Lịch sử rượu vang: Từ thời cổ đại đến hiện đại

Rượu vang giờ đây xuất hiện trong hầu hết các buổi tiệc của con người ngày nay, bất cứ sự kiện nào từ Á đến Âu, Châu Mỹ, Châu Úc đều có rượu vang. Vậy lịch sử rượu vang như thế nào? Rượu vang có những cấp độ nào, loại rượu nào? Quá trình phát triển từ thời cổ đại đến nay như nào? Đừng bỏ lỡ bài viết này của Macalino nhé!

Tổng quan về rượu vang

Rượu vang là gì?

Chúng ta có thể hiểu theo một cách đơn giản và dễ hiểu nhất chính là rượu vang là một loại thức uống có nồng độ cồn. Được hình thành qua quá trình lên men từ những quả nho thơm ngon.

Các loại trái cây khác, ép ra như quả táo, quả mơ dâu được gọi là vang hoa quả chứ không có gọi là rượu vang.

Quy trình sản xuất rượu vang cực kỳ nghiêm ngặt
Quy trình sản xuất rượu vang cực kỳ nghiêm ngặt

Trái với suy nghĩ của nhiều người về loại nghĩ nho để làm rượu vang, thường gọi là giống nho vang, hoàn toàn khác biệt với các giống nho chúng ta hay ăn thường ngày. Một trong những đặc điểm nổi bật của loại nho làm rượu vang, các loại nho này thường có kích cỡ nhỏ, vỏ khá dày, phần thịt quả ít nhưng lượng đường trong quả nho lại rất cao. Cao hơn hẳn so với các loại nho mà ta ăn thông thường.

Các loại rượu vang

Để phân chia các loại rượu vang ta có thể căn cứ vào các yếu tố như màu sắc của rượu, giống nho để làm rượu, phương pháp sản xuất rượu. Ta chia rượu vang thành những loại rượu sau như: loại rượu vang thường (không có sủi bọt bao gồm vang đỏ, vang trắng và rượu vang hồng), loại rượu vang sủi bọt, loại vang dùng để tráng miệng, rượu vang cường hóa.

Nếu dựa vào nơi sản xuất, ta thường gọi là: rượu vang của Pháp, rượu vang của Ý, rượu vang Chile, rượu vang của California hay rượu vang Tây Ban Nha.

Mỗi loại rượu vang sẽ cho những hương vị cũng như cách kết hợp với đồ ăn khác nhau
Mỗi loại rượu vang sẽ cho những hương vị cũng như cách kết hợp với đồ ăn khác nhau

Các cấp độ rượu vang

Cấp độ rượu vang dùng để chỉ thứ hạng của rượu, nó sẽ được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa viết tắt, hoặc có thể không viết tắc, thường in trên chai rượu. Với rượu vang cấp độ thấp, đây là loại rượu vang thường, còn rượu vang cấp độ cao là loại vang cực kỳ hảo hạng, được chế biến từ những trái nho chất lượng, phương pháp sản xuất khép kín và kỹ lưỡng bậc nhất.

  • Ở Pháp người ta chia ra làm 3 cấp: AOC, VDP, VDT.
  • Ở Ý rượu vang được người ta chia làm 4 cấp độ: VDT, IGT DOC, DOCG.
  • Rượu vang ở Chile là 6 cấp độ: Icon wines, Wine marker, Gran reserva, Selection, Varietal.

Rượu vang ra đời năm nào?

Hiện nay theo nhiều nguồn tài liệu lịch sử rượu vang, loại rượu này ra đời xuất hiện ở Georgia vào những năm 6000 TCN. Kể từ khi có mặt trên thế giới rượu vang đã cho ta thấy một vị trí quan trọng trong việc có mặt trong đời sống con người.

Quá trình phát triển rượu vang qua từng thời kỳ 

Rượu vang trong thời cổ đại 

Hy Lạp cổ đại là một trong những nền văn minh sản xuất và tiêu dùng rượu vang sớm nhất trên thế giới, ở các vùng Minoan, Mycenae. Các loại rượu vang thơm trắng rất phổ biến cho đến ngày nay gọi là retsina. Với nhiều cuộc khảo cổ về lịch sử rượu vang đã cho ta thấy, rượu vang xuất hiện ở Hy Lạp có độ tuổi lên đến 6500 năm, họ đã lên men và sử dụng thạch cao để chế biến rượu.

Ở Ai Cập đã thịnh hành ngành sản xuất rượu hoàng gia, họ đã trồng nho khoảng 3000 năm trước công nguyên, các loại rượu vang ở Ai Cập thường có màu đỏ. 

Người Ai Cập cổ đại trồng nho
Người Ai Cập cổ đại trồng nho

Ở La Mã, sau khi Hy Lạp phát triển ngành rượu vang, La Mã đã tiếp thu cách làm rượu vang từ các ốc vít, máy ép của người Hy Lạp. Họ có thể pha trộn rượu vang với các loại thảo mộc, phục vụ mục đích chữa bệnh

Rượu vang trong thời Trung Cổ

Đến thời Trung Cổ thì rượu vang đã trở thành loại thức uống phổ biến cho hầu hết tất cả các tầng lớp ở miền nam Châu Âu. Các tu sĩ ở Pháp và Đức đã sản xuất rượu vang và làm nó phát triển rực rỡ. Từ đó rượu vang đã trở thành một ngành công nghiệp lớn thời bấy giờ. Bồ Đào Nha là nơi biết đến truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời, tên gọi rượu vang cũng xuất phát từ đây.

Rượu vang trong thời đại hiện đại

Đến ngày hôm nay, rượu vang đã chính thức trở thành loại thức uống có cồn phổ biến trên phạm vi toàn thế giới. Hiện nay không một quốc gia nào mà không sử dụng rượu vang. 

Các dụng cụ chuyên dụng để khui rượu vang được ra đời, rất nhiều phương thức sản xuất rượu vang được ra đời, nhiều giống nho. Nên giờ đây ta sẽ thấy rượu vang là một bức tranh rất phong phú và đa dạng chủng loại. Tùy vào giá tiền, mục đích, sở thích mà ta có thể lựa chọn các loại rượu vang phù hợp.

Kết luận

Qua bài viết này Macalino đã truyền tải những đặc điểm chính của rượu vang, cũng như lịch sử rượu vang. Để ta có thể nhìn thấy sự phát triển và vẻ đẹp văn hóa của rượu vang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *