Rượu Tequila là gì? Có những loại rượu Tequila nào?

Tequila là một trong những loại rượu có mức tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới. Loại rượu này có hương vị khỏe khoắn, mạnh mẽ, cay, chua giòn nên nhận được rất nhiều sự ưa thích. Vậy rượu Tequila là gì? Cách ủ rượu này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin để chúng ta hiểu rõ hơn về rượu Tequila.

 Rượu Tequila
Rượu Tequila

Rượu Tequila là gì?

Tequila (hay còn được gọi là tê-ki-la) đây là loại rượu có nồng độ cồn cao, được tạo ra nhờ sự chưng cất nước ép đã lên men, nhựa lên men của loại cây Blue Agave/ Mezcal/ Maguey. Rượu Tequila thường được chưng cất qua 2 lần với phương pháp “pot still”, đi kèm với những múi chanh hoặc lát chanh khi phục vụ. Người ta thường trồng cây Agave ở xung quanh của thành phố Tequila trên cao nguyên Los Altos ở tiểu bang Jalisco, đây cũng là nơi đầu tiên đã làm ra rượu Tequila.

Vùng đất này thường có đặc điểm là đất đỏ núi lửa nên rất phù hợp để trồng loại cây Agave. Loại cây Agave trồng trên cao nguyên sẽ có kích thước lớn và hương vị ngọt hơn. Còn những cây Agave trồng trên vùng thấp thì sẽ có trái nhỏ hơn.

Tequila thường có nồng độ cồn là từ 38 – 40%. Đa số các nhà sản xuất chưng cất rượu 100 proof pha loãng cùng với nước nhằm giảm độ gắt của rượu. Một số lò rượu thì chưng cất đến 80 proof và không cần phải dùng nước để pha loãng.

Có hai cách uống rượu Tequila là uống kèm với chanh, muối và uống trực tiếp không kèm chanh, muối. Tùy theo nhu cầu, loại rượu Tequila là gì mà các bạn có thể uống theo 1 trong các cách sau.

  • Uống kèm chanh muối: Đây là một cách uống khá phổ biến bên ngoài lãnh thổ của Mexico, được gọi với cái tên là “tequila cruda” hoặc được gọi theo trình tự là lick – sip – suck (có nghĩa là liếm muối sau đó uống Tequila rồi mút lát chanh). Những bước này có thể được làm đi làm lại nhiều lần.
Uống rượu Tequila kèm chanh, muối
Uống rượu Tequila kèm chanh, muối
  • Uống trực tiếp không kèm với chanh, muối: Đây là cách uống truyền thống của Mexico. Rót rượu Tequila ra ly nhỏ hẹp, không ướp lạnh vì nếu ướp lạnh sẽ khiến cho rượu bị mất đi một phần hương vị của nó. Có một số nhãn chai rượu Tequila khuyến cáo ướp lạnh trước khi uống. Nhưng đó chỉ là loại rượu Tequila chất lượng thấp.

Phân loại rượu Tequila

Sau khi nắm sơ lược về rượu Tequila là gì thì chúng ta sẽ tìm hiểu phân loại của nó. Loại rượu này có hai loại chính là Mixed Tequila và 100% Agave.

  • Loại 100% Agave: Được sản sản xuất, chiết xuất từ 100% cây Blue Agave. Ở trên chai rượu thường sẽ có dòng chữ là Tequila 100% de agave giúp phân biệt với loại khác.
Rượu Tequila 100% Agave
Rượu Tequila 100% Agave
  • Loại Mixed Tequila: Được chiết xuất từ 51% cây Blue Agave và 49% nguyên liệu từ trái cây.

Về Tequila đóng chai thì được phân thành 5 loại chính sau:

  • Oro (gold: vàng): Đây là loại rượu không thể xác định rõ được độ tuổi, có hương vị mùi caramel, gỗ và đường.
  • Blanco (white: trắng) còn được gọi là plata (silver: bạc): là rượu trắng không thể xác định được độ tuổi.
  • Añejo (vintage: nổi tiếng, chính cống hoặc aged: lâu năm): là loại rượu có độ tuổi khoảng từ 1 – 3 năm, được ủ bên trong thùng gỗ Sồi.
  • Extra añejo (extra aged) hay là ultra aged: là loại rượu có độ tuổi ít nhất là 3 năm.

Quy trình ủ rượu Tequila

Quy trình ủ rượu Tequila
Quy trình ủ rượu Tequila

Reposado được ủ ở trong thời gian là từ 2 đến 11 tháng bên trong những thùng gỗ Sồi với đủ loại kích thước và Anejo thì lại được ủ trong thời gian từ khoảng 1 – 4 năm bên trong những thùng gỗ Sồi có kích thước nhỏ. Loại rượu Tequila Reposado được ủ bên trong những thùng gỗ Sồi, các vại gỗ có kích cỡ lớn, sức chứa khoảng 20.000 lít nhằm tạo ra những loại rượu có vị đậm đà, ngon hơn. Những loại gỗ sồi thường được dùng là gỗ Sồi trắng được nhập từ Pháp, Mỹ và Canada. Một số công ty thường đốt gỗ cho cháy xém, như vậy rượu sẽ có mùi khói. Nếu như muốn tạo mùi gỗ thì sẽ ủ rượu Tequila Reposado trong những thùng gỗ mới.

Tequila Anejos được ủ bên trong những thùng gỗ từ các thùng đã được dùng trước đó nhằm để ủ thành loại Reposado. Các loại thùng dùng để ủ thành rượu Tequila thường dùng thùng ủ rượu Jack Daniels phổ biến. Nhờ vậy mà rượu Tequila Anejos cũng có nét đặc biệt riêng về hương vị, màu sắc.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về rượu Tequila và quy trình ủ loại rượu này. Mong rằng những thông tin này có thể giúp ích được cho bạn. Đừng quên theo dõi Macalino để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác về rượu nhé.

Địa chỉ: 113 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Hotline: 0915.313.454

Website: https://macalino.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *