Rượu táo mèo là một loại đồ uống truyền thống của Trung Quốc được làm từ trái táo mèo và rượu. Loại rượu này được biết đến với nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách ngâm rượu táo mèo tại nhà. Hãy theo dõi Macalino để biết cách chế biến loại rượu đặc biệt này nhé.
Lợi ích sức khỏe từ rượu táo mèo
Trước khi tìm hiểu cách ngâm rượu táo mèo thì chúng ta nên biết kĩ hơn về lợi ích của loại rượu này.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Táo mèo ngâm rượu uống trong bữa ăn có thể kích thích hệ tiêu hóa tiết ra pepsin dịch vị và dịch mật, giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn, đặc biệt là với những đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ và thịt. Rượu táo mèo cũng có thể giúp giảm tình trạng đau dạ dày hay rối loạn tiêu hóa.
Hỗ trợ tăng sức đề kháng
Rượu táo mèo có thể ức chế trực khuẩn E.Coli gây tiêu chảy, cũng như ngăn chặn các vi khuẩn thương hàn, tụ cầu vàng và kiết lỵ, giúp tăng cường sức đề kháng.
Đảm bảo sức khỏe tim mạch
Nhiều nghiên cứu khẳng định táo mèo có tác dụng kháng khuẩn, hỗ trợ điều hòa nhịp tim, giãn thành mạch vành. Đặc biệt là chống suy tim, đột quỵ và chống rối loạn nhịp tim ở người lớn tuổi.
Hỗ trợ giảm cân
Táo mèo ngâm rượu giúp hệ tiêu hóa vận động hiệu quả hơn. Làm giảm tình trạng lắng đọng chất béo nhất ở những vị trí thường gặp như là bụng, mông, đùi.
Làm trắng da
Bạn có thể pha loãng giấm táo mèo với nước để thoa lên da, mát-xa nhẹ nhàng để dưỡng chất thẩm thấu vào da tốt hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng giấm táo mèo trên da cần được thực hiện cẩn thận để tránh kích ứng da.
Trị mụn
Bôi một chút giấm táo lên mụn trước khi đi ngủ có thể giúp loại bỏ những nốt mụn cứng đầu trên khuôn mặt một cách hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng giấm táo mèo trên da cần được thực hiện cẩn thận để tránh kích ứng da.
Chuẩn bị các nguyên liệu để ngâm rượu táo mèo
Lựa chọn, chuẩn bị nguyên liệu chiếm vai trò quan trọng trong cách ngâm rượu táo mèo. Các bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu theo các gợi ý sau đây của chúng tôi.
Lựa chọn táo mèo
Chọn táo mèo tươi, chín và không bị hỏng. Nếu có thể, chọn táo mèo đồng quê để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Lựa chọn rượu
Có thể sử dụng rượu gạo, rượu nếp, rượu đế hoặc rượu trắng pha loãng với nước để giảm độ cồn. Chọn loại rượu có chất lượng tốt để đảm bảo hương vị tốt nhất cho rượu táo mèo. Lưu ý khi chọn rượu, nên chọn loại rượu không có tạp chất và không sử dụng rượu giả, rượu kém chất lượng để tránh gây hại cho sức khỏe.
Chọn bình ngâm rượu
Chọn bình đựng rượu có chất liệu tốt như thủy tinh, sứ, gốm, inox, để đảm bảo an toàn thực phẩm và không gây tác động đến hương vị của rượu táo mèo. Nên dùng bình có dung tích vừa phải để rượu táo mèo được ngâm đều và đảm bảo chất lượng.
Ngoài ra, để làm rượu táo mèo thơm ngon và tốt cho sức khỏe, có thể thêm một số nguyên liệu như đường phèn, mật ong, vỏ cam, bạc hà, đinh hương, quế, gừng, hạt tiêu, hoa hồi,… Tùy khẩu vị cũng như mục đích sử dụng.
2 Cách ngâm rượu táo mèo chuẩn Tây Bắc
Để làm rượu táo mèo theo phong cách người Tây Bắc, có hai cách ngâm rượu táo mèo khô và rượu táo mèo tươi như sau:
Ngâm rượu táo mèo khô
Để ngâm rượu táo mèo khô, đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị táo mèo khô. Táo mèo khô có thể được mua sẵn tại các cửa hàng bán đặc sản hoặc có thể tự làm bằng cách sấy khô táo mèo. Việc chọn loại táo cũng rất quan trọng đối với cách ngâm rượu táo mèo khô này. Cần chọn loại táo mèo chất lượng, được sản xuất và bán tại những nơi uy tín.
Sau khi đã chuẩn bị được táo mèo khô, chúng ta cần chuẩn bị bình ngâm rượu. Bình ngâm rượu có thể được làm bằng thủy tinh, sứ hoặc gốm. Nên chọn bình có dung tích vừa phải để rượu táo mèo được ngâm đều và đảm bảo chất lượng.
Với cách này, chúng ta sẽ cắt nhỏ táo mèo và cho vào bình ngâm rượu. Sau đó, đổ rượu vào bình, đậy kín và để ngâm trong vòng 1-2 tháng. Trong quá trình ngâm, nên đảo đều bình rượu mỗi vài ngày để rượu táo mèo được ngâm đều và đều màu.
Sau khi ngâm đủ thời gian, rượu táo mèo sẽ có màu vàng nhạt, hương vị thơm ngon. Lọc lấy rượu, cho vào lọ thủy tinh, đậy kín và để trong tủ lạnh để sử dụng dần. Rượu táo mèo khô có hương vị đậm đà, ngọt ngào và có tác dụng làm ấm cơ thể trong những ngày đông lạnh.
Cách ngâm rượu táo mèo tươi
Để ngâm rượu táo mèo tươi, chúng ta cần chuẩn bị táo mèo tươi. Táo mèo tươi có thể được mua tại các chợ hoặc trồng trong vườn nhà. Chọn táo mèo tươi, chín và không bị hỏng để đảm bảo chất lượng rượu tốt nhất.
Sau khi đã chuẩn bị được táo mèo tươi, chúng ta cần chuẩn bị bình ngâm rượu. Bình ngâm rượu có thể được làm bằng thủy tinh, sứ hoặc gốm. Nên chọn bình có dung tích vừa phải để rượu táo mèo được ngâm đều và đảm bảo chất lượng.
Để ngâm rượu táo mèo tươi, chúng ta sẽ rửa sạch táo mèo, cắt nhỏ và cho vào bình ngâm rượu. Sau đó, đổ rượu vào bình, đậy kín và để ngâm trong vòng 3-6 tháng. Trong quá trình ngâm, nên đảo đều bình rượu mỗi vài ngày để rượu táo mèo được ngâm đều và đều màu.
Với cách ngâm rượu táo mèo tươi thì khi đủ thời gian, rượu táo mèo sẽ có màu vàng đậm, hương vị đậm đà và thơm ngon. Lọc lấy rượu, cho vào lọ thủy tinh, đậy kín và để trong tủ lạnh để sử dụng dần. Rượu táo mèo tươi có hương vị tươi mới,ngọt ngào và có tác dụng giải nhiệt và giải độc cơ thể trong những ngày hè nóng bức.
Chúng ta có thể thêm các nguyên liệu khác vào trong bình rượu ngâm cùng với táo mèo hoặc sau khi rượu đã ngâm đủ thời gian và lọc rượu ra khỏi bình ngâm.
>> Tham khảo: Cách ngâm rượu ba kích
Kết luận
Cách ngâm rượu táo mèo không khó, nhưng khi sử dụng cần phải lưu ý chế độ ăn uống và thể dục để đảm bảo sức khỏe. Rượu táo mèo có tính chất ấm, nên không nên uống quá nhiều trong một lần và không nên dùng khi đang trong tình trạng say rượu. Nên uống rượu táo mèo trong độ tuổi phù hợp và có tư vấn của bác sĩ nếu có vấn đề về sức khỏe. Hãy theo dõi Macalino để biết nhiều thông tin nhé!