Single Malt là gì? Cách nhận biết rượu Single Malt đơn giản

Single malt là gì? Một trong những đồ uống có cồn nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay là rượu whisky. Bạn sành sỏi đến mức nào về loại rượu này? Cùng khám phá những loại whisky single malt nổi tiếng nhất trong bài viết dưới đây!

Single Malt là gì?

Nguồn gốc của Single Malt Whisky

Rượu whisky mạch nha đơn cất (Single Malt Scotch Whisky) đã trở nên phổ biến vào nửa sau của thế kỷ 20 nhờ những người như George Urquhart. Đây là chủ sở hữu thế hệ thứ hai của Gordon & MacPhail, người đã được đào tạo bởi nhà máy rượu. Theo George McLean “Rượu whisky mạch nha đơn cất sẽ không có vị trí như bây giờ nếu không có những nỗ lực của Urquhart”. Anh ấy là người đã nắm bắt được điểm mạnh của Whisky mạch nha và đưa nó xuất hiện nhiều hơn tại các cuộc vui chơi của người dân Scotland. .

Rượu whisky mạch nha đơn gần đây đã chiếm khoảng 26% lượng rượu whisky xuất khẩu của Scotland sang các quốc gia khác. Ngoài các quốc gia này, còn có các nhà máy chưng cất mạch nha đơn cất ở Argentina, Úc, Brazil, Canada, Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Pháp, Đức, Iceland, Ấn Độ, Lebanon, Anh, Phần Lan, Liechtenstein, Hà Lan, Israel, Nhật Bản, Pakistan, Liechtenstein, Hà Lan, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Mỹ, Wales, New Zealand, Thụy Sĩ, Đài Loan và Na Uy.

Nguồn gốc của Single Malt là gì?
Nguồn gốc của Single Malt là gì?

Lịch sử phát triển

Ở Scotland và Ireland, chưng cất rượu whisky đã trở thành truyền thống trong nhiều năm. Biên niên sử Ailen về Clonmacnoise, xuất bản năm 1405, có đề cập sớm nhất về rượu whisky. Trong một mục trong Exchequer Rolls từ năm 1494, lúa mạch mạch nha lần đầu tiên được công nhận là nguồn rượu whisky ở Scotland.

Truyền thống của Scotch gắn liền với rượu whisky mạch nha đơn cất. Mạch nha đơn của Ireland là một ví dụ, nhưng còn một số ví dụ khác. Loại rượu whisky duy nhất được bán ở xứ Wales là loại mạch nha đơn cất, và nó được gọi là Penderyn.

Sản xuất rượu whisky ở Scotland bị đánh thuế nặng nề bắt đầu từ thế kỷ 15, dẫn đến một lượng lớn sản xuất bí mật. Tuy nhiên, một đạo luật do Quốc hội ban hành năm 1823 đã làm tăng đáng kể lợi nhuận của quá trình chưng cất thương mại. Nó cũng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những chủ đất phát hiện ra các nhà máy chưng cất bất hợp pháp trên đất của họ. Nhà máy chưng cất Glenlivet được thành lập vào năm 1824 bởi George Smith, người đầu tiên nhận được giấy phép chưng cất rượu theo quy chế mới.

Lịch sử phát triển của single malt là gì?
Lịch sử phát triển của single malt là gì?

Quy định của Anh Quốc về Single Malt Scotch Whisky

Một loại “Single Malt Scotch Whisky” phải được sản xuất độc quyền từ mạch nha lúa mạch theo Quy định về rượu Scotch Whisky của Vương quốc Anh.

Single Malt – Mạch nha đơn thường được coi là một sản phẩm cao cấp. Ở tất cả các thị trường vào năm 2020 (ngoại trừ Đài Loan) nhiều loại rượu whisky pha trộn được bán hơn so với rượu mạch nha đơn cất.

Điều quan trọng là phải hiểu được sự khác biệt giữa rượu whisky pha trộn và Single malt là gì để thưởng thức đúng cách. Khách hàng và thậm chí cả một số người pha chế rượu thường hiểu nhầm rằng rượu Scotch mạch nha đơn cất không phải là rượu whisky pha trộn. Mặc dù Scotch mạch nha đơn là một sự pha trộn, nhưng nó là một sự kết hợp rất đặc biệt. Trên thực tế, hầu hết các loại rượu whisky được bán ngày nay đều là loại pha trộn, bao gồm rượu bourbons, lúa mạch đen, rượu whisky Tennessee và rượu scotches.

Quy định của Anh về Single Malt Scotch Whisky
Quy định của Anh về Single Malt Scotch Whisky

Nhận biết rượu Single Malt Scotch Whisky

Mặc dù rượu whisky pha trộn và rượu whisky mạch nha đơn có thể có hương vị tương tự nhau, nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa hai phương pháp chưng cất. Vậy, những yếu tố nhận biết whisky Single malt là gì?

Yêu cầu về tuổi

Khi mua một loại mạch nha đơn, bạn nên chọn một loại rượu whisky 3 năm tuổi. Hầu hết các loại whisky pha trộn đều có tuổi chưng cất tối thiểu là 5 năm.

Đặc điểm hương vị

Rượu whisky mạch nha đơn cất có thể sẽ có hương vị ổn định hơn rượu whisky pha trộn, loại rượu này có thể kết hợp một số đặc điểm. Tuy nhiên, một loạt các yếu tố bổ sung có thể ảnh hưởng đến hương vị rượu whisky. Chẳng hạn, rượu được ủ trong thùng sherry sẽ có hương vị khác với rượu được ủ trong thùng gỗ sồi.

Nhận biết single malt về hương vị, độ tuổi
Nhận biết single malt về hương vị, độ tuổi

Số lượng nhà máy chưng cất

Sản xuất rượu whisky ở Scotland bị đánh thuế nặng nề bắt đầu từ thế kỷ 15, dẫn đến một lượng lớn nhà máy sản xuất bí mật. Tuy nhiên, một đạo luật do Quốc hội ban hành năm 1823 đã làm tăng đáng kể lợi nhuận của quá trình chưng cất thương mại. Nó cũng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những chủ đất phát hiện ra các nhà máy chưng cất bất hợp pháp trên đất của họ. Nhà máy chưng cất Glenlivet được thành lập vào năm 1824 bởi George Smith, người đầu tiên nhận được giấy phép chưng cất rượu theo quy chế mới.

Các thương hiệu Single Malt Scotch Whisky nên thử nhất

Macallan 

Một loại rượu whisky tương đối đơn giản để uống là Macallan nổi tiếng ở Việt Nam. Nó có hương vị kem tuyệt vời với một chút gia vị khô và ca cao do được ủ gần như hoàn toàn trong thùng gỗ sồi sherry Tây Ban Nha. Rượu whisky trưởng thành Sherry Oak, Double Cask và Triple Cask từ Macallan là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của hãng. Chẳng hạn, The Macallan 72 Years in Lalique, được phát hành vào đầu năm nay, có giá 60.000 USD. 

Macallan
Macallan

Rượu The Balvenie

Ngay phía tây Dufftown ở Speyside, William Grant & Sons được bao quanh bởi Glenfiddich lớn hơn và nhà máy chưng cất Balvenie nhỏ hơn. Mặc dù Glenfiddich nổi tiếng hơn đáng kể, nhưng Balvenie được coi là có hương vị tinh tế và đặc biệt hơn cả hai. David Stewart, nhà sản xuất mạch nha bậc thầy của Balvenie, đã kinh doanh hơn 50 năm và liên tục đưa ra những cách pha chế mới. DoubleWood 12, sản xuất năm 1993, là một trong những thành tựu nổi bật của ông.

The Balvenie
The Balvenie

Rượu Laphroaig

Scotch than bùn có thể gây ra sự chia rẽ đáng kể giữa những người uống rượu whisky. Trong khi một số người thích thú với làn khói bốc lên bao quanh họ, thì những người khác lại cho rằng nó có vị như mùi cháy lốp xe. Có nhiều loại than bùn Laphroaig khác nhau từ đảo Islay của Scotland, nổi tiếng với rượu scotch có mùi khói. Than bùn Laphroaig có nhiệt độ nóng chảy 45 độ và tạo ra một loại rượu whisky than bùn mạnh.

Laphroaig
Laphroaig

The GlenDronach

Nhiều nhà máy chưng cất có thể bị đánh giá thấp (Aberlor trong danh sách này). Brown-Forman, tập đoàn đồ uống cũng sở hữu Jack Daniel, đã mua GlenDronach, một trong những nhà máy chưng cất ít được biết đến, ít nhất là ở Việt Nam, rất có thể cơ sở này không được biết đến. Thật là một điều tuyệt vời khi nhà máy chưng cất này sẽ được hoan nghênh nhiều hơn ở Việt Nam. Tương tự như The Macallan, nhà máy chưng cất này tập trung vào quá trình trưởng thành trong thùng rượu sherry, nhưng loại rượu whisky mà nhà máy này sản xuất lại rất khác; nó trưởng thành trong sự kết hợp của PX và quả anh đào Oloroso, tạo cho nó một hương vị riêng biệt. Các hương vị bao gồm từ bánh mì nướng ngọt đến gia vị.

The GlenDronach
The GlenDronach

>> Xem thêm: Tìm hiểu về rượu whisky

Kết luận

Như vậy, bài viết đã giải thích đầy đủ về single malt là gì cũng như đặc điểm và những thương hiệu rượu single malt nổi tiếng. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích đối với quý độc giả!

CÔNG TY TNHH LTB

Địa chỉ: 113 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Hotline: 0915.313.454

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *