So sánh rượu Whisky và Vodka- Loại nào sẽ phù hợp với bạn?

Rượu là loại thức uống đã có từ rất lâu đời, được chưng cất từ các loại trái cây. Trải qua quá trình lên men và ủ trong các thùng gỗ sồi thì loại thức uống này đã có được màu sắc và hương vị vô cùng đặc trưng. Hai dòng rượu nổi tiếng và nhiều người biết đến chính là Whisky và Vodka. Vậy loại rượu nào sẽ phù hợp với bạn, cùng nhau so sánh rượu Whisky và Vodka nhé !

Giới thiệu rượu Whisky và Vodka

Trước khi so sánh rượu Whisky và Vodka để chọn được loại rượu phù hợp nhất cho mình thì bạn cần hiểu về tính chất cũng như nguồn gốc của hai loại rượu này.

Giới thiệu về Whisky

Rượu Whisky đã được biết đến từ lâu đời, cách đây khoảng 500 năm trước tại Scotland. Whisky được tạo ra bởi các vị tu sĩ từ nguyên liệu chính là lúa mạch lên men. Whisky có nồng độ cồn khá cao, mùi thơm đa dạng phụ thuộc vào thành phần và thùng ủ rượu. Màu sắc thường gặp nhất của các loại Whisky là màu nâu gỗ, hổ phách.

Rượu Whisky là loại rượu mạnh từ Scotland được ưa chuộng rộng rãi
Rượu Whisky là loại rượu mạnh từ Scotland được ưa chuộng rộng rãi

Ban đầu whisky được biết đến nhiều hơn trong lĩnh vực y tế, dùng để sát trùng, khử khuẩn vết thương. Vào đầu thế kỷ 16, rượu whisky trở nên phổ biến hơn khi mà vua Henry VIII cho giải tán vô số tu viện giải tán, buộc các tu sĩ phải trở về sống như người bình thường. Mặc lệnh cấm, các tu sĩ vẫn sản xuất và truyền bá ra khắp Scotland và lan rộng ra toàn nước Anh khiến Whisky trở nên phổ biến.

Giới thiệu về Vodka

Rượu Vodka là tên gọi có nguồn gốc từ tiếng Ba Lan – “wodka”. Trong tiếng Nga người ta sẽ đọc tên loại rượu này là “boaka”. Đây cũng là chính là hai quốc gia đầu tiên điều chế, ủ rượu và cho ra mắt loại rượu này.

Vodka trong suốt có nồng độ cồn tương đối cao.
Vodka trong suốt có nồng độ cồn tương đối cao.

Cũng tương tự như Whisky, Vodka cũng là một loại rượu mạnh tuy nhiên Vodka sẽ không có màu sắc. Nguyên liệu chính để chưng cất Vodka là từ khoai tây và các loại ngũ cốc từ lúa mì, lúa mạch và ngô. Vodka thường có thành phần chủ yếu là nước, ethanol với nồng độ cồn vào khoảng từ  35 – 50%.

Điểm tương đồng của Whisky và Vodka

Tuy có một vài điểm khác nhau về nguyên liệu, tỉ lệ thành phần và các phương pháp sản xuất nhưng hai loại rượu này vẫn có một số điểm tương đồng với nhau:

 1. Nồng độ cồn trong rượu cao: Cả hai loại rượu này đều có nồng độ cồn tương đối cao từ 35% đến 50%. Vì vậy cả Whisky và Vodka đều được xếp vào hàng rượu mạnh.
 2. Mức độ phổ biến: mặc dù được sản xuất hai quốc gia khác nhau nhưng hai loại rượu này đều rất nổi tiếng trên toàn thế giới, có mặt tại hầu hết các quốc gia.
Whisky và Vodka có khá nhiều điểm tương đồng 
Whisky và Vodka có khá nhiều điểm tương đồng
 1. Pha chế cocktail: Bạn có thể dùng hai loại rượu này để pha chế thành những món cocktail thơm ngon hoặc chế biến thành nhiều loại thức uống khác.
 2. Sử dụng trong các dịp đặc biệt: Khách hàng thường ưa chuộng sử dụng hai loại rượu này cho những dịp đặc biệt như tiệc tùng, party, tiệc đêm,… Vodka và Whisky là loại rượu được ủ lâu năm nên có giá thành tương đối cao.Việc sử dụng hai loại rượu này cũng như dành một sự trân trọng đặc biệt cho khách mời.

So sánh rượu Whisky và Vodka

Để so sánh rượu Whisky và Vodka, bạn có thể dựa vào một số tiêu chí như phương pháp chưng cất, mùi hương, nồng độ cồn và cách sử dụng rượu.

Cách chưng cất/sản xuất

Khi sản xuất rượu Whisky, người ta sẽ rang ngũ cốc để tạo ra hương vị và màu sắc đặc trưng cho rượu. Tiếp theo, các loại ngũ cốc được xay nhỏ và hòa tan với nước để tạo thành bột men. Sau đó bột men này sẽ được cho vào thùng ủ để lên men. Quá trình lên men này sẽ tạo ra những hạt men. Hạt men sau khi đem chưng cất sẽ tạo thành rượu. Cuối cùng, người sản xuất cho cho lượng rượu đã chưng cất cho vào thùng rượu gỗ sồi và ủ trong thời gian dài là có thể thu được whisky thành phẩm.

Quá trình chưng cất Whisky và Vodka khác nhau
Quá trình chưng cất Whisky và Vodka khác nhau

Đối quy trình sản xuất rượu Vodka, các nguyên liệu như khoai tây, ngô hoặc lúa mạch cũng sẽ được rang và xay nhuyễn, hòa tan với nước sạch để tạo ra bột men. Lượng bột men sau quá trình lên men sẽ thu được một lượng cồn nhất định. Tiếp theo cồn sẽ được chưng cất để thu được rượu. Cuối cùng, sau khi chưng cất rượu vodka sẽ được lọc bằng than hoạt tính hoặc xử lý bằng các phương pháp khác để loại bỏ tạp chất có trong rượu, giúp rượu có màu trong suốt.

Hương vị

Dù là có nhiều điểm tương đồng tuy nhiên khi so sánh rượu whisky và vodka, người ta vẫn thấy có nhiều điểm khác nhau về hương vị.

 • Whisky

Rượu whisky có hương vị đậm đà hơn so với Vodka, từng lớp mùi hương và vị của nó cũng phức tạp và đa dạng hơn. Điều này còn phụ thuộc vào nguyên liệu ủ rượu, quy trình sản xuất, thời gian ủ và loại thùng gỗ dùng để ủ rượu.

Nhiều khách hàng đánh giá, mùi hương của nồng nàn và mạnh mẽ hơn. Các lớp mùi hương thường gặp ở Whisky bao gồm: vị hoa quả, vani, caramel, gỗ sồi, gia vị, hương khói,… Màu sắc cũng đa dạng như màu hổ phách, nâu nhạt, vàng đồng,…

Hương vị của Vodka sẽ nặng độ cồn hơn so với whisky
Hương vị của Vodka sẽ nặng độ cồn hơn so với whisky
 • Vodka

Trái ngược với Whisky, rượu Vodka có hương vị tinh khiết và nhẹ hàng hơn rất nhiều. Vodka thường mang đậm hương vị của các loại nguyên liệu chính mà không có hương vị phức tạp hoặc nhiều tầng lớp mùi hương như whisky.

Mùi hương của Vodka sẽ đặc trưng mùi cồn hơn nhưng cũng đan xen thêm một vài hương vị của gia vị, trái cây, thảo mộc,…

Nồng độ cồn

Tùy theo thương hiệu và cách sản xuất mà nồng độ cồn của Whisky và Vodka cũng sẽ có sự khác biệt.

 • Whisky

Nồng độ cồn thường gặp nhất ở Whisky là từ 40% đến 50%. Vì được sản xuất từ ngũ cốc nên Whisky thường sẽ có nồng độ đường cao, quá trình lên men và chưng cất, cũng khiến cho nồng độ cồn của whisky tăng lên đáng kể. Tuy nhiên vẫn có một số loại whisky có nồng độ thấp hơn 35% để bạn lựa chọn, những loại rượu nồng độ thấp này thường có thời gian ủ ngắn.

Whisky và Vodka đều có độ cồn khá cao nên được xếp vào loại rượu mạnh.
Whisky và Vodka đều có độ cồn khá cao nên được xếp vào loại rượu mạnh.
 • Vodka

Nồng độ cồn của Vodka tương đối thấp hơn whisky, nó rơi vào khoảng từ 30% đến 45%. Vodka được được chưng cất từ tinh bột và đường, sau khi lên men và chưng cất thì nồng độ cồn sẽ tăng lên phù hợp với tiêu chí của sản phẩm, không vượt mức cho phép.

Lưu ý, nồng độ cồn còn phụ thuộc rất lớn vào thương hiệu và phương pháp sản xuất vì vậy bạn cần lựa chọn loại rượu có độ cồn thích hợp để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Cách dùng phổ biến

Do có hương vị khác nhau nên cách dùng và cách phục vụ Whisky và Vodka cũng khác nhau

 • Whisky

Người ta thường uống Whisky trong những chiếc ly thấp, đơn giản chỉ có thêm đá hoặc nước lọc mà không thêm quá nhiều thành phần khác cũng như không trang trí quá cầu kỳ.

Việc thêm nước vào rượu Whisky cũng sẽ làm tăng mùi hương và giảm nồng độ cồn của rượu. Ngoài ra, người ta cũng dùng Whisky để tạo nên nhiều loại nước uống, cocktail hấp dẫn như Manhattan, Old Fashioned,….

Người ta thường thêm đá khi uống Whisky và uống lạnh Vodka.
Người ta thường thêm đá khi uống Whisky và uống lạnh Vodka.
 • Vodka

Khi uống Vodka người ta ưu tiên việc ướp lạnh và sử dụng ngay trong những chiếc ly đơn giản chứ không thêm đá hay nước lọc. Các loại cocktail đặc biệt như Martini, Bloody Mary, Cosmopolitan,… đều được pha chế từ rượu Vodka.

Bên cạnh đó bạn còn có thể sử dụng rượu whisky và vodka trong nấu ăn để tạo ra các món ăn đặc biệt. Bạn nên sử dụng Whisky để chế biến các món thịt đỏ, sốt, nước chấm và món tráng miệng còn Vodka sẽ được sử dụng khi chế biến salad, đồ chấm, đồ nướng.

Giá thành trên thị trường

Vì cũng có nhiều sự khác biệt về phương pháp, chưng cất, xuất xứ và đặc biệt là nguồn nguyên liệu nên khi so sánh rượu Whisky và Vodka về mặt giá thành thì chúng ta cũng sẽ thấy được sự khác biệt.

 • Whisky

Rượu Whisky sẽ có giá thành cao hơn so với Vodka. Những thương hiệu nổi tiếng của rượu whisky phải kể đến như Johnnie Walker, Chivas Regal, Glenfiddich,…. đều có giá thành khá đắt đỏ.Giá thành của Whisky sẽ dao động trong hàng trăm USD cho mỗi chai. Bên cạnh đó vẫn có một số thương hiệu Whisky giá rẻ chỉ cần vài chục đô là bạn đã có thể sở hữu một chai Whisky.

Giá thành của Vodka có phần rẻ hơn Whisky
Giá thành của Vodka có phần rẻ hơn Whisky
 • Vodka

Giá thành của Vodka có phần rẻ hơn khi so với Whisky, đặc biệt là các loại Vodka thông dụng bình dân. Một số nhãn hiệu Vodka thường gặp như: Absolut, Smirnoff, Belvedere, Grey Goose,… sẽ có giá từ vài chục đến vài trăm USD tùy loại. Tuy nhiên vẫn có một số chai Vodka được ủ lâu năm với giá thành khá đắt đỏ lên đến hàng nghìn USD.

Nên mua rượu Whisky hay Vodka?

Việc so sánh rượu Whisky và Vodka cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Việc quyết định nên mua loại rượu nào còn phụ thuộc vào yếu tố cá nhân. Cả hai đều là những loại rượu mạnh được nhiều người yêu thích, tùy theo khẩu vị, hoàn cảnh sử dụng và đối tượng tiêu dùng mà bạn có thể lựa chọn loại rượu hợp với mình.

Whisky có nhiều lớp hương và vị từ thoang thoảng nhẹ nhàng đến đậm đà, đặc sắc còn Vodka có tuy trong suốt nhưng hương vị của Vodka lại vô cùng mạnh mẽ ngay từ ngụm đầu tiên.

Chọn Whisky hay Vodka phụ thuộc vào khẩu vị và nhu cầu sử dụng.
Chọn Whisky hay Vodka phụ thuộc vào khẩu vị và nhu cầu sử dụng.

Whisky sẽ cực thích hợp với những ai thích uống các loại đồ uống có cồn một cách từ từ chậm rãi, trong không gian yên tĩnh. Vì vậy chúng sẽ thường có mặt tại những buổi gặp mặt nói chuyện yên tĩnh. Ngược lại Vodka lại phù hợp hơn với những buổi hội họp lớn cùng nhiều bạn bè, khách tham dự thân thiết.

Bạn có thể lựa chọn loại rượu theo hoàn cảnh sử dụng, đối tượng khách mời tuy nhiên không được quên lưu ý đến giá thành của các dòng rượu. Như đã nói trên Whisky thường có sẽ giá thành cao hơn Vodka, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra sự lựa chọn bởi giá thành của rượu cũng là yếu tố thể hiện sự trân trọng của bạn dành cho khách mời.

Kết luận

Trên đây là những tiêu chí thường dùng để so sánh rượu Whisky và Vodka. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình một dòng rượu thích hợp nhất. Một lưu ý nhỏ cho bạn chính là nên ưu tiên chọn những loại rượu được ủ trong thùng rượu gỗ sồi bởi gỗ sồi sẽ giúp hương vị rượu thơm, ngon và đậm đà hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *