Điều gì tạo nên sự khác biệt của rượu Cognac và Whisky?

Bài viết sẽ giúp cho các người yêu thích rượu có thêm kiến thức và thông tin hữu ích để lựa chọn loại rượu phù hợp với sở rất thích của mình. Hãy cùng khám phá và nhận định về các điểm tương đồng và khác biệt giữa rượu cognac và whisky!

Tìm hiểu về rượu cognac và whisky
Tìm hiểu về rượu cognac và whisky

Tổng quan về rượu Cognac và Whisky

Rượu Cognac

Nguồn gốc

Cognac được biết tới là dòng rượu mạnh được chế tạo bằng cách chưng cất hai lần rượu vang trắng. Xuất xứ từ vùng Cognac – nằm ở Tây Nam nước Pháp, đây là nơi được biết đến với terroir vượt trội lúc có nhiều điều kiện thiên nhiên phục vụ cho việc lớn mạnh  như: đất, khí hậu hay địa hình,..

Rượu Cognac được gọi là rượu mạnh lúc chúng được làm từ các mẫu vang trắng và có chí ít là 90% nho Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard, Ngoài ra còn 10% nho khác được nói đến như: Sesmillom, Chardonnay…

Lịch sử phát triển

Đối với rượu Cognac được sử dụng rượu nho trắng làm rượu nền (được biết tới là “base wine”) tạo nên cho rượu Cognac nhiều dry cũng như axit.  Vì rất ít giống nho được chọn để làm nguyên liệu chế tạo rượu Cognac nên trong danh sách nho làm rượu chát có rất ít loại nho.

3 giống nho chính để làm rượu nền cho Rượu Cognac chính là Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard. Các mẫu nho trắng được đề cập tên trên sẽ tạo cho rượu nhẹ sở hữu tính axit cao hơn, vô cùng thích hợp để chưng cất cũng như tạo nên rượu Cognac có hương vị hoàn hảo.

Xuất xứ từ vùng Cognac - nằm ở Tây Nam nước Pháp
Xuất xứ từ vùng Cognac – nằm ở Tây Nam nước Pháp

Rượu Whisky

Xuất xứ

Whisky được biết tới là đồ uống với cồn được lên men trực tiếp từ các cái ngũ cốc nhiều như: gạo, tiểu mạch hay ngô… quả thực, nhãn hiệu rượu Whisky cũng không còn quá xa lạ lúc được nhắc tới khá nhiều trong các cuộc vui, hẹn hò.

Thông thường xuyên rượu Whisky mang nồng độ khá năng, động dao trong khoảng khoảng 43 đến 48 độ tùy từng loại rượu. Tuy nồng độ rượu cao nhưng thương hiệu này vẫn bán cực kỳ chạy và được thích bằng hương vị nồng nàn, thân thiện, thơm ngon. Ở trên thế giới, với khá nhiều phương pháp ủ rượu Whiskey khác nhau, mỗi cách thức ủ khác nhau sẽ tạo ra hương vị rượu sáng tạo, có chất riêng, tạo cảm giác yêu thích thú cho người uống.

Lịch sử phát triển

Whisky là loại rượu với lịch sử sở hữu hơn 500 năm, được xuất hiện vào thế kỷ 15 ở Scotland, được các vị tu sĩ độc nhất từ chính lúa mạch là nguyên liệu dùng để lên men. Trong thời gian đấy, Whisky chỉ được sử dụng thịnh hành như nước sát trùng nhằm đáp ứng cho y tế khá nhiều hơn là yếu.

Whisky là loại rượu với lịch sử sở hữu hơn 500 năm
Whisky là loại rượu với lịch sử sở hữu hơn 500 năm

>> Xem thêm: Các loại cocktail pha chế từ rượu whisky

Điểm tương đồng của rượu Cognac và Whisky

Điểm chung giữa rượu Cognac và Whisky tất cả đều  nhờ vào việc lên men một hỗn hợp và chúng chuyển đổi thành Ethanol. Quá trình ngâm ủ của hai mẫu rượu này đều có nét tương đồng nhờ việc chưng cất trong thùng đồng và đem ủ thùng giấy gỗ trong thời gian dài giúp cho hương vị trở nên đậm đà hơn.

Điểm khác biệt của rượu Whisky và Cognac

Quy định trong tên gọi

Các nhãn hiệu rượu whisky và nhà cung ứng lẻ có thể được mua thấy ở bất kỳ quốc gia nào. Chính là lý do tại sao tên nhãn hiệu rượu whisky lại rất nhiều hơn Cognac. Tên thương hiệu của Jack Daniel là nhãn hiệu rượu whisky được quảng cáo hàng hóa đầu trên toàn cầu.

Vì Cognac chỉ có thể được chế tạo trong một nơi tối thiểu, nên số lượng nhãn hiệu không có nhiều bằng Whisky. Các nhà sản xuất của Cognac chỉ mang thể chế tạo theo đúng chỉ dẫn. Ngoài ra, Pháp được công nhận là khu vực sản xuất rượu vang đỏ ngon nức danh.

Nguyên liệu

Sự khác biệt nhiều giữa nguyên liệu của Cognac và Whisky là Cognac được làm từ nho và Whisky từ ngũ cốc. Hạt này được trộn với nước cũng như men sau ấy ủ trong bao bì giấy carton.

Tuổi của 2 loại rượu

Lúc nhắc tới độ tuổi rượu whisky, các nhà cung cấp dùng những thống kê để chỉ ra độ tuổi. Tuổi của rượu whisky sẽ tính với số năm được chọn.

Trái lại, những chữ được dùng để trình bày tuổi của Cognac. VS tức là rượu được giữ trong 2 năm, VSOP là 4 năm, XO là 6 năm. Ngay nay, thùng rượu ủ hơn 14 năm hoàn toàn chất lượng như vậy thì được gọi là XXO.

Điểm chung giữa rượu Cognac và Whisky tất cả đều  nhờ vào việc lên men một hỗn hợp
Điểm chung giữa rượu Cognac và Whisky tất cả đều  nhờ vào việc lên men một hỗn hợp

Rượu Cognac và Whisky – loại nào tốt hơn?

Mỗi loại rượu có các nét đặc trưng riêng của nó. Tùy thuộc vào sở thích cũng như ngân sách của bạn mà bạn chọn lựa tìm mẫu rượu nào để uống. Lời khuyên dành cho bạn là nên tìm rượu ở các cửa hàng bán rượu uy tín để mua được hàng chính hãng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về rượu cognac và whisky mà Macalino muốn gửi đến bạn đọc. Thông qua bài viết, bạn đã hiểu hơn và biết thêm về 2 loại rượu này rồi phải không? Nếu như bạn đang tìm thùng rượu gỗ xoài để cất rượu vang thì có thể liên hệ Macalino theo thông tin sau đây:

  • Địa chỉ: 113 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM
  • Hotline: 0915.313.454
  • Email:
  • Website: macalino.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *