Thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến hương vị rượu vang như thế nào?

Việc dùng thùng gỗ sồi để ủ rượu vang đã có từ rất lâu đời. Những hợp chất có trong thanh gỗ sồi sẽ giúp loại bỏ những độc tố có hại đồng thời giúp cho rượu có hương vị thanh hơn, ngọt dịu hơn và màu sắc đậm đà hơn. Vậy thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến hương vị rượu vang như thế nào ? 

Nguồn gốc của rượu vang ủ thùng gỗ sồi

Chắc hẳn ai cũng biết thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến hương vị rượu vang. Tuy nhiên ít ai biết rằng tộc người đầu tiên áp dụng phương thức ủ rượu này là chính là người La Mã. Phương pháp ủ rượu này đã xuất hiện cách đây gần 2000 năm và bắt đầu trở nên thịnh hành hơn tại nhiều quốc gia châu Âu như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Mỹ, Đan Mạch,…. 

Thùng rượu gỗ sồi
Thùng rượu gỗ sồi

Khi ủ rượu trong những chiếc thùng gỗ sồi, người ta phát hiện rằng vị của rượu vang sẽ thơm hơn, thanh hơn và giảm đi độ cay, gắt vốn có của rượu. Từ đó người ta bắt đầu ưa chuộng phương pháp này hơn và quan tâm nhiều hơn đến những gỗ rượu vang. 

Những cây sồi dùng để làm gỗ tốt nhất thường phải có độ tuổi từ 80 đến 120 năm. Khi đạt đến độ tuổi này, các thớ gỗ sẽ rất chắc chắn và sẵn sàng để khai thác. 

Gỗ sồi dùng làm thùng gỗ thường có tuổi đời tương đối dài 
Gỗ sồi dùng làm thùng gỗ thường có tuổi đời tương đối dài

Hiện nay hai lại gỗ sồi thịnh hành nhất dùng để làm thùng rượu đó là gỗ sồi Pháp và gỗ sồi Mỹ. Mỗi loại gỗ khác nhau sẽ có mỗi cấu trúc gỗ khác nhau. Gỗ sồi Pháp khi ủ rượu thì rượu thường sẽ  có vị ngọt và mùi hương vanilla rõ rệt. Ngược lại gỗ sồi Mỹ sẽ đem lại hương vị rượu gắt hơn do lượng acid lactic trong thân cây cao gấp 3-4 lần so với các loại gỗ sồi khác. 

Thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến hương vị rượu vang như thế nào?

Thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến hương vị rượu vang như thế nào ? Thùng gỗ sồi đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến mùi vị, màu sắc và chất lượng của rượu. Mỗi loại rượu khác nhau được ủ trong các loại thùng gỗ khác nhau cũng sẽ cho ra những loại hương vị rượu khác nhau. 

Ảnh hưởng về mùi vị

Những hợp chất có trong gỗ sồi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của rượu vang vì vậy người ta thường lựa chọn thùng ủ rượu gỗ sồi rất tỉ mỉ và bảo quản vô cùng cẩn thận. Những chất trong gỗ sồi khi kết hợp với men rượu sẽ giúp làm giảm bị chát, vị cay nồng của rượu. 

 Thùng ủ rượu gỗ sồi ảnh hưởng đến mùi vị 
Thùng ủ rượu gỗ sồi ảnh hưởng đến mùi vị

Một số mùi vị đặc trưng thường cảm nhận trong các loại: mùi caramel, sữa kem, mùi khói,vani,… . Nếu loại rượu bạn ủ là loại rượu vang được làm từ nho Chardonnay thì có thể có thêm mùi sữa dừa, quế, tử đinh hương trong rượu. 

Ảnh hưởng về màu sắc

Thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến hương vị rượu vang và cả màu sắc của nó. Không chỉ thay đổi về hương vị mà theo thời gian, màu sắc của rượu vang trong thùng gỗ sồi cũng sẽ bị ảnh hưởng nhất định. 

Màu sắc cũng sẽ bị ảnh hưởng 
Màu sắc cũng sẽ bị ảnh hưởng

Rượu vang trắng sau khi ủ trong thùng rượu gỗ sồi sẽ có xu hướng chuyển sang màu vàng đậm hơn, màu hổ phách hoặc những màu tương tự như màu rơm. Rượu vang đỏ thì màu sắc không bị thay đổi quá nhiều trong quá trình ủ tuy nhiên màu sắc sẽ có phần đậm màu hơn. 

Chất lượng của rượu

Các thùng gỗ sồi nên làm từ những thanh gỗ được uốn khung và lắp ráp lại với nhau vì vậy nó không kín bưng mà vẫn có một số khoảng trống nhỏ  để cho phép một lượng nhỏ nước và cồn của rượu thoát hơi. 

Thùng gỗ sồi đóng vai trò quan trọng đến chất lượng rượu. 
Thùng gỗ sồi đóng vai trò quan trọng đến chất lượng rượu.

Những khoảng cách này có thể  giúp một lượng nhỏ oxy lọt vào bên trong và tác động trực tiếp đến rượu. Vì vậy chất lượng rượu vang ủ thùng gỗ sồi phụ thuộc vào những yếu tố về chất liệu, loại thùng rượu. Mỗi vùng trồng gỗ khác nhau sẽ có thổ dưỡng ra những loại gỗ sồi khác nhau. Bên cạnh đó, cách xẻ các thanh gỗ, quá trình phơi khô, độ hun gỗ,… đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng rượu vang. 

Cách nhận biết rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi

Nếu như bạn không phải là một người sành rượu và chưa biết phân biệt rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi như thế nào thì bạn có thể thử theo cách sau đây. Đây là một cách đơn giản mà lại cực kỳ hiệu quả đến nhận biết rượu ủ trong thùng gỗ sồi. 

  • Bạn có thể mua rượu nho Chardonnay đã được ủ trong cả hai loại là thùng gỗ và thùng thép.
Cách đơn giản để phân biệt rượu vang ủ thùng gỗ sồi 
Cách đơn giản để phân biệt rượu vang ủ thùng gỗ sồi
  • Dùng thử hai loại rượu này để cảm nhận rõ nét hương vị. Vị rượu vang ủ trong thùng thép sẽ cảm nhận được hương vị trái cây. Riêng loại rượu ủ  trong thùng rượu gỗ sồi, bạn sẽ cảm nhận được rượu có vị trái cây xen lẫn một số mùi vị khác như mùi vani, mùi khói, mùi gia vị khác nhưng vẫn rất cân đối và hài hòa. 

Kết luận

Thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến hương vị rượu vang ở nhiều mặt vì vậy khi lựa chọn thùng gỗ sồi ủ rượu bạn cần lựa chọn một loại thùng đạt chất lượng cao. Không nên sử dụng những loại thùng gỗ kém chất lượng có thể gây rò rỉ rượu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Cần lựa chọn đơn vị cung cấp thùng gỗ sồi uy tín 
Cần lựa chọn đơn vị cung cấp thùng gỗ sồi uy tín

Macalino là đơn vị chuyên cung cấp thùng rượu gỗ sồi nhập khẩu uy tín chất lượng với đội ngũ nhân viên dày kinh nghiệm và quy trình sản xuất nghiêm ngặt, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại nhất. Khách hàng có thể yên tâm lựa chọn và sử dụng. 

 CÔNG TY TNHH LTB

  • Địa chỉ: 113 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM
  • Hotline: 0915.313.454

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *