Rượu Brandy là gì? Các loại rượu Brandy phổ biến nhất hiện nay

Rượu Brandy là gì?

Rượu Brandy là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người yêu thích rượu ngoại thắc mắc. Thấu hiểu được điều đó, sau đây Macalino sẽ giải thích khái niệm về “Rượu Brandy”, để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại rượu này.

Rượu Brandy là một loại rượu mạnh, được chế biến từ quá trình chưng cất rượu vang hoặc từ trái cây nghiền nát rồi ủ trong thùng gỗ ít nhất hai năm. Loại rượu này có độ cồn trung bình từ 40 độ trở lên và thường được sử dụng như một loại rượu tiêu hóa sau bữa ăn. Biết Biết rằng, rượu Brandy có nguồn gốc từ Hà Lan, nhưng được sản xuất ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Pháp, với hai loại nổi tiếng nhất là Cognac và Armagnac. Rượu có màu hổ phách đẹp mắt và hương vị đậm đà, phong phú, mang đến cho người uống những trải nghiệm tuyệt vời.

Rượu Brandy là gì? Câu hỏi thường gặp của những người yêu thích rượu ngoại
Rượu Brandy là gì? Câu hỏi thường gặp của những người yêu thích rượu ngoại

Lịch sử ra đời của rượu Brandy

Trước khi đi vào tìm kiểu các loại rượu Brandy phổ biến hiện nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử ra đời của loại rượu này, để có thể hiểu rõ hơn rượu Brandy là gì?

Rượu Brandy được đặt tên theo tiếng gốc Hà Lan “brandewijn” có nghĩa là “rượu đã cháy”, bắt nguồn từ sự sáng tạo của một thương gia người Hà Lan gốc Đức, Den Helkenwijk. Ông ta đã chuyên buôn rượu chát từ Pháp về Hà Lan. Ông Helkenwijk đã đặt ra phương pháp chưng cất tiên tiến, tạo ra một loại rượu Brandy mạnh mẽ hơn, có nồng độ cao và thể tích nhỏ hơn. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm không gian mà còn giảm chi phí vận chuyển hiệu quả.

Quá trình ủ rượu Brandy trong thùng gỗ cũng đóng vai trò quan trọng. Rượu ngấm hương thảo từ gỗ và trải qua một quá trình oxy hóa nhẹ, mang lại màu sắc hổ phách tinh tế và tạo ra một hương vị độc đáo.

Các loại rượu Brandy phổ biến nhất hiện nay

Để có thể phục vụ đa dạng các tệp khách hàng, do đó rượu Brandy có nhiều biến thể khác nhau ở từng địa điểm, từng quốc gia trên thế giới. Từ đó, mỗi loại rượu Brandy sẽ có một hương thơm, một mùi vị khác nhau vô cùng độc đáo, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người thưởng thức. Và sau đây, Macalino sẽ điểm qua 10 loại rượu Brandy phổ biến nhất hiện nay. Cụ thể:

Rượu Cognac

Tiếp đến là rượu Cognac. Đây loại rượu Brandy nho được sản xuất ở vùng Cognac của Pháp, theo các tiêu chuẩn khắt khe về nguyên liệu, quá trình chưng cất và ủ. Rượu Cognac chỉ được làm từ sấu giống nho chính: Ugni Blanc, Colombard, Folle Blanche, Montils, Sémillon và Folignan.

Điều đặc biệt của loại rượu này là nó được chưng cất hai lần trong các bình đồng truyền thống và được ủ trong các thùng gỗ sồi từ vùng Limousin hoặc Tronçais ít nhất hai năm. Rượu Cognac được phân loại theo thời gian ủ bằng các ký hiệu như VS (Very Special), VSOP (Very Superior Old Pale), XO (Extra Old) hay Napoleon. Một số hãng rượu Cognac nổi tiếng là Hennessy, Martell, Remy Martin và Courvoisier.

Rượu Cognac được nhiều người yêu thích
Rượu Cognac được nhiều người yêu thích

Rượu Armagnac

Armagnac là loại rượu Brandy nho được sản xuất ở vùng Armagnac của Pháp, cũ hơn Cognac khoảng 150 năm. Rượu Armagnac được làm từ bốn giống nho chính: Ugni Blanc, Baco Blanc, Colombard và Folle Blanche.

Rượu chỉ được chưng cất một lần trong các bình đồng liên tục và được ủ trong các thùng gỗ sồi từ vùng Gascony ít nhất một năm. Rượu Armagnac cũng được phân loại theo thời gian ủ bằng các ký hiệu như VS, VSOP, XO hay Hors d’age. Một số hãng rượu Armagnac nổi tiếng là Janneau, Larressingle, Castarede và Samalens.

Rượu Armagnac có hương vị độc đáo khó lẫn
Rượu Armagnac có hương vị độc đáo khó lẫn

Calvados

Calvados là loại rượu Brandy trái cây được sản xuất ở vùng Normandie của Pháp, từ các loại táo khác nhau. Rượu Calvados được lên men thành cider (rượu táo) rồi chưng cất hai lần trong các bình đồng và ủ trong các thùng gỗ sồi ít nhất hai năm. Rượu Calvados có độ cồn từ 40% đến 45% và có hương vị thanh thoát, ngọt ngào và dễ uống. Một số hãng rượu Calvados nổi tiếng là Berneroy, Château du Breuil, Boulard và Busnel.

Rượu Calvados được sản xuất ở Pháp
Rượu Calvados được sản xuất ở Pháp

Rượu Grappa

Tiếp theo đó là rượu Grappa loại rượu Brandy táo được sản xuất ở Ý, theo các quy định về nguyên liệu, quá trình chưng cất và địa lý. Rượu Grappa được làm từ bã trái cây của các loại nho khác nhau, nhưng phải có xuất xứ rõ ràng.

Grappa được chưng cất trong các bình đồng hoặc thép không gỉ và có thể được ủ trong các thùng gỗ hoặc không. Rượu Grappa có độ cồn từ 37,5% đến 60% và có hương vị khô, cay và hăng. Một số hãng rượu Grappa nổi tiếng là Nardini, Bocchino, Berta và Nonino

Rượu Grappa được người dân Ý yêu thích
Rượu Grappa được người dân Ý yêu thích

Rượu Marc

Cuối cùng là Marc một loại rượu Brandy táo được sản xuất ở Pháp, chủ yếu ở vùng Bourgogne và Champagne. Rượu Marc được làm từ bã trái cây của các loại nho đặc trưng của từng vùng, như Pinot Noir, Chardonnay hay Pinot Meunier.

Loại rượu này được chưng cất trong các bình đồng truyền thống và có thể được ủ trong các thùng gỗ hoặc không. Rượu Marc có độ cồn từ 40% đến 45% và có hương vị mạnh mẽ, hơi chua và đắng. Một số hãng rượu Marc nổi tiếng là Joseph Cartron, Jacoulot và Paul Devoille.

Rượu Marc luôn được người yêu thích rượu đánh giá cao
Rượu Marc luôn được người yêu thích rượu đánh giá cao

Một số ký hiệu của rượu này

Do rượu Brandy có rất nhiều loại khác nhau, nên để có thể hiểu rõ “Rượu Brandy là gì”. Bạn cần biết một số ký hiệu có thể thấy trên chai rượu như:

  • V.S (Very Special): Rượu được pha trộn từ khoảng 40 hầm rượu khác nhau, trong đó hầm rượu nhỏ tuổi nhất khoảng 4 năm. Đây là loại rượu Brandy trẻ tuổi, giá rẻ và được tiêu thụ nhiều.
  • V.O (Very Old) và V.S.O.P (Very Superior Old Pale): Thời gian cụ thể để rượu đạt đến các tiêu chuẩn này phụ thuộc vào từng nhà sản xuất, nhưng thông thường rượu VSOP được ủ từ 7 đến 10 năm. Các chữ viết tắt này thường xuất hiện trên nhãn chai để chỉ rõ ràng loại rượu đã trải qua quá trình ủ lâu và có chất lượng đặc biệt, mang đến hương vị trưởng thành và màu sắc nhạt đặc trưng.
  • X.O (Extra Old): XO là viết tắt của từ Extra Old, có nghĩa là rất già hoặc lâu năm. Đây cũng được biết đến như là phân hạng Napoleon. Những chữ này thường xuất hiện trên nhãn chai để chỉ rõ ràng loại rượu brandy đã được ủ ít nhất 6 năm trước khi được tung ra thị trường để phục vụ công chúng.

Ngoài ra, còn có một số ký hiệu khác của rượu Brandy, như:

  • A.C: Rượu có 2 năm ngâm trong thùng gỗ.
  • 3 Stars: Tương đương với V.S, loại rượu tương đối trẻ tuổi, từ 3 đến 5 năm.
  • Napoléon: Rượu có tuổi trên 10 năm.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về rượu Brandy, bài viết trên của Macalino sẽ giúp các bạn hiểu được “Rượu Brandy là gì?”. Qua đó, chúng ta có thể thấy được rượu Brandy không chỉ đơn thuần là một loại đồ uống, mà còn là sự kết hợp tinh tế mang hương vị độc đáo và đẳng cấp. Hãy để Rượu Brandy đưa bạn vào một hành trình khám phá về tinh hoa thượng lưu và sự sang trọng không gì sánh bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *