Vào nhiều thế kỷ trước, người phương Tây đã phát hiện ra những công dụng tuyệt vời của gỗ sồi đặc biệt khi sử dụng chúng để ngâm và ủ rượu vang. Nhờ vào đặc điểm này của thùng gỗ sồi mà người dân các nước phương Tây đã chế biến ra được một loại rượu có hương vị vô cùng thơm ngon. Vậy vì sao rượu vang ủ thùng gỗ sồi lại được ưa chuộng hơn.
Gỗ sồi là gì?
Gỗ sồi còn có tên khoa học là Oak Wood. Đây là tên gọi chung của khoảng hơn 400 loài cây gỗ hay cây bụi thuộc chi Quercus họ Sồi. Gỗ sồi là những loài thường xanh và rụng lá sớm. Chúng sinh sôi và phát triển nhiều ở cả những khu vực hàn đới và nhiệt đới như châu Mỹ và châu Á.
Người ta thường ưa chuộng rượu vang ủ thùng gỗ sồi vì chúng có chứa nhiều thành phần hợp chất hữu cơ giúp rượu biến đổi từ vị chát gắt, thô cứng thành vị mềm mại và tròn đầy và cực kì hài hòa. Ngoài ra những hợp chất hữu cơ này còn loại bỏ độc tố trong rượu, tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Vào khoảng 2000 năm, thùng gỗ sồi ủ rượu đã được các nước phương Tây vô cùng ưa chuộng. Trải dài theo thời gian, loại rượu này càng ngày càng phổ biến rộng rãi hơn. Nhiều chuyên gia về rượu vang đã nhận xét rằng nếu không ủ trong thùng rượu gỗ sồi thì rượu khó có thể đạt được tiêu chuẩn về màu sắc, hương vị và màu sắc.
Đặc tính của thùng gỗ sồi
- Thùng rượu gỗ sồi được thiết kế rất đa dạng và đẹp mắt. Bạn có thể dùng thùng rượu gỗ sồi để trang trí trong các nhà hàng, quán bar. Hiện nay người ta còn dùng thùng gỗ sồi để ủ rượu gạo, rượu trắng, rượu hoặc rượu trái cây.
- Thùng ủ rượu gỗ sồi thường có chất lượng rất tốt, không sử dụng các thành phần gỗ kém chất lượng bởi hầu hết những loại gỗ sồi đạt tiêu chuẩn để làm thùng gỗ đều có tuổi đời từ 50 đến 100 năm.
- Thùng gỗ sồi ủ rượu thường không có gắn keo hay sáp ong và không sử dụng chất bảo quản gỗ nên rất an toàn với sức khỏe của người sử dụng.
Các bước ủ rượu vang thùng gỗ sồi
Rượu vang ủ thùng gỗ sồi có quá trình ủ cũng rất đơn giản. Việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị rượu ngâm và thùng gỗ sồi có sức chưa phù hợp.
Thùng gỗ sồi cần có dung tích lớn hơn so với lượng rượu thực tế. Nếu bạn muốn ủ 25 lít rượu thì cần chuẩn bị thùng 30 lít.
Bạn cần kiểm tra thùng rượu gỗ sồi thật kỹ lưỡng để đảm bảo không bị rò rỉ rượu ra bên ngoài gây hao hụt. Trước khi cho rượu vào bạn đó cần ngâm thùng gỗ bằng nước sạch trong khoảng 2 đến 3 ngày và để khô trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng. Sở dĩ bạn phải thực hiện bước ngâm này là để kiểm tra độ rò rỉ của thùng và để các mạch gỗ sồi dãn nở hết từ đó rượu có thể dễ dàng ngấm vào từng thớ gỗ.
Các bước làm rượu vang ủ thùng gỗ sồi như sau:
- Đổ rượu vang khi đã được lên men thích hợp vào thùng. Lưu ý cần đổ từ từ theo nắp gỗ vào trong thùng, không được đổ nhanh vì sẽ gây bọt làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Khi đổ rượu vào thùng cần đảm bảo để thùng còn lại từ 5 đến 10cm phần không khí nhằm giúp oxy được cung cấp thường xuyên và tác động vào rượu và tạo độ cân bằng cho rượu trong suốt quá trình ủ.
- Sau khi đổ rượu vào thùng thì cần nút kín miệng thùng không để không khí tiếp xúc vào rượu trong thùng. Bạn cần phải khuấy đều rượu mỗi hai tháng một lần. Tuy nhiên cần khuấy nhẹ tay và nóng nắp ngay sau khi khuấy.
- Tùy theo loại rượu mà thời gian ủ trong thùng gỗ sồi sẽ khác nhau, dao động từ 12 tháng đến 2 năm. Sau thời gian ủ, bạn có thể chiết ra chai nhỏ và sử dụng.
Vì sao rượu vang ủ thùng gỗ sồi được ưa chuộng hơn?
Rượu vang ủ thùng gỗ sồi thường sẽ có nhiều mùi hương riêng biệt như: mùi vani, mùi khói, mùi bánh mì cháy phụ thuộc vào từng loại gỗ, loại rượu và thời gian ủ khác nhau. Mùi hương này đem lại cảm giác thoải mái và thích thú cho người dùng.
Thùng gỗ sồi cũng sẽ khiến cho màu sắc có các loại rượu được đẹp mắt hơn. Các hợp chất có trong gỗ sồi khi hòa quyện với rượu sẽ giúp rượu có vị dịu ngọt hơn, tạo độ cân bằng, nồng ấm hơn. Từ đó chúng ta sẽ thu được một loại rượu ngon, đẹp, kích thích người dùng cả về vị giác, khứu giác, thị giác.
Lưu ý khi bảo quản rượu vang ủ thùng gỗ sồi để lưu giữ vị ngon
Nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu tố quan trọng cần phải lưu ý khi bảo quản thùng gỗ. Rượu vang ủ thùng gỗ sồi có thơm ngon và đạt chất lượng hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào khẩu bảo quản.
- Hạn chế để thùng gỗ sồi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bởi vì ở nhiệt độ cao, các mạch gỗ sồi dễ bị co lại làm thùng gỗ bị giòn và gây ra hiện tượng vỡ thùng.
- Độ ẩm thích hợp để bảo quản thùng gỗ dao động từ 65% đến 75%. Không nên đặt thùng trong môi trường quá thấp hoặc quá cao vì có thể gây ảnh hưởng đến nồng độ của rượu.
- Tránh để thùng rượu gỗ sồi tiếp xúc trực tiếp với nước vì điều này sẽ gây ra sự rỉ sét ở đai thép bao quanh thùng gỗ và khiến thùng gỗ dễ bị hư hỏng.
Kết luận
Nếu bạn đang muốn tự tay mình làm rượu vang ủ thùng gỗ sồi, bạn có thể liên hệ với Macalino để tìm cho mình những sản phẩm thùng gỗ sồi nhập khẩu uy tín và chất lượng nhất.
Thùng gỗ sồi của Macalino được sản xuất theo dây chuyền và công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu cùng với đội ngũ thợ thủ công lành nghề, đem đến cho quý khách hàng những thùng gỗ sồi ủ rượu đa dạng về mẫu mã và đạt tiêu chuẩn nhất.
Thông tin liên hệ
CÔNG TY TNHH LTB
- Địa chỉ: 113 Tân Sơn Nhì, PhườngTân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM
- Hotline: 0915.313.454