Sự khác biệt giữa Single Grain Whisky và Single Malt Whisky

Rượu Whisky với đa dạng chủng loại là đồ uống lên men lấy nguyên liệu từ ngũ cốc và lúa mạch gồm các loại Single Whisky và Blended Whisky. Hương vị rượu Whisky có thể thay đổi tùy vào loại ngũ cốc và nấm men cũng như thời gian ủ rượu. Vì thế Whisky được phân thành nhiều loại khác nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt được được giữa Single Grain Whisky và Single Malt Whisky?

Sự khác nhau giữa Single Grain Whisky và Single Malt Whisky là gì?
Sự khác nhau giữa Single Grain Whisky và Single Malt Whisky là gì?

Single Grain Whisky được hiểu như thế nào?

Single Rain Whisky là một loại rượu được sản xuất từ hạt ngũ cốc đơn hạt thông qua phương pháp thùng chưng cất truyền thống bắt nguồn từ Scotland và Ireland. Loại rượu này cho phép sử dụng nguyên liệu từ các loại hạt ngũ cốc đơn hạt và người ta cũng không dùng lúa mạch để sản xuất Single Grain Whisky.

Nguyên liệu:

Single Grain đúng như tên gọi, đây là loại rượu được tạo ra từ một loại ngũ cốc đơn hạt hoặc có thể là sự pha trộn của rất nhiều loại ngũ cốc. Đối với rượu Whisky ngũ cốc đơn hạt này, nhà sản xuất không cần phải giới hạn khi chọn lựa ngũ cốc đã mạch nha hóa hoặc chưa mạch nha hóa. Nguyên liệu thường được sử dụng để sản xuất rượu Whisky đơn hạt đến chủ yếu từ bắp và lúa mì.

Số lượng nhà máy chưng cất:

Rượu Single Grain được sản xuất với sản lượng lớn, nhưng thực tế chỉ có 7 nhà máy chưng cất tại Scotland trong đó chỉ có 3 nhà máy quy mô lớn. Sản lượng Single Grain Whisky tại nhà máy Cameron Bridge là 105 triệu lít và sản lượng tại nhà máy có quy mô nhỏ nhất – Loch Lomond là 18 triệu lít mỗi năm. Và theo khảo sát mỗi năm sản lượng của rượu Whisky Single Grain vẫn tăng trưởng đều đặn.

Thời gian:

Rượu Whisky Single Grain cần được ủ từ 3 năm trở lên để đủ trưởng thành mang đến hương vị rượu đặc trưng đến từ vùng Scotland trứ danh.

Rượu Single Grain là loại rượu gì?
Rượu Single Grain là loại rượu gì?

Single Grain Whisky và Single Malt Whisky có gì khác nhau?

Single Grain như đã giới thiệu bên trên, đây là loại rượu được sản xuất chủ yếu từ một loại hạt hoặc từ nhiều loại hạt ngũ cốc khác nhau. Nguyên liệu ngũ cốc chính là bắp hoặc lúa mì đã được mạch nha hóa hoặc chưa được mạch nha hóa. 

Rượu Single Whisky thường được chưng cất trong Column Still hoặc Coffey still hơn so với phương pháp pot still. Hầu hết các nhà máy chưng cất rượu Whisky đều sử dụng lượng lúa mạch mạch nha ít nhất là 5% để tạo đủ lượng enzym tự nhiên nhằm giảm việc sử dụng các enzym nhân tạo và hỗ trợ làm giảm quá trình lên men của rượu. Loại rượu whisky này thường được sử dụng để làm nguyên liệu tạo ra các loại whisky khác.

Ngược lại với rượu hạt đơn Single Grain, Single Malt Whisky là loại rượu cần phải được làm hoàn toàn từ loại lúa mạch mạch nha đơn mà không có sự tham gia của các loại ngũ cốc khác. Rượu mạch nha đơn phải được tạo ra từ nước và lúa mạch của một nhà máy chưng cất duy nhất bằng phương pháp chưng cất trong nồi tĩnh. Trong khi Single Grain Whisky có thể sử dụng nhiều phương pháp chưng cất khác nhau.

Theo đánh giá thực tế rượu Single Grain có sản lượng sản xuất lớn hơn, có độ tinh khiết cao hơn so với rượu Whisky Single Malt.

Hương vị đặc trưng của Single Grain Whisky

Single Grain có vị nhẹ và thanh dịu không phải loại rượu quá mạnh mẽ, cay nồng vị khói nhưng bù lại Rượu Single Grain lại mang mùi vị ấm áp ngọt ngào đến từ vani và dư vị tinh tế từ các gia vị khác đọng lại. 

Mùi hương đặc trưng của rượu Single Grain được miêu tả là bộ mùi hương đến từ cánh đồng lúa mạch mới cắt. Phối trộn độc đáo giữa hương thơm từ vỏ chanh, bánh quy táo và hương thơm mạch nha ngọt ngào.

Vị rượu là sự kết hợp tinh tế và  linh hoạt của quá trình trưởng thành của rượu whisky cũng như việc pha trộn của các loại hạt ngũ cốc khác nên không thể xác định chính xác được bộ hương vị của rượu Single Grain. Tuy nhiên mùi hương của Single Grain được miêu tả khi chưa được ủ trong thùng gỗ sồi, làm người ta liên tưởng đến sự tươi mới, ngọt dịu và có chút vị béo của mùi bơ. Sau một vài năm được ủ trong thùng gỗ sồi, lúc này rượu đã chín và hương vị cũng từ đó mà trở nên phức tạp và có phần cay hơn, nhưng vẫn giữ được hậu vị ngọt ngào đặc trưng của mình.

Cách sử dụng Single Grain phổ biến

  • Bước 1: Khi thưởng các loại Whisky các bạn cần chuẩn bị cho mình một chiếc ly, sau đó từ từ rót rượu ra ly (khoảng 30ml). Tiếp theo xoay nhẹ ly rượu nhằm khuấy động rượu trong ly giúp rượu tỏa hương tốt hơn.
  • Bước 2: Đưa miệng ly lên tầm ngang mũi và chầm chậm ngửi nhẹ để cảm nhận được hương thơm quyến rũ của loại rượu này.
  • Bước 4: Nhấm một ngụm nhỏ rượu và để cảm nhận được Whisky chạm vào lưỡi và lan tỏa vị cay nhẹ hay ngọt dịu. Cùng với đó bạn hãy nhớ lại xem hương vị này có giống như khi ngửi rượu lúc nảy không.
  • Bước 5: Bạn có thể thưởng thức rượu Single Grain Whisky với một ít giọt nước lọc để giúp lan tỏa mùi thơm và mùi vị khác của rượu.
Cách sử dụng Single Grain phổ biến
Cách sử dụng Single Grain phổ biến

Thương hiệu Single Grain Whisky tốt nhất hiện nay

Dưới đây là một số loại rượu Whisky đơn hạt được nhiều người ưa chuộng hiện nay:

Teeling’s Single Grain Whiskey

Rượu Teeling Whisky với nguyên liệu lên men chủ yếu là hạt ngô. Thông qua quá trình ủ rượu dài hơi trong các thùng ủ rượu vang đỏ của California, thì rượu Teeling’s Single Grain được mang đi chưng cất có độ cồn lên đến 46% ABV.

Mùi hương của loại rượu đơn hạt hảo hạng này được cảm nhận như mùi hương của một ly ngũ cốc nóng giữa buổi sáng quyện cùng một chút khói than. Dư vị dịu nhẹ đến từ bản giao hưởng của mâm xôi đỏ và bánh mì chuối. Vị đong lại ở lưỡi là hậu vị hơi khô kèm theo một chút vị ngọt của kem vani và the the đến từ bạc hà.

Single Grain Kilbeggan

Loại rượu whisky đến từ vùng Ailen có thành phần chủ yếu là ngô đơn hạt, qua quá trình ủ chín trong các thùng bourbon cũ. Sau đó, tiếp tục được mang đi ủ chín lần hai tạo nên một loại rượu Whisky nổi bật với hương vị có phần thơm nhẹ tựa như mùi của bánh tart chanh cùng hòa vị với vị ngũ cốc ngọt béo.

Ballyhood Single Grain Irish Whiskey

Ballyhoo Single Grain Iris Whisky được đánh giá là một loại rượu đã được ủ đủ lâu để trở thành rượu trưởng thành với thời gian ít nhất là bốn năm và tiếp tục được ủ thêm nhiều tháng.

Glendalough Double Barrel Single Grain Whisky Ailen

Loại rượu whisky này được tạo ra từ nguyên liệu ngũ hạt ngũ cốc được nghiền nhuyễn cùng với lúa mạch đã được mạch nha hóa, tất cả được trộn đều và đem đi chưng cất với phương pháp Coffey still. Sau đó trải qua 3 năm ủ chín trong các thùng rượu bourbon cũ và được kết thúc giai đoạn ủ trong các thùng rượu sherry oloroso 500 lít.

Glendalough Double Barrel mang hương vị sống động khi cảm nhận được vị ngọt của quả sung khô kết hợp cùng quả chà là và quả mơ, tất cả mang đến một hương vị cân bằng khi bắt đầu xuất hiện mùi vị của kem hạt điều, hạnh nhân, sau cùng là dư vị cay nồng tinh tế đọng lại tại vòm miệng.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn nắm được điểm khác biệt giữa rượu Whisky Single Grain và rượu Whisky Single Malt. Tuy nhiên để tìm được loại rượu ngon nhất với mình bạn cần phải trải nghiệm các loại rượu khác nhau để cảm nhận được đặc trưng và mùi vị của chúng và chọn cho mình loại rượu phù hợp.

Bài viết sau tổng hợp một số thông tin về Single Grain Whisky, nếu quý khách có nhu cầu mua thùng rượu gỗ sồi nhập khẩu, vui lòng liên hệ với Macalino qua Hotline: 0915.313.454 hoặc để lại lời nhắn tại phần bình luận để được tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

Rượu Single Grain Whisky
Rượu Single Grain Whisky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *