Rượu ngô nếp tím là đặc sản của Tây Bắc. Cách ngâm rượu ngô nếp tím là dùng ngô nếp tím trực tiếp ngâm thành rượu chứ không lên men như những loại ngô thông thường khác. Cùng Macalino tìm hiểu cách ngâm rượu ngô nếp tím tốt cho sức khỏe nhé!
![Rượu ngô nếp tím là đặc sản của Tây Bắc](https://macalino.vn/wp-content/uploads/2023/06/cach-ngam-ruou-ngo-nep-tim-1.jpg)
Nguồn gốc của rượu ngô nếp tím
Vào thời điểm 2013 thì giống ngô nếp tím được du nhập từ Thái Lan về Việt Nam. Những kỹ sư nông nghiệp đã đem giống ngô này trông thử tại Việt Nam và cho ra kết quả bất ngờ. Giống ngô nếp tím phát triển và sinh trưởng rất tốt, cho năng suất cao.
Ngoài việc dùng ngô nếp tím làm thực phẩm thì chúng còn được đổi mới bằng phương pháp ngâm rượu. Không chỉ tạo ra rượu mà còn tạo ra loại rượu rất dinh dưỡng.
Tên khoa học của ngô nếp tím là Zea mays L. Thuộc về họ: Poaceae.
Đặc điểm: tương tự như dòng họ thì ngô nếp tím là loại cây thân thảo, trưởng thành sẽ cao từ 2-3m. Thân ngô sẽ có các đốt như đốt tre. Bẹ là có hình dài, mũi mác to và dài. Trên bề mặt lá có lớp lông mỏng, răng cưa nhỏ xuất hiện ở vành lá. Khi mọc thì bẹ lá sẽ áp sát vào thân.
Ngô nếp tím sẽ có cả hoa cái và đực. Mọc ở đầu ngọn chính là hoa đực (hay còn gọi là cờ), còn hoa cái sẽ mọc thành cụm sau đó hình thành bắp ngô. Bắp ngô sẽ được bao bọc bởi lớp tường thành lá và râu ngô để trưởng thành.
Tại Việt Nam thì ngô vàng và trắng phổ biến hơn ngô nếp tím. Tuy nhiên, ngô nếp tím cũng là loại thực phẩm quan trọng của bà con tại vùng cao. Cùng như rượu ngô nếp tím sẽ không thể vắng mặt mỗi dịp lễ đến xuân về.
Trong ngô nếp tím có chứa nhiều sắc tố Anthocyanin có tên cyanidin 3-O-beta-D-glucoside. Do đó, ngô nếp tím có thể giúp ngăn ngừa béo phì, bệnh tiểu đường cùng nhiều loại bệnh khác.
![Rượu ngô nếp tím có thể giúp ngăn ngừa béo phì, bệnh tiểu đường cùng nhiều loại bệnh khác](https://macalino.vn/wp-content/uploads/2023/06/cach-ngam-ruou-ngo-nep-tim-2.jpg)
3 cách ngâm rượu ngô nếp tím chuẩn Tây Bắc
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chuẩn bị cho ngâm rượu ngô nếp tím:
- 10 ngô nếp tím
- 10 lít rượu nếp trắng
- Bình thủy tinh lớn để ngâm rượu
Cách ngâm rượu ngô nếp tím đơn giản mà nguyên liệu cũng dễ mua. Ngô nếp tím cần phải chọn bắp to, hạt tròn và đều. Không bị sâu hay bị hỏng. Rượu sẽ ngon hơn khi ngâm nguyên trái.
Nồng độ rượu ngâm ngô nếp tím nên ở mức 38 đến 40 độ. Sau một thời gian ủ thì rượu sẽ nhạt, uống vừa miệng rất ngon.
Tiến hành ngâm rượu
– Cách 1: Ngâm rượu ngô nếp tím sống
- Bước 1: Bóc vỏ ngô sau khi mua về. Râu và bắp được giữ lại. Cần loại bỏ bụi trần bên ngoài ngô bằng cách tráng ngô với rượu trắng.
- Bước 2: Xếp ngô và bình đã chuẩn bị, sau đó thì đổ rượu vào. Dựa vào khẩu vị của từng người mà tỷ lệ giữa ngô và rượu có thể thay đổi. Nếu ngô nhiều hơn rượu thì sẽ đậm vị hơn.
- Bước 3: Đậy kín nắp và có thể uống rượu ngô nếp tím sau khoảng 10 ngày. Để càng lâu thì rượu sẽ càng ngon.
– Cách 2: Ngâm rượu ngô nếp sau khi hấp chín
- Bước 1: Hấp cách thủy ngô nếp tím để nguyên vỏ
- Bước 2: Bóc vỏ ngô nếp tím sau khi đã hấp chín. Tương tự như cách 1 cũng cho vào bình ngâm như vậy.
Vẫn là sau khoảng 10 ngày là uống được. Cách này tốn công hơn cách 1 nhưng bù lại thì rượu sẽ thơm, ngọt và dễ uống hơn.
– Cách 3: Ngâm rượu ngô nếp tím nướng
Thay vì ngâm ngô nếp tím sống hoặc chính thì cách này ngô sẽ được đem đi nướng trước khi bỏ vào bình ngâm.
Bỏ vào bình ngâm như cách 1 và cho thêm chút đường. Vị rượu cho ra rất ngon cũng rất đặc biệt.
![Có thể dùng ngô nếp tím sống, hấp hoặc nướng để ngâm rượu](https://macalino.vn/wp-content/uploads/2023/06/cach-ngam-ruou-ngo-nep-tim-3.jpg)
Lợi ích từ rượu ngô nếp tím
Rượu ngô nếp tím sẽ mang đến những lợi ích bất ngờ như:
- Tiêu sưng và chống viêm
- Ngăn ngừa được bệnh ung thư
- Hạn chế được bệnh béo phì hoặc tiểu đường
- Tốt cho hệ tim mạch của cơ thế
- Quá trình lão hóa bị chậm lại
- ….
Lưu ý trong quá trình sử dụng rượu ngô nếp
Rượu ngô nếp tím chỉ phát huy công dụng khi người dùng dùng đủ và đúng cách, đúng liều lượng. Không nên lạm dụng việc uống nhiều rượu dù biết là rượu tốt cho sức khỏe.
- Mỗi ngày chỉ nên uống 2 lần và mỗi lần chỉ từ 80ml – 100ml
- Khi bụng đói thì không được uống, chỉ uống rượu cùng với bữa ăn
Vì cách ngâm rượu ngô nếp tím cũng đơn giản mà nguyên liệu sử dụng cũng không quá khó tìm. Nên hãy làm tại nhà thay vì mua các chai rượu ngâm sẵn. Vừa tiết kiệm mà lại đảm bảo sức khỏe cho bản thân.
![Mỗi ngày chỉ nên uống 2 lần và mỗi lần chỉ từ 80ml - 100ml](https://macalino.vn/wp-content/uploads/2023/06/cach-ngam-ruou-ngo-nep-tim-4.jpg)
>> Tham khảo: Cách ngâm rượu mơ chuẩn
Kết luận
Trên đây là những thông tin về cách ngâm rượu ngô nếp tím hiện nay. Tùy vào điều kiện mà bạn có thể chọn cách làm cho phù hợp, từ đó cho ra được bình rượu ngon bổ dưỡng. Nếu như bạn đang tìm thùng gỗ sồi đựng rượu thì đừng quên liên hệ cho Macalino nhé!