Rượu vang Amarone – Tinh túy rượu đến từ nước Ý

Amarone della Valpolicella hay còn được gọi là rượu vang Amarone chính là một loại rượu vang đỏ Ý làm từ nho khô. Loại rượu này được sản xuất tại vùng Valpolicella được lên men và ủ trong thời gian từ 10 đến 15 năm và có thể lên tới 30 năm. Hãy cùng Macalino tìm hiểu về loại rượu này nhé.

Tổng quan rượu vang Amarone 

Rượu vang Amarone là loại vang đỏ điển hình thuộc vùng Valpolicella. Nó được làm từ nhiều loại nho sấy khô với tỉ lệ: Corvina (45-95%, 50% thì có thể được thay thế bởi Corvin One), Rondinella (5-30 %) và các giống nho đỏ khác (có thể đạt mức 25%).

Tổng quan rượu Amarone
Tổng quan rượu Amarone

Quy trình sản xuất rượu Amarone 

Quy trình sản xuất rượu vang Amarone cực kỳ tỉ mỉ và trải qua nhiều giai đoạn như:

Thu hoạch nho chín để sản xuất rượu
Thu hoạch nho chín để sản xuất rượu

Nho chín thu hoạch trong vòng hai tuần đầu tiên tháng 10 một cách cẩn thận, ưu tiên chọn chùm có trái không quá gần để không khí có thể lưu thông. Nho hoàn toàn được để khô theo cách truyền thống bằng thảm rơm. Quá trình này gọi là rasinate hoặc appassimento (để khô và héo) trong tiếng Ý. Điều này giúp làm cô đặc đường và các hương vị trong nho.

Quy trình sản xuất rượu
Quy trình sản xuất rượu

Quá trình sản xuất rượu Amarone diễn ra ở trong buồng sấy trong điều kiện kiểm soát. Rượu sở hữu nguyên liệu nho chất lượng hàng đầu vì nó có tannin, màu sắc cùng cường độ hương vị đặc biệt cho rượu vang.

Nho sẽ được hút ẩm tập trung làm tăng sự tiếp xúc với vỏ nho. Sau đó đem sấy tạo ra sự kết tinh từ các tannin trong vỏ mang đến hương vị cân bằng cho rượu. 

Thông thường, thời gian sấy là 120 ngày, tùy theo nhà sản xuất và chất lượng sinh hoạt. Sau khi lên men, quá trình sấy thành trong khoảng cuối tháng 1 – đầu tháng 2. Nho lúc này sẽ được nghiền nát và trải qua quá trình lên men trong nhiệt độ thấp từ 30 đến 50 ngày. 

Phân loại rượu Amarone cụ thể 

Rượu vang Amarone được phân thành 5 cấp độ, sự khác biệt giữa cấp độ này là ở nồng độ cồn và thời gian ủ rượu. Mỗi loại đều sẽ có một tầng hương vị riêng, thích hợp với mỗi thời điểm và đối tượng sử dụng khác nhau. 5 cấp độ dành cho rượu vang Valpolicella:

  • Cấp độ 1 Valpolicella Classico: Rượu được sử dụng hàng ngày với vị chát nhẹ và hương thơm từ nho thoang thoảng, mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn.
  • Cấp độ 2 Valpolicella Superiore: Ở cấp độ 2 thì rượu Amarone có vị trầm hơn nhờ vào thời gian ủ rượu kéo dài 1 năm. Trong rượu sẽ có tối thiểu 12% ABV, màu sắc hơi sẫm và có nồng độ cồn cao hơn cấp 1.
  • Cấp độ 3 Recioto della Valpolicella: Đây là loại rượu vang được ưa chuộng cho những buổi tiệc bởi sự phức tạp trong hương vị. Pha lẫn một chút ngọt của nho chín và vị chát nhẹ của vỏ nho. Bên cạnh đó là gương gỗ từ bình ủ lâu năm, mang đến cảm giác ấm nhẹ ở đầu lưỡi khi sử dụng.
  • Cấp độ 4 Amarone della Valpolicella: Cấp độ vang cao cấp của Amarone cho buổi tiệc tối, buổi hẹn hò quan trọng. Rượu vang này có giá thành khá cao bởi nguyên liệu nho Valpolicella đắt tiền. Để đạt cấp độ này thì rượu cần được ủ tối thiểu 5 năm và được được sử dụng vào mùa đông.
  • Cấp độ 5 Recioto della Valpolicella: Cấp độ cao nhất của rượu vang Amarone là Recioto della Valpolicella. Loại này có thời gian lên men ngắn hơn để lưu giữ lượng đường tự nhiên từ nho. Amarone cấp độ 5 được dùng làm thức uống tráng miệng, dùng kèm với socola đen hoặc cho mục đích sưu tầm.
Phân loại rượu Amarone
Phân loại rượu Amarone

Kết luận

Rượu vang Amarone là một dòng rượu khá phổ biến tại các nước Châu Âu và Châu Mỹ. Với mỗi cấp độ khác nhau, Amarone mang đến tầng hương vị khác nhau. Phù hợp với mọi đối tượng và dịp đặc biệt nào đó trong năm. Mong là những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại rượu này và có sự lựa chọn phù hợp khi muốn mua hoặc thưởng thức rượu Amarone.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *