Vodka là gì? Quy trình sản xuất rượu Vodka chuẩn

Rượu Vodka là gì mà được Nga xem là nền công nghiệp sản xuất rượu từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX. Cùng Macalino tìm hiểu vodka thông qua bài viết này nhé!

Vodka Nga được xem là nền công nghiệp sản xuất rượu từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19
Vodka Nga được xem là nền công nghiệp sản xuất rượu từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19

 

Rượu Vodka là gì? Có bao nhiêu loại Vodka?

Sau khi chưng cất khoai tây và ngũ cốc (gồm ngô, lúa mì và lúa mạch) thì cho ra loại rượu mạnh không màu. Có nồng độ cồn ở mức từ cỡ 35 % cho đến 50 %, thành phần chủ yếu của rượu gồm nước cùng ethanol.

Rượu vodka có 2 loại:

  • Clear Vodka – Vodka thường đây là loại rượu tinh khiết và không có mùi.
  • Flavoured Vodka – Vodka trái cây, loại rượu này thì nhờ vào hương liệu trái cây sẽ mang đến hương thơm tự nhiên. Ví dụ trên nhãn dán ghi Orange Flavoured Vodka chính vì chúng có hương cam.
Thành phần chủ yếu của rượu gồm nước cùng ethanol
Thành phần chủ yếu của rượu gồm nước cùng ethanol

Nguồn gốc của rượu Vodka

Vodka là gì? Cho tới thời điểm hiện tại thì nguồn gốc của Vodka vẫn còn là một tranh cãi. Có nhiều nguồn tài liệu ghi chép là Vodka sản xuất đầu tại Ba Lan vào khoảng thế kỷ VIII và ở thế kỷ IX thì Nga đã sản xuất Vodka.

Tại Nga, Vodka có nghĩa là water of life (một thức uống trong cuộc sống), sở dĩ gọi như vậy là vì từ Vodka xuất phát từ tiếng Nga là Zhizn Ennia voda. Còn tại Ba Lan thì có từ Woda có nghĩa là dear little water (loại nước được yêu quý). Ba Lan và Nga được xem là 2 quốc gia sản xuất rượu Vodka lớn nhất thế giới.

Vào cuối thế kỷ XIX thì Vodka được Nga đưa vào ngành công nghiệp sản xuất, giúp kinh tế phát triển mạnh. Tại thời điểm này, Vodka nổi tiếng nhờ vào bí quyết làm rượu gia truyền. Đã có một số thương hiệu nổi tiếng ra đời như Eliseev, Smirnoff và Surkov,…

Vodka ngày xưa được chưng cất trực tiếp bằng nước sông Moscow. Ngày nay vì nước sông đã ô nhiễm, không đạt chuẩn nên nhà máy buộc phải chuyển sang dùng nước mạch ở lòng đất, thỉnh thoảng sẽ lấy nước tự nhiên tại những dòng sông băng tại Nga.

Nước sau khi được lấy về thì sẽ xử lý theo công nghệ bí mật – gia truyền của từng nhà máy, cho đến khi những khoảng chất đạt chuẩn hàm lượng đặc biệt thì thôi. Sau đó, tiếp tục xử lý một lần nữa để lọc chọn ra được loại nước đặc biệt. Chính vì vậy, rượu Vodka tại Nga có mùi vị cực đặc trưng không lẫn hương vị đi đâu được.

Rượu Vodka của Nga sở dĩ có sự đặc biệt hơn so với các loại rượu trắng khác ở những nước khác là vì nước có độ lọc tinh khiết, mà mãi đến cuối thế kỷ XVIII người Nga đã có được nhờ phương pháp lọc rượu nhiều lần. Do đó, giá thành của rượu tăng lên cũng là điều hiển nhiên.

Vodka có nguồn gốc chủ yếu ở Ba Lan và Nga
Vodka có nguồn gốc chủ yếu ở Ba Lan và Nga

Quy trình sản xuất rượu Vodka chuẩn

Rượu Vodka được sản xuất theo quy trình chuẩn như sau:

  • Bước 1: Trộn và phối nguyên liệu cho Vodka

Bước đầu tiên trong quy trình sản xuất rượu Vodka chính là phối trộn nguyên liệu chính là trộn cồn tinh luyện cùng nước và những nguyên phụ liệu khác dựa theo 1 tỉ lệ thích hợp. Trong đó, 2 thành phần chính có hàm lượng cao nhất trong Vodka chính là nước và ethanol

  • Bước 2: Quá trình lọc nước

Tại giai đoạn phối trộn nguyên liệu thì hỗn hợp rượu đã có một số tạp chất lẫn vào, vì vậy cần phải có quá trình sàng lọc cát, sỏi,…theo đúng phương pháp để loại bỏ chúng.

  • Bước 3: Dùng than hoạt tính để xử lý

Quá trình sản xuất rượu Vodka sẽ phải sử dụng đến than hoạt tính có nguồn gốc từ cây bạch dương hoặc dẻ. Sau khi xử lý bằng than hoạt tính thì hỗn hợp rượu ban đầu đã loại bỏ bớt những tạp chất gây ảnh hưởng đến mùi vị của rượu, từ đó làm cho Vodka có được độ trong suốt nhất định. Ngoài ra, phản ứng chuyển hóa ethanol thành axit hữu cơ khi tác dụng cùng rượu sẽ diễn ra nhanh, từ đó Vodka có hương vị tốt hơn.

  • Bước 4: Lọc và điều chỉnh độ cồn cho Vodka

Công đoạn xử lý bằng than hoạt tính đã xong thì khả năng cao một số hạt than vẫn bị lẫn và sản phẩm. Vì vậy, nhà sản xuất cần phải lọc thêm một lần nữa để tách lọc cặn than ra ngoài. Tại bước này cũng cần kiểm tra và điều chỉnh lần cuối độ cồn của rượu bằng cồn tinh luyện hoặc nước sạch

  • Bước 5: Quá trình đóng chai Vodka

Sau khi kiểm tra rượu đã đạt yêu tiêu chuẩn về độ cồn thì sẽ rót rượu vào chai, đóng nắp và dán nhãn là đã hoàn thiện quy trình sản xuất Vodka.

Lưu ý: nguyên liệu dùng để sản xuất Vodka tại mỗi quốc gia sẽ khác nhau. Chính vì sự khác biệt về nguyên liệu nên sẽ cho ra được những hương vị đặc trưng riêng của từng quốc gia.

Rượu Vodka nổi tiếng là nhờ vào quá trình lọc nước tinh khiết nhiều lần
Rượu Vodka nổi tiếng là nhờ vào quá trình lọc nước tinh khiết nhiều lần

Kết luận

Trên đây là những thông tin về vodka là gì. hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn kiến thức hữu ích. Nếu như bạn cần tìm thùng gỗ sồi để ủ rượu thì có thể liên hệ ngay cho Macalino nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *