Tìm hiểu về các thành phần rượu vang cơ bản nhất

Tại các nhà hàng hay khách sạn thì rượu vang luôn được phục vụ thường xuyên, nó không chỉ đơn thuần là thức uống trong thực đơn mà nó còn giúp tăng thêm hương vị món ăn. Vậy thành phần rượu vang có gì mà tạo nên sức ảnh hưởng lớn như vậy. Cùng Macalino tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Thành phần rượu vang gồm có 4 phần chính là mùi vị, axit, tanin và cồn
Thành phần rượu vang gồm có 4 phần chính là mùi vị, axit, tanin và cồn

Thành phần rượu vang cơ bản

Thành phần rượu vang gồm có 4 phần chính là mùi vị, axit, tanin và cồn.

Chất tanin

tanin ở trong rượu có từ hạt, vỏ nho và cuống nho. Đây được xem là yếu tố quan trọng trong thời gian ủ rượu, tùy theo hàm lượng tanin có nhiều hay ít trong rượu.

Ủ rượu đỏ tanin là phần phần quan trọng hơn là rượu trắng. Nó có vai trò như một chất bảo quản sau đó thì nhạt dần. Rượu mới ủ thì sẽ có mùi thơm của hoa quả sau đó theo thời gian thì mùi vị của rượu sẽ phát triển. Nhận thấy sự khác biệt mùi vị rõ nhất chính là các chai rượu ngon thường sẽ được để lâu năm. 

Vào thời điểm lý tưởng khi mà chất tanin trong rượu đạt mức cân bằng, không lấn ác vị khác thì có thể uống và không cần phải ủ thêm rượu đỏ làm chi nữa.

Chất Axit từ hoa quả

Trong thành phần rượu vang cũng cần đến axit từ hoa quả nếu như ít quá thì sẽ chán ngấy và ngán, nhất là rượu ngọt. Còn khi lượng axit quá nhiều thì rượu sẽ có mùi chua gắt và không uống được. Vì vậy, mức độ axit trong rượu sẽ được cảm nhận bằng hai bên đầu lưỡi để xác định vị chua trong rượu.

Ở xứ lạnh như là phía bắc nước Pháp, New Zealand và Anh thì rượu sẽ có hàm lượng axit cao hơn. Riêng axit thấp thì có mặt tại các nước có khí hậu ấm hơn như là Úc.

Rượu cũng cần đến axit từ hoa quả nếu như ít quá thì sẽ chán ngấy và ngán
Rượu cũng cần đến axit từ hoa quả nếu như ít quá thì sẽ chán ngấy và ngán

Cồn

Cồn cũng là 1 thành phần không thể thiếu trong rượu vang. Quá trình lên men đường tự nhiên thì cồn là sản phẩm chất chắn phải có. Hay nói đơn giản thì trong rượu vang không thể thiếu cồn. Nồng độ cồn trong rượu sẽ được quyết định bởi lượng đường trong nho. 

Dù trong vỏ nho đã có sẵn nấm men nhưng có một số rượu phải dùng đến men nuôi, dựa vào tính chất riêng của từng loại rượu mà lựa chọn men nuôi.

Hương vị

Hương vị của rượu vang sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như là được trồng tại đâu, thu hoạch ở thời điểm nào, thời tiết tại năm thu hoạch ra sao, quy trình sản xuất như thế nào?,.. Ngoài ra thì rượu vang còn bị ảnh hưởng hương vị bởi một vài yếu tố như:thùng chứa rượu sồi, nấm Botrytis kí sinh trên vỏ nho chín, lượng men trong rượu,…

Hương vị của rượu vang sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố
Hương vị của rượu vang sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Lợi ích của rượu vang

Rượu vang, khi được tiêu thụ vừa phải và có mức độ tỉ lệ hợp lý, có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc uống rượu vang nên được thực hiện một cách có trách nhiệm và trong giới hạn an toàn, đặc biệt đối với những người có lịch sử bệnh lý hoặc có rủi ro về sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích chính của rượu vang khi tiêu thụ một cách tương đối hợp lý:

  • Bảo vệ tim mạch: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ rượu vang có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh động mạch vành và đột quỵ. Chất chống oxy hóa có trong rượu vang, chẳng hạn như resveratrol, có thể giúp giảm sự tích tụ của mảng bám trong các động mạch và giảm viêm nhiễm.
  • Cải thiện sức khỏe não: Resveratrol và một số chất khác trong rượu vang đã được cho là có khả năng bảo vệ các tế bào não khỏi tổn thương và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về cơ chế này.
Rượu vang dùng với tỉ lệ hợp lý, có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe
Rượu vang dùng với tỉ lệ hợp lý, có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Chất chống oxy hóa có trong rượu vang có thể giúp tăng cường mức cholesterol HDL (“tốt”) và giảm cholesterol LDL (“xấu”), có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Giảm nguy cơ đái tháo đường loại 2: Một số nghiên cứu cho thấy rằng mức độ tiêu thụ rượu vang vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2.
  • Sự thư giãn và giảm căng thẳng: Một lượng nhỏ rượu vang có thể giúp thư giãn và giảm căng thẳng, làm giảm một số tác động tiêu cực do căng thẳng và lo âu gây ra.
  • Kích thích tiêu hóa: Một lượng nhỏ rượu vang có thể kích thích tiêu hóa và tăng cường sự tiếp thu thức ăn.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng việc tiêu thụ rượu vang phải tuân thủ theo hướng dẫn của các chuyên gia và không được tiêu thụ quá mức. Đặc biệt, những ai có bệnh lý thì cần phải tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ.

Kết luận

Trên đây là thông về thành phần rượu vang mà Macalino muốn gửi đến bạn đọc. Nếu như bạn cần tìm mua sản phẩm thùng gỗ sồi ủ rượu thì có thể liên hệ ngay với Macalio để được tư vấn mà tham khảo mẫu cho phù hợp với nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *