Cách bảo quản rượu vang đúng cách để giữ vị ngon lâu dài

Nếu bạn là một tín đồ của rượu vang thì chắc hẳn không thể không tìm hiểu những cách bảo quản rượu vang đúng cách. Việc bảo quản rượu vang đúng cách sẽ giúp rượu vang giữ được nguyên vẹn hương vị, màu sắc và mùi hương của nó mà không bị ảnh hưởng từ nhiệt độ, độ ẩm trong không khí. 

Vì sao cần bảo quản rượu vang đúng cách?

Rượu vang được biết đến là một loại đồ uống lên men. Đây là một trong những loại đồ uống rất dễ nhạy cảm với các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, và kể cả ánh sáng mặt trời,…. 

Bảo quản rượu vang đúng cách 
Bảo quản rượu vang đúng cách

Dù là đã mở nắp hay chưa mở nắp, bạn cũng cần có cách bảo quản rượu vang đúng cách. Nếu bảo quản sai cách, rượu vang sẽ rất dễ bị hỏng, hương vị và mùi hương của rượu cũng sẽ bị thay đổi 

Cách bảo quản rượu vang khi chưa khui nắp

Trong trường hợp chưa mở nắp, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau đây để bảo quản rượu vang. Bạn có thể lựa chọn giải pháp bảo quản phù hợp nhất với điều kiện của mình. 

Bảo quản ở nhiệt độ thấp

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất cần lưu ý khi bảo quản rượu vang, vì vậy bạn cần hết sức lưu ý.  Cách bảo quản tốt nhất chính là bạn nên đặt các chai rượu vang trong môi trường có nhiệt độ từ 12.2 độ C đến khoảng 16 độ C.

Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thấp 
Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thấp

Cần đảm bảo nhiệt độ sẽ luôn được duy trì ở mức cân bằng, không tăng giảm nhiệt độ quá đột ngột. Mỗi loại rượu vang khác nhau sẽ có một nhiệt độ khác nhau vì vậy bạn có thể tham khảo ý kiến của người bán khi mua để chắc chắn điều chỉnh được nhiệt độ phù hợp nhất. 

  • Nếu bạn để ở nhiệt độ quá thấp thì khi đó các nút chai có thể bị co lạ từ đó khiến không khí dễ dàng xâm nhập vào bên trong chai và khiến rượu bị chua. 
  • Rượu vang cũng rất dễ bị oxy hóa khi bảo quản trong nhiệt độ quá cao từ đó làm rượu bị hư hỏng, biến mùi,… 

Chú ý độ ẩm của phòng

Độ ẩm cũng là yếu tố tiếp theo cần được lưu ý khi bảo quản rượu vang. Theo những người sành về loại đồ uống này thì độ ẩm thích hợp nhất để bảo quản sẽ rơi vào khoảng từ từ 50 đến 80% và ngưỡng lý tưởng là 70%.

Bảo quản trong phòng tối

Nên hạn chế cho rượu vang tiếp xúc với ánh sáng và nên bảo quản rượu vang trong phòng tối. Cũng chính vì lý do này nên người ta thường bảo quản rượu vang dưới hầm để tránh ánh sáng đặc biệt là ánh sáng từ mặt trời vì tia UV có thể phá hủy các hợp chất hữu cơ có trong rượu vang. 

Nên bảo quản rượu trong phòng tối 
Nên bảo quản rượu trong phòng tối

 

 Phương pháp bảo quản rượu vang này đã được rất nhiều người áp dụng và đánh giá tốt. 

Môi trường thoáng khí

Tuy rằng bạn phải đặt rượu vang trong không gian tối nhưng bạn vẫn phải đảm bảo rằng môi trường này thoáng khí, không bị quá bí bách. 

  • Việc bảo quản rượu vang trong môi trường thoáng khí sẽ tránh được việc xảy ra tình trạng ẩm mốc và mối mọt xong quanh nút gỗ của chai rượu. 
  • Lưu ý không nên đặt rượu gần những môi trường có nhiều mùi quá mạnh như mùi xì dầu, nước mắm, tiêu, bột quế,…. 
Chai rượu nên được đặt nằm ngang trong môi trường thoáng khí 
Chai rượu nên được đặt nằm ngang trong môi trường thoáng khí

Đặt chai rượu vang nằm ngang

Mỗi chai rượu đều có nút gỗ để tránh không khí tuy nhiên một lượng nhỏ không khí vẫn sẽ lọt vào trong chai.  Cách bảo quản rượu vang bằng cách đặt chai nằm ngang sẽ hạn chế được tình trạng này bởi khi chai rượu nằm ngang nút chai sẽ tiếp xúc với rượu sẽ luôn trong tình trạng ẩm ướt và dính chặt vào thân chai, hạn chế tình trạng không khí bị lọt vào. 

Bảo quản rượu vang khi đã mở nắp

Sau khi đã mở nắp thì bạn cũng sẽ phải bảo quản rượu cẩn thận hơn vì không khí sẽ rất dễ dàng xâm nhập vào rượu bị nắp đã mở. Dưới đây là một số cách bảo quản rượu vang mà bạn nên lưu ý. 

Sử dụng khí trơ bảo quản rượu

Đây là một cách bảo quản rượu vang thường gặp và được đánh giá là tối ưu nhất để giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon của rượu vang. Khi bơm khí trơ Argon hoặc các hỗn hợp khí khác có công thức tương tự như khí trơ sẽ tạo được một lớp bảo vệ vững chắc trên bề mặt. 

Sử dụng khí trơ bảo quản rượu 
Sử dụng khí trơ bảo quản rượu

Nhờ tác dụng không gây phản ứng và đặc hơn oxy nên khí Argon đóng vai trò như một lớp chắn bảo vệ rượu không tiếp xúc với không khí. 

Dùng nút chai rượu

Một cách đơn giản khác để bảo quản rượu vang đó chính là sử dụng nút để nút chặt miệng chai rượu. Nút rượu vang được làm bằng nhựa hoặc kim loại có tác dụng tạo ra một vòng đệm kín khí, hạn chế không khí lọt vào bên trong chai rượu. 

 Sử dụng nút chai bịt kín miệng chai rượu. 
Sử dụng nút chai bịt kín miệng chai rượu.

Các loại nút chai này bạn có thể mua tại các cửa hàng, các trang thương mại điện tử hoặc mua tại cửa hàng bán rượu. 

Sử dụng tấm chắn rượu

Tấm chắn rượu vang  hay còn gọi là lá chắn  là một miếng nhựa mỏng, dẻo có tác dụng bảo vệ những chai rượu vang đã qua mở nắp không bị tiếp xúc với không khí. 

Sử dụng tấm chắn rượu giúp rượu giữ được hương vị thơm ngon hơn.
Sử dụng tấm chắn rượu giúp rượu giữ được hương vị thơm ngon hơn.

Tấm chắn thường được đặt vào trong chai rượu đã khui tạo thành một lớp màng bảo vệ, ngăn sự tiếp xúc giữa rượu và môi trường bên ngoài từ đó làm giảm khả năng oxy hóa. Khi dùng bằng cách này, bạn thường có thể bảo quản rượu trong thời gian từ 5 đến 7 ngày. 

Những tấm chắn rượu này rất nhỏ gọn, thân thiện nên bạn có thể dễ dàng mang theo tấm chắn này kể cả khi đi du lịch ở bên ngoài. Bạn cũng có thể tìm mua những tấm chắn rượu này tại các cửa hàng bán rượu vang. 

Bảo quản rượu vang bằng cách bỏ vào tủ lạnh

Nếu bạn chỉ sử dụng rượu vang tại nhà thì có thể áp dụng cách bảo quản rượu vang bằng tủ lạnh. Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh xuống mức tương đối thấp để ức chế sự oxy hóa của rượu đồng thời làm chậm quá trình oxy hóa của rượu và đảm bảo quá trình lên men vẫn được diễn ra. 

Bảo quản rượu trong tủ lạnh là cách bảo quản đơn giản nhất.
Bảo quản rượu trong tủ lạnh là cách bảo quản đơn giản nhất.

Đây cũng là một cách bảo quản rượu vang tương đối đơn giản vì hầu hết gia đình nào cũng có tủ lạnh. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này chính là bạn phải sử dụng rượu ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, nếu để lại vào nhiệt độ phòng bình thường, rượu có thể bị biến chất. 

Chiết rượu sang chai nhỏ

Đây là cách bảo quản rượu vang tương đối mất thời gian và công súc tuy nhiên khi rượu được chiết sang chai nhỏ, lượng oxy tiếp xúc với rượu sẽ giảm đi từ đó đảm bảo độ ngon và hương vị của rượu. 

Chiết rượu sang những chai nhỏ sẽ giúp bảo quản rượu tốt hơn.
Chiết rượu sang những chai nhỏ sẽ giúp bảo quản rượu tốt hơn.

 Cách bảo quản này sẽ làm chậm quá trình oxy hóa rượu, từ đó kéo dài thời gian sử dụng của khách hàng. 

Hút chân không để bảo quản rượu vang

Với những chai rượu vang đã được mở nắp, nếu bạn hút càng nhiều không khí ra thì càng giảm tỉ lệ rượu bị hư hỏng và biến mùi. Hiện nay các loại máy hút chân không được bày bán rất đa dạng trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Bạn có thể dễ dàng tìm được một loại máy hút chân không phù hợp. 

Sử dụng máy hút chân không và bịt kín nắp rượu vang 
Sử dụng máy hút chân không và bịt kín nắp rượu vang

Dù phương pháp này vẫn còn nhiều tranh cãi vì nhiều người cho rằng không khí vẫn có thể lọt vào chai rượu nhưng vẫn có rất nhiều người sử dụng đang sử dụng phương pháp này để bảo quản rượu vang. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *