Kỹ thuật ngâm rượu trong thùng gỗ sồi tạo hương vị đậm đà

Ngày này, việc ngâm rượu trong thùng gỗ sồi đã trở nên quen thuộc và ngày càng được phổ biến trong giới sành rượu bởi những lợi ích mà nó mang lại. Cùng Macalino tìm hiểu về phương pháp ủ rượu trong thùng gỗ sồi giúp rượu trở nên thơm ngon, hương vị đặc trưng riêng biệt nhé!

Vì sao cần ngâm rượu trong thùng gỗ sồi?

Vì sao cần ngâm rượu bên trong thùng gỗ sồi?
Vì sao cần ngâm rượu bên trong thùng gỗ sồi?

Đầu tiên là thùng gỗ sồi được tạo bằng cách ghép những thanh gỗ sồi đã uốn cong vào với nhau nên giữa những thanh gỗ luôn xuất hiện nhưng khe hở nhỏ, nên khi ủ rượu trong thùng gỗ sồi sẽ giúp một số tạp chất và hơi nước sẽ thoát ra bên ngoài và giữ lại những phần tinh túy nhất của rượu bên trong. 

Thứ hai, trong gỗ sồi có những hợp hữu chất như chất organic matter nên sẽ tạo ra những giọt rượu có hương vị riêng biệt vì những chất này sẽ ngấm dần vào trong rượu, giúp cho những chất gắt chát như vỏ hay cuống nho như rượu vang sẽ chuyển sang mềm mại và cân bằng tốt cho rượu bên trong.

Điều thứ 3 khi người ta thường ủ rượu trong thùng gỗ sồi chính là gỗ sồi có khả năng loại bỏ và chuyển hóa những độc tố như Este, Furfurol, Andehit…giúp người dùng sử dụng rượu an toàn hơn.

Cuối cùng chính là gỗ sồi còn làm ảnh hưởng đến màu sắc của rượu khi ngâm, nó dần chuyển hóa thành màu sẫm hơn hoặc tối hơn chẳng hạn nếu ngâm rượu vang trắng thì sau thời gian sẽ có màu vàng rơm óng ánh và hơi đục trông hấp dẫn hơn.

Lựa chọn thùng gỗ sồi đạt chuẩn

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều thùng gỗ sồi kém chất lượng, không phải làm từ chất liệu gỗ sồi 100%. Khiến nhiều khách hàng hoang mang và mua nhầm những sản phẩm không tốt, làm ảnh hưởng đến quá trình ủ rượu trong thùng gỗ sồi. 

Vậy nên lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín và lựa chọn những thùng gỗ sồi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không sử dụng thùng gỗ được làm bằng gỗ Tần Bì mà hãy dùng loại gỗ sồi có tuổi thọ trên 80 năm, để mang lại chất lượng tốt nhất khi ủ rượu trong thùng gỗ sồi.

Phương pháp ủ rượu trong thùng gỗ sồi

Sau đây là cách ngâm rượu trong thùng gỗ sồi đạt chuẩn, giúp bạn có thể tạo ra những loại rượu thơm ngon có mùi hương đặc trưng riêng.

1. Chuẩn bị thùng gỗ sồi

Bạn khi mua thùng gỗ sồi về thì hãy kiểm tra bên trong và bên ngoài thùng trước khi tiến hành quá trình ngâm rượu. Thường những thùng gỗ sồi được nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam sẽ không ít nhiều cũng dính bụi và những mảnh gỗ nhỏ còn sót lại bên trong thùng nên bạn hãy vệ sinh chùi rửa kỹ càng, cũng như tiến hành kiểm tra tổng quan xem thùng có bị nứt vỡ hay gắn keo sáp hoặc hóa chất gì không vì nếu ngâm rượu với những hóa chất, chất keo dính này rất dễ làm cho rượu gia tăng độc tính khi uống vào sẽ bị ngộ độc. 

Chuẩn bị thùng gỗ sồi
Chuẩn bị thùng gỗ sồi

Chuẩn bị thùng gỗ sồi

2. Ngâm nước trong thùng

Sau khi qua bước chuẩn bị thùng gỗ sồi thì bạn đổ nước và thùng và tiến hành ngâm nước trong 3-5 ngày, quá trình này sẽ làm cho các thớ gỗ sồi được dãn nở ra, từ đó thùng gỗ sồi được kín hơn cũng như kiểm tra tình trạng rò rỉ nước của thùng gỗ sồi. Nếu sau thời gian ngâm nước mà thùng gỗ sồi bị rò rỉ nước ra bên ngoài, bạn nên liên hệ ngay đến cơ sở sản xuất, cung cấp sản phẩm để tiến hành đổi trả thùng gỗ sồi mới.

3. Thời gian ủ rượu

Kết thúc quá trình ngâm nước bên trong thùng gỗ sồi. Bạn hãy đổ hết nước ra bên ngoài, để thùng được ráo nước trong 6 tiếng rồi mới bắt đầu đổ rượu vào ủ rượu trong thùng gỗ sồi. Tuyệt đối không đổ đầy rượu vào bên trong thùng mà chỉ nên đổ đầy khoảng 3 phần 4 thùng và để 1 phần 4 khoảng trống bên trong. Như vậy khí oxi mới có thể dễ dàng tác động đến rượu trong quá trình ủ diễn ra.

4. Kiểm tra quá trình ủ rượu và bảo quản

Sau khi thực hiện bước ngâm rượu trong thùng gỗ sồi, bạn hãy tiến hành công đoạn đậy kín thùng gỗ sồi bằng nắp gỗ. Hãy chuẩn bị tờ giấy nhỏ dán ở bên ngoài thùng để ghi lại ngày tháng ủ rượu để tiện trong quá trình theo dõi rượu bên trong thùng gỗ sồi.

Kiểm tra quá trình ủ rượu và bảo quản
Kiểm tra quá trình ủ rượu và bảo quản

Bạn cần bảo quản thùng gỗ sồi ở nơi khô ráo, tránh cho thùng tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp và khoảng 2 tháng sau bạn nên kiểm tra thùng ngâm rượu một lần nữa bằng việc mở nắp ra và khuấy đều rượu bên trong thùng và tiếp tục đóng nắp lại. Với những thùng có kích cỡ 20L đến 50L thì sau 12 tháng là có thể sử dụng rượu bên trong, còn với những thùng có kích cỡ lớn hơn từ 100L trở lên thì nên sử dụng rượu sau 18 tháng trở đi để rượu đủ tuổi trưởng thành và hương vị đậm đà, thơm ngon hơn.

Các loại rượu phù hợp để ủ rượu trong thùng gỗ sồi

Việc ủ rượu trong thùng gỗ sồi rất tốt cho sức khỏe cho người dùng. Theo nghiên cứu trong gỗ sồi có rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe người dùng và khử độc an toàn cho rượu tạo hương thơm nhẹ nhàng cà màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên trong cùng một thùng gỗ sồi nhưng sẽ có những loại rượu khi ngâm sẽ cho ra những hương vị khác nhau.

Rượu vang đỏ

Hiện rượu vang đỏ đang được nhiều người sử dụng ngâm rượu, bởi vì bên trong thùng gỗ sồi chứa nhiều hợp chất hữu cơ giúp cân bằng nồng độ tốt cho rượu vang, giảm bớt độ nồng của rượu khiến vang dịu dàng nhưng vẫn đảm bảo tính đậm đà bên trong rượu vang đỏ. Ngoài ra còn tạo hương thơm và mùi vị đặc riêng cho vang mà không phải loại gỗ bình thường nào cũng có được như khi ủ rượu vang đủ thời gian sẽ mang lại hương vị của vani, bánh mì nướng…

Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ

Rượu Whisky

Ở Châu Âu, người ngâm rượu thường đốt cháy nhẹ thùng gỗ sồi để làm tròn hương vị và thêm tông màu vàng cho loại rượu Whisky. Còn nếu thùng gỗ sồi được đốt cháy thành than như ở nước Mỹ thì sẽ tạo nên một màu sâu hơn và sẫm hơn so với rượu Whiskey ở Châu Âu. Rượu Whisky sẽ có hương vị và mùi thơm như mùi gỗ, bánh mì nướng, đường và vanillin, không chỉ vậy mà nó còn biến đổi một số chất như thay đổi chất tanin thành acetals, axit axetic thành este trái cây. 

Rượu Whisky
Rượu Whisky

Khi ngâm rượu Whiskey trong loại sồi khác nhau thì sẽ mang ra nhiều kết quả rượu khác nhau, với rượu Châu Âu thì có tanin nhiều hơn thì hương vị sẽ đậm đà hơn, trong khi đó gỗ sồi của Mỹ có nhiều hợp chất khác sẽ tạo nên hương dừa hoặc hương vani tùy từng cách ngâm rượu khác nhau.

Rượu Brandy

Đây là dòng rượu mạnh được làm từ nho và cũng được ủ rượu trong thùng gỗ sồi lâu năm. Brandy còn được người dùng chưng cất từ những loại trái cây nghiền khác nhau sau đó ngâm trong thùng gỗ sồi, với phương pháp này thùng gỗ sồi sẽ giúp oxy hóa nhẹ rượu Brandy, rượu có màu hổ phách sẽ được tạ ra và hấp thụ hương thảo mộc có từ gỗ sồi. 

Rượu Brandy
Rượu Brandy

Rượu Rum

Một dòng rượu cũng được sử dụng để ủ rượu trong thùng gỗ sồi như rượu Rum. Đây cũng là dòng rượu mạnh được chưng cất trong thùng gỗ sồi từ các sản phẩm làm từ mía như mật mía, siro mía hay nước mía. Quá trình ngâm rượu trong thùng gỗ sồi sẽ cho ra rượu Rum có vị ngọt nhưng loại cay nồng như ớt, có màu đen đỏ hoặc nâu sẫm, hương thơm của gỗ trộn với mùi caramel, đường mật và thảo mộc khiến người dùng cảm thấy người ấm áp và tâm trạng hưng phấn hơn. 

Rượu Rum
Rượu Rum

Ngoài những dòng rượu phù hợp để ngâm rượu bên trong thùng gỗ sồi thì vẫn còn một số dòng rượu cũng được sử dụng để ủ rượu như rượu Sake, Cognac, Macallan, Chivas, Hennessy…bởi công dụng hữu ích mà thùng gỗ sồi mang lại nên hiện nay nhiều dòng rượu gỗ sồi sẽ hương vị khác lạ hơn so với các loại rượu được sản xuất theo quy trình khác.

Trên đây là những thông tin về ngâm rượu trong thùng gỗ sồi, một sản phẩm đang phổ biến hiện nay. Nếu quý khách đang tìm kiếm một thùng được rượu chất lượng hãy liên hệ với Macalino ngay hôm nay để được báo giá và tư vấn về thùng gỗ sồi nhập khẩu nguyên chiếc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *