước và lúa mạch mạch nha, được nghiền và chưng cất tại nhà máy. Trong quá trình chưng cất, rượu được chuyển hóa và được lên men bởi enzym nội sinh, được chưng cất với nồng độ cồn theo công thức nhỏ hơn 94,8% nhằm để rượu có thêm mùi thơm. 

Rượu Scotch Whisky có một số điều kiện chưng cất khắt khe như chỉ được ủ trong thùng sồi với dung tích không quá 700 lít, nồng độ cồn tối thiểu theo thể tích là 40%. 

Scotch là gì?
Scotch là gì?

Các loại Scotch Whisky phổ biến

Sau đây là các loại rượu Scotch Whisky phổ biến nhất hiện nay: 

Single Malt Scotch

Single Malt Scotch là loại rượu chưng cất có màu hồ phách, nguyên liệu chính là ngũ cốc lên men (thường là lúa mạch đen, lúa mì, ngô, …). Rượu có nồng độ cồn tối thiểu là 40% và được ủ trong thùng gỗ trước khi đóng chai. Quá trình chưng cất được diễn ra trong ít nhất ba năm, rượu Whisky sẽ được ủ và mang một hương vị thoang thoảng của gỗ. Rượu Single Malt Whisky chỉ đến từ một nhà máy chưng cất nên các nhà chưng cất có thể kiểm soát cẩn thận hung vị rượu trong quá trình chưng cất. Hương vị rượu là sự kết hợp giữa mùi gỗ rừng, hương vị ngọt ngào của vani và caramel. 

Single Malt Scotch
Single Malt Scotch

Blended Scotch

Blended Scotch Whisky là loại rượu được pha trộn từ dòng rượu Malt Whisky – hay còn được gọi là Whisky mạch nha, và Grain Whisky (Whisky ngũ cốc) với công thức tỷ lệ 1:2. Đặc biệt, các nguyên liệu tạo nên loại rượu Blended Scotch không nhất thiết phải tới từ một nơi. Một chai Blended Scotch có thể là sự pha trộn của các dòng rượu đến từ hơn 40 nhà máy chưng cấy khác nhau. Hương vị của Blended Scotch khá nồng đậm, khó cưỡng, nổi bật hơn rất nhiều loại rượu chưng cất khác trên thị trường. 

Blended Scotch
Blended Scotch

Single Grain Scotch

Rượu Whisky phải được làm từ một loại ngũ cốc, được pha trộn tại một nhà máy chưng cất duy nhất mới được công nhận là Single Grain Scotch Whisky. Rượu Single Grain Scotch là sự kết hợp giữa ngũ cốc nghiền, chưa được mạch nha hóa, thay thế cho mạch nha lúa mạch malted baley. Rượu phải được ủ và chưng cất trong ít nhất ba năm, tương tự như các loại rượu Scotch Whisky khác. 

Có một điểm đặc biệt trong quá trình chưng cất Single Grain Scotch là nhằm tránh phải sử dụng enzym nhân tạo, các nhà máy cần sử dụng ít nhất 5% lúa mạch, làm giảm quá trình lên men và tạo ra đủ lượng enzyme một cách tự nhiên. 

Hương vị của Single Grain Scotch nhẹ nhàng, êm dịu, phù hợp với những người vừa mới dùng thử rượu Whisky. Vì được làm từ ngô, lúa mì và ủ trong những gỗ cũ nên vị của rượu có phần ngọt hơn các loại Single Malt cùng loại.

Be

Single Grain Scotch
Single Grain Scotch

Blended Malt Scotch

Blended Malt Scotch là loại rượu được kết hợp với 2/3 nguyên liệu là ngũ cốc và 1/3 nguyên liệu là lúa mạch nha. Nguyên liệu sẽ không bị giới hạn chỉ duy nhất 1 loại mạch nha hay 1 loại ngũ cốc mà có thể lên từ 40 tới 50 loại mạch nha, ngũ cốc khác nhau. 

Blended Malt Scotch là loại rượu kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau, do đó nhà sản xuất phải đảm bảo được hương vị đạt chất lượng tốt nhất. Bằng cách ủ rượu trong 5 năm, hương vị của rượu sẽ được đảm bảo. So với Whisky mạch nha đơn, rượu Blended Malt Scotch dễ uống hơn. Tuy nhiên, vì kết hợp nhiều loại nên mùi vị đặc trưng của lúa mạch đã bị giảm bớt đi phần nào. 

Blended Malt Scotch
Blended Malt Scotch

Blended Grain Scotch

Blended Grain Scotch Whisky là sự pha trộn của hai hoặc nhiều loại Scotch Whisky ngũ cố đơn, được chưng cất lâu đời tại các nhà máy chưng cất. Các loại hạt đơn thường rất nhẹ, mang lại hương vị dễ uống, phù hợp với những người vừa bắt đầu tập uống Whisky. Theo Quy định của Scotch Whisky, màu caramel được chấp nhận nhằm tăng thêm màu sắc và hương vị cho rượu, dù cho sản phẩm cuối cùng có được dán nhãn là pha trộn hay không. 

Blended Grain Scotch
Blended Grain Scotch

Phân vùng Scotch Whisky hiện nay

Hiện nay Scotch Whisky có 6 vùng rượu nổi tiếng, sau đây là một số đặc điểm về các vùng rượu đó: 

Speyside

Vùng Speyside nằm ở phía Đông Bắc Scotland, được bao quanh bởi con song Spey xinh đẹp, tại đây mật độ các nhà máy chưng cấy rất đông đúc, cho tới thời điểm bây giờ là hơn 60 nhà máy. Speyside nổi tiếng với loại rượu Whishky Scotch mạch nha đơn ngọt, phù hợp với những người đang tập uống rượu Whisky và cho phép người dùng khám phá sở thích của họ thông qua những loại rượu mạch nha đơn lẻ. 

Các loại rượu nổi tiếng như Macallan, Dalwhinnie, Glenlivet và Glenfiddich đều được sản xuất tại Speyside. Chỉ riêng 4 nhà máy này đã chiếm một phần ba thị phần rượu mạch nha đơn. Qua đó, ta có thể thấy tầm quan trọng của Speyside trong việc xuất khẩu các sản phẩm rượu của Scotland. 

Highland

Cao nguyên là khu vực sản xuất rượu Whisky lớn nhất tại Scotland, lãnh thổ kéo dài từ phía bắc của Glasgow (cửa sông Clyde đến sông Tay) đến Fiftho ở phía bắc (chưa bao gồm khu vực phía đông và phía tây). Nhờ vào diện tích lớn, rượu Whisky tại khu vực cao nguyên rất đa dạng, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. 

Ở phía Bắc cao nguyên, bạn sẽ thấy hương vị rượu đặc trưng là các loại mạch nha đơn toàn thân, ngọt ngào và đậm đà. Các loại rượu Whisky nhẹ hơn thường được tìm thấy ở khu vực phía Đông, ví dụ như Glendronach. 

Nhờ vào quy mô lớn, các nhà máy chưng cất tại đây chiếm tới 25% thị phần rượu whisky được sản xuất tại Scotland. 

Lowland

Lowland đứng thứ 2 về diện tích sản xuất whisky, nhưng con số nhà máy chưng cất ở đây chỉ ít hơn 5. Lãnh thổ Lowland bao gồm phía Nam Scotland kéo dài tới phía bắc của Glasgow và Edinburgh. Rượu whisky tại các vùng Lowland có xu hướng nhẹ nhàng nhưng lại không gây ngán, đặc biệt là rượu mạch nha. 

Campbeltown

Campbeltown thuộc một phần lục địa Scotland, được biết tới là một điểm nóng của rượu whisky với hơn 34 nhà máy chưng cất. Hương vị rượu ở đây rất đa dạng, Springbank có dư vị mạnh mẽ và nhiều khói, trong khi đó Glen Scotia thì lại sản xuất các loại rượu whisky hương vị nhẹ và mang hương cỏ đặc trưng. 

Islay

Đảo Islay Scotland nằm ở phía Tây đất liền và là vùng có diện tích sản xuất rượu whisky nhỏ nhất. Islay hiện có 8 nhà máy chưng cất, trong đó phổ biến nhất là Ardbeg, Laphroaig và Lagavulin.

Island

Scotch được sản xuất chủ yếu tại các khu vực quần đảo bao quanh đất liền Scotland. Hương vị rượu ở đây rất đa dạng và khác biệt, khu vực quần đảo nổi tiếng với nhà máy chưng cất Talisker lớn nhất tại Scotland. 

Phân vùng Scotch Whisky hiện nay
Phân vùng Scotch Whisky hiện nay

Lưu ý khi chọn mua rượu Scotch Whisky

– Lựa chọn địa điểm mua rượu, phân phối, nhập khẩu rượu uy tín 

– Xác định rõ nồng độ cồn trong rượu Scotch Whisky 

– Xác định rõ thương hiệu rượu Whisky xuất xứ tại Scotland 

Lưu ý khi chọn mua rượu Scotch Whisky
Lưu ý khi chọn mua rượu Scotch Whisky

>> Xem thêm: Bourbon whiskey là gì ?

Kết luận 

Bài viết sau tổng hợp một số thông tin về rượu Scotch Whisky, nếu quý khách có nhu cầu mua rượu nhập khẩu, xách tay uy tín, vui lòng liên hệ với macalino qua: 

  • CÔNG TY TNHH LTB
  • Địa chỉ: 113 Tân Sơn Nhì, PhườngTân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM
  • Hotline: 0915.313.454

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *