Rượu Rum là gì? Các loại rượu Rum phổ biến nhất hiện nay

Đối với những người thường hay có sở thích thưởng thức rượu thì rượu Rum là một loại rượu đại diện cho tự do và sự mạo hiểm. Chính nhờ những nét đặc trưng này mà rượu Rum đã ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Vậy rượu Rum là gì? Những loại rượu Rum phổ biến hiện nay là gì? Rượu Rum có nguồn gốc từ đâu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho chúng ta một số thông tin để hiểu rõ hơn về loại rượu này.

Rượu Rum
Rượu Rum

Rượu Rum là gì?

Rượu Rum là gì?
Rượu Rum là gì?

Rượu Rum là một loại đồ uống có cồn làm từ mía. Mang nước ép của cây mía đi nấu sôi để tạo thành dung dịch có độ sền sệt nhất định (hay còn được gọi là syrup) với 95% đường mật, 5% còn lại là bọt mía nổi lên ở phía trên. Người ta thường dùng đường mật để làm những loại đường và dùng bọt mía đã được chưng cất lên men để tạo thành rượu Rum. Tiếp theo, ủ rượu Rum ở bên trong thùng gỗ Sồi trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó đem đi đóng chai mang đi bán.

Loại rượu Rum này thường giúp tâm trạng trở nên hưng phấn và mang lại cảm giác ấm áp cho người thưởng thức.

Trong tiếng Anh, rượu Rum được viết là “rum” hoặc “rhum”. Với rượu Rum từ những địa phương sử dụng tiếng Tây Ban Nha thì từ “ron” được áp dụng. Rượu Rum cũ là một loại rượu có tuổi đáng kể và là một sản phẩm cao cấp.

“Rhum” là một loại thuật ngữ dùng để phân biệt loại rượu Rum làm bằng nước mía tươi. Rượu Rum làm bằng mật mía tại những địa phương sử dụng tiếp Pháp giống như Martinique.

Nguồn gốc của rượu Rum

Nguồn gốc của rượu Rum
Nguồn gốc của rượu Rum

Theo một vài tài liệu có ghi lại, nguồn gốc của rượu Rum gồm có rất nhiều thông tin không giống nhau, chưa xác định được cụ thể. Có những thông tin cho thấy rằng loại rượu Rum bắt nguồn từ vùng Đông Nam Á. Tuy nhiên, một số thông tin khác lại cho rằng rượu Rum có nguồn gốc bắt đầu với những cuộc phiêu lưu để xâm chiếm thuộc địa của Tây Ban Nha thế kỷ thứ 16 ở vùng biển caribbean, giữa Trung và Bắc Mỹ. Vì vậy có thể nói rằng những tên cướp biển chính là người đầu tiên có công đưa loại rượu này đi khắp thế giới. Trong thời kỳ này, rượu Rum còn được gọi là “rượu của hải tặc”.

Vào cuối thế kỷ thứ 17 và đầu thế kỷ thứ 18, các nước đế quốc ở phương Tây tiến hành việc xâm chiếm những nước châu Á, châu Phi thì rượu Rum đã không còn là một sản phẩm độc quyền của vùng đất Caribe. Tại những khu vực có thể trồng được mía, người ta có thể thực hiện việc chưng cất sản xuất loại rượu này. Cũng chính từ đó, rượu Rum có mặt ở rất nhiều nơi trên toàn thế giới. Lâu dần còn trở thành một loại đồ uống quen thuộc của những thủy thủ hải quân của Hoàng gia Anh.

Các loại rượu Rum phổ biến hiện nay

Các loại rượu Rum
Các loại rượu Rum

Trên toàn thế giới hiện nay, rượu Rum không chỉ trở nên phổ biến mà còn rất được yêu thích. Loại rượu này có thể uống trực tiếp, phụ liệu làm bánh, pha chế cocktail hoặc có thể pha cùng với nước cốt của trái cây. Sau đây là một số loại rượu Rum phổ biến:

  • Light Rum (Rum trắng): Có dạng trong suốt, dùng chai thủy tinh trong để đựng, ấm và có vị ngọt, có một chút vị cay nồng, được dùng nhiều để làm nguyên liệu chính của những loại cocktail. Đại diện cho loại Rum trắng này thường là Premium Jamaican Light Rum và Barcadi Supperior.
  • Gold Rum (Rum vàng): Có màu sắc vàng của loại đá hổ phách do kết tinh ở những thùng gỗ Sồi trong nhiều năm; mang hương vị đậm đà hơn so với Light Rum. Dòng Rum này có những hãng nổi tiếng như Pyrat Rum và Barcadi Gold.
  • Dark Rum (Rum đen): Màu đen đỏ hay nâu sẫm; mùi caramel trộn với hương thơm của gỗ, thảo mộc và đường mật. Dòng này có các hãng nổi tiếng như Kraken Black Spiced Rum.
  • Rum hương gia vị: Màu sẫm, mùi hương của gia vị, hương quế, hoa hồi, hương thảo, hạt tiêu hoặc caramel.
  • Rượu Rum mùi: Thường là được bổ sung hương vị của dừa, chuối, cam quýt,…
  • Rum có nồng độ cao: Với nồng độ cồn trong khoảng từ 70 – 80%. Loại rượu này được xem như là một loại thuốc cấm của rượu Rum, được khuyên là nên tránh xa. Dòng này có đại diện là Barcadi 151 (ở trên thân chai có cảnh báo dễ cháy khi ở gần khu vực có nhiệt độ cao).
  • Rum cao cấp: Có giá bán cao, được ủ và sản xuất cẩn thận. Đa số rượu có nhiều tầng hương vị.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về rượu Rum là gì, nguồn gốc và các loại rượu Rum phổ biến hiện nay. Mong rằng những thông tin này có thể giúp ích được cho bạn. Hãy theo dõi thêm những bài viết khác của Macalino để biết thêm nhiều thông tin về thế giới rượu nhé.

Địa chỉ: 113 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Hotline: 0915.313.454

Website: https://macalino.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *