Thùng gỗ sồi ngâm rượu được mấy lần? Cách bảo quản thùng gỗ sồi ngâm rượu

Thùng gỗ sồi đang được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam, bởi chất bên trong gỗ sồi tạo hương vị rất riêng. Tuy nhiên, để có được hương vị đặc trưng ấy thì rượu ngâm trong thùng gỗ sồi cần có đủ thời gian để chất trong gỗ sồi ngấm đều vào rượu. Vậy thùng gỗ sồi ngâm rượu được mấy lần? Hãy cùng Macalino theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Thùng gỗ sồi ngâm rượu được mấy lần và cách bảo quản ra sao để sử dụng lâu nhất ?
Thùng gỗ sồi ngâm rượu được mấy lần và cách bảo quản ra sao để sử dụng lâu nhất ?

Điều kiện bảo quản rượu thùng gỗ sồi thế nào là tốt nhất ?

Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị và cho rượu vào thùng gỗ sồi thì bạn nên chú ý và quan tâm đến độ ẩm, nhiệt độ bên trong phòng để rượu được ngâm trong thùng gỗ sồi đạt chất lượng tốt nhất, mang lại hiệu quả cao nhất, không chỉ nên quan tâm tới thùng gỗ sồi ngâm rượu được mấy lần mà còn phải tùy thuộc điều kiện bảo quản mà cho ra thời gian ngâm khác nhau.

Chú ý đến tốc độ bay hơi của rượu

Đặc biệt, trong suốt quá trình ngâm rượu bạn nên thường xuyên kiểm tra và cho thêm rượu vào bên trong vì tính chất thoát khí ra bên ngoài bên rượu sẽ bị vơi đi khoảng từ 15% đến 25% trong năm. Tháng đầu tiên khi ngâm rượu là 2 tuần và các lần sau thì từ 2 đến 3 tháng tùy vào điều kiện bảo quản thùng gỗ sồi của bạn, vì tốc độ bay hơi của rượu còn phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm bên trong phòng chứa rượu. Song, nếu thùng chứa rượu bạn có dung tích nhỏ hơn thì hãy thêm rượu thường xuyên, vì nếu bạn lỡ quên trong thời gian dài không kiểm tra thì khi thời gian sau bạn quay thì kết quả chỉ là thùng gỗ sồi thô không còn rượu bên trong nữa.

Thùng gỗ sồi ngâm rượu được mấy lần và cách bảo quản
Nhiệt độ và ánh nắng là các yếu tố cần lưu ý trong quá trình ngâm rượu

Tránh để thùng gỗ dưới ánh nắng trực tiếp 

Để thùng gỗ sồi có tuổi thọ cao hơn thì nên bảo quản ở nơi ít ánh nắng trực tiếp tác động vào cũng như tránh nước mưa và để có không gian râm, khoảng nhiệt độ dao động lớn trong ngày. Vì sự dao động nhiệt độ này sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất tanin từ gỗ sồi ra rượu do đó tác động trực tiếp đến quá trình ngâm rượu trong thùng gỗ sồi. Tốt nhất khi ngâm thỉnh thoảng bạn nên thử rượu để xem nồng độ rượu nào là phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn nhất để chiết loạt rượu ra.

Nhiệt độ cũng là 1 yếu tố không kém phần quan trọng

Thông thường nhiệt độ trung bình để ngâm thùng gỗ sồi là từ 14 đến 20 độ C với dòng rượu mạnh còn với rượu nho thì chỉ cần 10 đến 14 độ C là hợp lý. Độ ẩm cũng sẽ dao động từ 70 đến 80%, nếu độ ẩm dưới khoảng này thì hơi nước sẽ bốc hơi nhiều hơn dẫn đến rượu sẽ có nồng độ cồn cao hơn. Còn nếu độ ẩm vượt quá mức quy định thì hơi rượu lại càng bay hơi nhiều hơn làm cho nồng độ cồn rượu sẽ bị thấp có khi rượu sẽ bị nhạt hơn.

Thùng gỗ sồi ngâm rượu sử dụng được mấy lần 

Để trả lời câu hỏi thùng gỗ sồi ngâm rượu được mấy lần thì với những thùng gỗ sồi trong quá trình ngâm ủ rượu hoàn toàn tự nhiên không thêm bất kỳ sản phẩm tạo hương liệu hay các chất nào khác vào trong quá trình ngâm rượu gỗ sồi, thì thời gian ngâm rượu thùng gỗ sồi sẽ kéo dài thời gian hơn nhiều so với nhiều loại rượu sử dụng phương pháp khác trên thị trường hiện nay.

Một thùng gỗ sồi chất lượng dùng trung bình từ 15 năm đến 20 năm hoặc có thể sử dụng lâu hơn nếu điều kiện bảo quản phù hợp. Bạn có thể sử dụng nhiều lần miễn là thùng gỗ sồi không bị rò rỉ rượu ra bên ngoài. Theo như nhà sản xuất trả lời về thùng gỗ sồi ngâm rượu được mấy lần thì số lần ngâm rượu trung bình là 5 lần, với lần thứ 6 và 7 trở đi thì quá trình lão hóa rượu và chuyển hóa các hợp chất có lợi trong gỗ sồi chuyển sang rượu của bạn đã giảm đi 90%. Nhưng bạn có thể tận dụng để làm thùng chứa rượu sau khi đã thành phẩm, và rượu sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn ngâm vào trong bình thủy tinh hay chum sành sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho rượu của bạn. 

Số lần ngâm rượu trung bình là 5 lần
Số lần ngâm rượu trung bình là 5 lần

Bên cạnh đó, cũng tùy vào dung tích mà thời gian sử dụng cũng khác nhau. Đối với các thùng gỗ sồi có dung tích lớn từ 50L, 100L thì thời gian sử dụng sẽ 8 đến 12 tháng, còn dung tích cực đại như 200L, 300L thì lên đến 2 đến 3 năm. Những loại thùng gỗ sồi dành cho gia đình có dung tích 5L, 10L, 20L, 30L thì vì dung tích nhỏ hơn nên thời gian sử dụng và ngâm cũng sẽ ngắn hơn từ 3 đến 6 tháng là bạn có thể đổi mẻ rượu mới để ngâm.

Bảng số liệu dưới đây được Macalino tổng hợp sẽ giúp bạn xác định thời gian thùng gỗ sồi ngâm rượu được mấy lần cũng như thời gian ủ rượu lần đầu và những lần ủ rượu tiếp theo. Quý khách có thể tham khảo để nắm rõ chính xác thời gian ngâm rượu của thùng gỗ sồi mà mình đang sử dụng.

Số lần sử dụng thùng gô sồi và thời gian ngâm
Số lần sử dụng thùng gô sồi và thời gian ngâm

Macalino hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc thùng gỗ sồi ngâm rượu được bao lâu, nếu đã quá thời gian ngâm rượu và thùng gỗ sồi hết phát huy những công dụng lợi ích giúp rượu thơm ngon thì quý khách nên mua thùng rượu gỗ sồi mới để tiếp tục ngâm những mẻ rượu mới. Macalino là một trong những đơn vị chuyên cung cấp thùng gỗ sồi nhập khẩu nguyên chiếc từ Châu Âu về Việt Nam. Qúy khách hàng có thể đến với Macalino để tìm và lựa chọn cho mình những sản phẩm thùng gỗ sồi với dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân, liên hệ ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá thùng gỗ sồi nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *