Nút chai rượu vang và những điều bạn nên biết

Nút chai rượu vang dù là bộ phận nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản rượu vang, giúp rượu không bị rò rỉ ra bên ngoài. Vậy nút chai rượu vang là gì? Trên thị trường đang có các loại nút chai rượu nào? Hãy cùng Macalino theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về loại nút này nhé!

Nút chai rượu vang là gì?

Nút chai rượu vang là loại nút chặn được đặt ở miệng chai rượu. Đặc điểm chính của loại nút này là nhẹ, chống thối, chống mối mọt, không khí và không thấm nước. Công dụng chính của nắp chai rượu vang là dùng để niêm phong và bảo quản rượu vang trong thời gian dài. 

Nút chai rượu vang là gì mà lại được nhà sản xuất rượu ưu tiên lựa chọn?
Nút chai rượu vang là gì mà lại được nhà sản xuất rượu ưu tiên lựa chọn?

Nút chai rượu vang có ảnh hưởng gì đến chất lượng rượu?

Để hiểu rõ hơn về nút chai rượu vang ảnh hưởng gì đến chất lượng rượu thì bạn phải biết được ưu và nhược điểm của loại nút này.

Về ưu điểm: Nút chai sẽ làm chậm quá trình oxy hóa và có tính đàn hồi cao. Điều này giúp bịt kín chai rượu vang nhưng vẫn có các lỗ nhỏ li ti trên nắp chai rượu vang. Nhưng vẫn cho phép lượng nhỏ không khí tương tác với rượu. Từ đó, rượu được phát triển các nốt mùi vị và hương thơm theo thời gian. 

Về nhược điểm: Nắp chai rượu vang dễ bị mùi nút bần (hay còn gọi là Cork Taint). Hợp chất này sẽ làm ảnh hưởng đến hầu hết các vật dụng làm từ gỗ, khiến nó làm ảnh hưởng đến nút chai. Từ đó mà sản sinh ra các chất làm ảnh hưởng đến hương vị rượu như là mùi bìa ẩm, mùi nấm mốc. Ngoài ra, nút bần được sản xuất từ vỏ cây sồi, nên chúng sẽ khô dần và vỡ vụn xuống rượu làm ảnh hưởng đến trải nghiệm uống rượu. 

Nút chai rượu vang có ảnh hưởng gì đến chất lượng rượu?
Nút chai rượu vang có ảnh hưởng gì đến chất lượng rượu?

Các loại nút chai rượu vang phổ biến hiện nay

Trên thị trường đang có nhiều loại nút chai rượu vang phổ biến như: Nắp chai rượu vang tổng hợp, nắp chai hạt gỗ, nắp chai rượu vang tự nhiên,…Nên tùy theo nhu cầu và từng hãng rượu sẽ sử dụng các loại nút chai khác nhau. 

Nút tự nhiên

Một trong các loại nắp chai rượu vang phổ biến và sử dụng lâu đời nhất chính là nút tự nhiên bởi khả năng niêm phong rượu vang vượt trội của chúng. Đặc biệt, để sản xuất nút tự nhiên thì phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau từ việc lựa chọn vỏ cây sồi tốt đến việc tước vỏ, phơi khô, nấu dẻo gỗ, cắt tỉa, khử trùng, sấy khô và in ấn trước khi đưa vào sử dụng. 

Nút tự nhiên hiện đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà sản xuất rượu vang lâu đời. Hơn thế nữa, chúng được áp dụng cho các loại chai rượu vang cao cấp, giúp bảo quản rượu lên đến vài năm trong các hầm rượu.

Nút chai rượu vang tự nhiên
Nút chai rượu vang tự nhiên

Nắp chai tổng hợp

Nắp chai rượu vang tổng hợp đã được sử dụng trong nhiều năm liền để thay thế có các loại nút chai tự nhiên. Chúng được làm bằng loại nhựa tổng hợp nên dễ sản xuất với số lượng lớn nhưng bên cạnh đó thì nắp chai tổng hợp có một nhược điểm là độ bền không cao so với nút chai tự nhiên. 

Nắp chai rượu vang tổng hợp
Nắp chai rượu vang tổng hợp

Nắp chai hạt gỗ

Đối với nắp chai rượu vang hạt gỗ thì sẽ được tạo ra bằng cách chế biến các sợi gỗ thành những hạt nhỏ và kết hợp hỗn hợp ấy với các hạt bần còn sót lại từ những nắp chai tự nhiên. 

Nút chai hạt gỗ là lựa chọn thay thế những sản phẩm cao cấp vì với giá thành rẻ nhưng vẫn duy trì độ tươi ngon và cải thiện tính thẩm mỹ cho các nhà sản xuất rượu vang.

Các loại nút chai rượu vang hạt gỗ
Các loại nút chai rượu vang hạt gỗ

Nắp chai rượu vang vặn

Nắp chai rượu vang vặn là loại nút chai có thân nắp được làm bằng gỗ sồi kết dính với nắp vặn làm bằng chất liệu tổng hợp. Với thiết kế này thì phần thân nắp sẽ được niêm phong kín rượu bên trong chai còn phần nắp bên ngoài thì mềm để người dùng có thể dễ dàng bật nắp chai ra. 

Nắp chai rượu vang vặn được đánh giá rất cao vì nắp không cho oxy đi vào, giữ rượu luôn tươi và bảo quản tốt hơn. Qua đó mà rượu sẽ không giảm đi chất lượng cũng như hương vị và khả năng đàn hồi. 

Nút chai rượu vang vặn
Nút chai rượu vang vặn

Nút chai rượu vang sủi bọt

Các loại nút chai rượu vang sủi bọt được làm bằng vỏ gỗ sồi như là nắp chai rượu vang tự nhiên. Nhưng với dạng nút chai rượu vang sủi bọt thì sẽ có hình dạng cũng như độ đàn hồi cao hơn nút tự nhiên. 

Nắp chai rượu vang sủi bọt
Nắp chai rượu vang sủi bọt

Kết luận

Qua bài viết trên, bạn có thể thấy nắp chai rượu vang không chỉ là một phụ kiện bịt kín đơn giản mà đấy còn là yếu tố quan trọng để quyết định đến hương vị và chất lượng của rượu vang. Vì vậy, khi chọn các loại nút chai rượu vang, bạn cần lựa chọn thật kỹ để bảo quản rượu một cách hiệu quả. Hy vọng với những gì mà Macalino chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nắp chai rượu vang cũng như tầm quan trọng của nó trong việc bảo quản rượu vang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *