Whisky là loại rượu mạnh, ngoài cách uống truyền thống thì người ta còn dùng nó để pha chế thành cocktail. Những cách pha cocktail từ rượu whisky dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn mê đắm, đưa bạn vào một cuộc dạo chơi thú vị của vị giác.
Đặc trưng của Whisky khi pha Cocktail
Whisky được sản xuất từ lúa mạch lên men với nồng rượu tương đối cao. Vì vậy các loại cocktail từ whisky thường được kết hợp thêm các nguyên liệu trái cây, thành phần khác giúp làm giảm nồng độ mà vẫn giữ được hương vị rượu đặc trưng.
Màu sắc của whisky cũng rất đa dạng tuy nhiên chưa có báo cáo nào chính xác về những thành phần ảnh hưởng đến màu sắc của rượu. Chúng ta thường dễ dàng gặp một số màu sắc phổ biến như: vàng nhạt, sắc cam hoặc màu hổ phách.
Khi pha chế cocktail từ whisky màu sắc của ly cocktail thành phẩm sẽ vô cùng đẹp mắt hòa quyện cũng màu sắc của các loại trái cây. Mỗi công thức, mỗi loại rượu sẽ có ra một loại cocktail đặc trưng khác nhau nhưng vẫn đậm nét đặc trưng của whisky.
Cách pha cocktail từ rượu Whisky
Dưới đây là một số cách pha chế cocktail từ whisky đơn giản, dễ làm nhưng vẫn giữ được trọn vẹn hương vị của whisky. Mỗi loại nguyên liệu trong các công thức này đều giúp tôn vinh lên vị rượu đặc trưng.
Cocktail Manhattan
Hương vị của một ly Cocktail Manhattan sẽ được quyết định dựa vào loại rượu whisky mà bạn lựa chọn. Vì vậy tùy theo khẩu vị của từng người mà bạn có thể lựa chọn dòng whisky thích hợp:
- Cho đá vào ly, nên ưu tiên các loại đá viên nhỏ, đá nghiền và cho gần đầy ly.
- Tiếp tục cho thêm vào ly 60ml Whisky, 30ml rượu mạnh và 2-3 giọt rượu đắng sau đó khuấy đều từ 15 đến 20 giây.
- Cho hỗn hợp vào một cái rây lọc và lọc sang một ly khác.
- Bạn có thể cho thêm ít vỏ cam, quả cherry hoặc các loại quả mọng có vị chua khác để tăng thêm hương vị và làm ly cocktail thêm hấp dẫn hơn.
Cocktail Manhattan thu hút thực khách nhờ sắc vàng óng ánh đẹp mắt, đem lại cảm giác sang trọng. Thức uống này còn mang lại mát lạnh cùng vị ngọt dịu nhẹ nhàng xa chút đắng nhẹ vô cùng độc đáo.
Cocktail Whiskey Sour
Đây cũng là loại cocktail được nhiều người yêu thích với hương vị đặc trưng khó có thể nhầm lẫn được. Bạn có thể thử cách pha cocktail từ rượu whisky ngay tại nhà cực đơn giản như sau:
- Cho vào bình lắc 60ml rượu whisky loại Red Label, 30ml nước đường, 30ml nước cốt chanh và 1 lòng trắng trứng gà. Đậy nắp bình lắc và lắc nhẹ hoặc dùng muỗng khuấy nhẹ để hỗn hợp tan đều.
- Cho thêm đá viên vào bình rồi lắc nhanh, mạnh tay.
- Tiếp theo lọc bỏ đá và rót cocktail ra ly sau đó cắt mỏng vỏ quả chanh và bóp nhẹ tay để tinh dầu từ vỏ bay vào ly.
- Trang trí cho ly cocktail một vài lát chanh, lát cam hoặc 1 trái cherry gắn trên thành ly để tăng độ hấp dẫn.
Cocktail Old Fashioned
Trong những cách pha cocktail từ rượu whisky thì cách pha Cocktail Old Fashioned được nhiều người yêu thích nhất. Đây là loại thức uống phù hợp với những ai yêu thích sự cổ điển, ngọt dịu.Cách pha chế Old Fashioned được thực hiện lần lượt như sau:
- Cho vào ly 2 3 giọt rượu đắng và một thìa đường nhỏ.
- Cho vào khoảng 30ml Whisky và đá lạnh vào ly rồi khuấy đều.
- Đợi đến khi tan hết đá thì cho thêm 30ml Whisky vào. Khi đó bạn sẽ có được một ly cocktail whisky thơm ngon, hấp dẫn.
Cocktail Whisky Smash
Whisky Smash là sự kết hợp giữa rượu bourbon và bạc hà tạo nên hương vị the mát, sảng khoái. Cách pha chế cocktail từ whisky này cũng khá đơn giản, bao gồm siro, thêm chanh và rượu whisky. Bạn có thể điều chỉnh thành phần các nguyên liệu trong công thức để tạo
- Cho cả bạc hà và chanh vào bình lắc cocktail.
- Dùng chày dầm Muddler nghiền kỹ hỗn hợp để nước chanh và tinh dầu bạc hà được tiết ra.
- Thêm siro, rượu whisky và đổ đầy đá vụn vào bình lắc rượu.
- Lắc nhanh và mạnh tay trong khoảng 30 giây.
- Lọc rượu qua ray và cho vào một chiếc ly rượu kiểu cũ
- Trang trí lên bề mặt ly một vài nhánh bạc hà và thưởng thức.
Lưu ý khi pha chế Cocktail Whisky để có hương vị đặc trưng
Các loại cocktail pha chế từ rượu whisky cần phải đảm bảo cân bằng mỗi thành phần, đặc biệt là thành phần rượu. Chẳng hạn như muốn có một loại cocktail mạnh thì khi pha chế bạn nên thiên về rượu nền để tăng nồng độ cồn cho ly cocktail.
Nếu pha chế cocktail để dùng trước bữa ăn thì nên tập trung chủ yếu vào thành phần nước trái cây. Các loại nước trái cây này có thể tạo được vị chua, kích thích sự tiết dịch giúp ăn uống ngon miệng hơn.
Nếu dùng cocktail sau bữa ăn có thể tăng thêm lượng đường cho ly cocktail. Nếu dùng để tráng miệng lại nên thiên về các dòng rượu có hương vị dịu ngọt dễ uống.
Một ly cocktail khoảng 150ml thường đảm bảo tỷ lệ thành phần dưới 30ml rượu nền (40 độ), không quá 30ml rượu mùi (16 – 30 độ) và các thành phần tạo mùi, tạo màu còn lại như: siro, trái cây, nước ngọt,….
>> Xem thêm: Uống rượu whisky ăn với gì?
Kết luận
Những cách pha cocktail từ rượu Whisky trên rất đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà mà không cần quá nhiều nguyên liệu rườm rà. Với những người có tình yêu với rượu whisky thì đừng chần chừ mà hãy thử ngay các loại cocktail này nhé !