Bạn đã biết quy trình sản xuất thùng rượu gỗ sồi ?

Rượu được ngâm trong thùng rượu gỗ sồi sẽ đem lại hương vị thơm ngon đặc biệt. Vì vậy thùng rượu gỗ sồi thường được ưu tiên sử dụng nhiều. Ngoài ra, nó còn có thể dùng để trang trí trong phòng rượu, phòng khách giúp cho không gian trở nên sang trọng hơn và mang một vẻ đẹp vô cùng cổ điển. Tuy nhiên khi lựa chọn thùng rượu bạn cần lựa chọn những sản phẩm đạt chất lượng. Vậy bạn đã biết quy trình sản xuất thùng rượu gỗ sồi ?

Công dụng của thùng rượu gỗ sồi

Trước khi tìm hiểu về quy trình sản xuất thùng rượu gỗ sồi thì bạn cần hiểu về công dụng của nó. Đây là thiết bị dùng để đựng, bảo quản rượu hoặc trang trí nhà cửa. Rượu được ngâm trong những loại thùng này thường đặc biệt thơm ngon vì trong gỗ có nhiều chất hữu cơ. Những chất hữu cơ này sẽ được ngấm dần vào rượu, tạo độ cân bằng tốt và giúp cho rượu có mùi hương nồng ấm hơn. 

Hương thơm của những loại rượu được ủ trong thùng gỗ sồi thường có mùi như mùi khói, bánh mì nướng hay mùi vani… Trong thùng rượu gỗ sồi được đốt phía trong vì vậy giúp cho việc chuyển hóa chất hữu cơ từ gỗ ra cũng dễ dàng hơn.

Ngoài công dụng để ngâm và ủ rượu vang thì thùng gỗ sồi hiện nay còn được ứng dụng và sử dụng nhiều cho ngâm rượu trắng, rượu gạo, thậm chí làm nước mắm… giúp đem lại hương vị vô cùng thơm ngon. 

Lựa chọn gỗ sồi 

Những thanh gỗ sồi chính là vật liệu chính của thùng rượu gỗ sồi vì vậy trong quy trình sản xuất thùng rượu gỗ sồi thì việc lựa chọn gỗ là yếu tố quan trọng nhất và mất nhiều thời gian nhất. Nếu không chọn được những thanh gỗ tốt nhất thì chất lượng rượu bên trong cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Bạn đã biết quy trình sản xuất thùng rượu gỗ sồi ?

Lựa chọn gỗ sồi tốt đạt chất lượng 

Các thanh gỗ được sử dụng làm thùng rượu gỗ sồi được lựa chọn kỹ càng đến  từng mắt gỗ, vết chảy nhựa cây, hoa văn gỗ và cả những khía lỗ sâu. Tất cả đều được những người thợ lành nghề lựa chọn tỉ mỉ. 

Uốn khung 

Khi đã lựa chọn được những thanh gỗ sồi tốt thì tiếp theo sẽ đến bước uốn khung cho thùng rượu. 

Mỗi thùng gỗ sồi đựng rượu đều sẽ có 32 thanh gỗ được sắp xếp cẩn thận theo những khuôn mẫu nhất định. Lưu ý những thanh gỗ được chọn phải có kích thước tương ứng phù hợp và màu sắc hài hòa với nhau. 

Việc sắp xếp thanh gỗ như thế nào đòi hỏi những nghệ nhân phải có tính tỉ mỉ và tay nghề cao vì cần sắp xếp những thanh gỗ đều với nhau, không xuất hiện khoảng trống nào trên thùng. 

Uốn hình dạng thùng 

Bước tiếp theo các nghệ nhân làm thùng rượu cần uốn các thanh gỗ và tuyệt đối không được làm nứt gỗ. Đây cũng là một trong những bước khó nhất trong quy trình sản xuất thùng rượu gỗ sồi, để làm được điều này cần sự cẩn thận, khéo léo và tỉ mỉ vô cùng.  Mỗi thùng rượu sẽ được làm ấm trên ngọn lửa trần để các thanh gỗ được dẻo hơn, dễ uốn khung tạo hình hơn. 

Bạn đã biết quy trình sản xuất thùng rượu gỗ sồi ?

Uốn hình dạng thùng đòi hỏi sự khéo léo 

Những đai tạm thời của thùng sẽ được đặt lên thùng bằng máy thủy lực để ép thùng thành hình khi bên ngoài của thùng đạt đến 300°F. 

Đốt bên trong thùng rượu 

Sau khi các thùng gỗ sồi được được uốn khung và định hình thật chắc chắn thì bước tiếp theo chính là đốt lửa bên trong ruột thùng. Đây cũng là một bước không thể thiếu để giúp rượu ủ trong thùng sẽ được thơm ngon và có hương vị đặc biệt hơn. 

Bạn đã biết quy trình sản xuất thùng rượu gỗ sồi ?

Lửa đốt trong thùng cần chú ý nhiệt độ thích hợp 

Lưu ý nhiệt độ đốt trong thùng cần được đảm bảo theo độ tiêu chuẩn nhất định không được quá cao cũng không quá thấp. Thời gian đốt lửa trong thùng sẽ mất khoảng 40 phút. Bước đốt lửa trong thùng đóng vai trò đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng rượu khi ủ cũng như giá trị của thùng vì khi đốt lửa bên trong thùng gỗ sồi thì đường tự nhiên có trong gỗ sồi sẽ được kết tinh và giải phóng mùi thơm đặc biệt riêng của từng cây gỗ. 

Thêm nắp thùng 

Sau khi đốt trong thùng và kiểm tra những những chất lượng khác đảm bảo tất cả đều đạt chuẩn thì chúng sẽ được đóng nắp bằng các đầu thùng tròn và được giữ bằng áp suất chứ không sử dụng keo, sáp hoặc các loại hóa chất. 

Tháo các đai cố định và làm mịn

Sau khi thêm nắp thùng thì những chiếc đai tạm thời xung quanh bụng thùng được loại bỏ. Bên ngoài của thùng được chà nhám tạo ra một lớp hoàn thiện nguyên sơ và mịn trước khi những chiếc đai inox sáng bóng được đặt vào trong lòng thùng. Khi hoàn thành các bước chà nhám thì các đai inox cao cấp cuối cùng được đặt vào và đóng đinh.

Bạn đã biết quy trình sản xuất thùng rượu gỗ sồi ?

Thùng rượu khi hoàn thành 

Hoàn thành thùng 

Bước cuối cùng trong quy trình sản xuất thùng rượu gỗ sồi chính là trang trí thêm các biểu tượng của thương hiệu, logo của đơn vị sản xuất lên thùng. Mỗi thùng rượu gỗ sồi khi thành phẩm và đưa ra thị trường đều được gắn nhãn hiệu và được chà nhám lần cuối để loại bỏ các vết xước cuối cùng trước khi đến tay quý khách hàng. 

Trên đây là quy trình sản xuất thùng rượu gỗ sồi với các bước cơ bản. Tùy thuộc vào kinh nghiệm, tay nghề và sự tỉ mỉ khéo léo của từng nghệ nhân mà loại gỗ, màu gỗ mà chất lượng và màu sắc thùng cũng có một số sự khác biệt nhất định !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *