Lịch sử của thùng gỗ sồi

Lịch sử của thùng gỗ sồi

Ban đầu được thiết kế như một phương tiện di chuyển, thùng gỗ sồi đã được sử dụng hơn 2000 năm. Như với nhiều khám phá của con người, những lợi ích của rượu vang ủ từ gỗ sồi chủ yếu là do ngẫu nhiên. Trước khi có thùng gỗ sồi đầu tiên, người Mesopotamian sẽ sử dụng những chiếc vại sành được gọi là “Amphorae” để vận chuyển rượu, nhưng chúng khá nặng. Khi đế chế La Mã di chuyển về phía tây vào nước Pháp ngày nay, họ bắt gặp những người sử dụng thùng gỗ sồi để vận chuyển bia và ngay lập tức thấy được ưu điểm của vật liệu nhẹ hơn, dễ xây dựng hơn.

Gỗ sồi có tác dụng gì với rượu.

Không chỉ là một vật liệu tuyệt vời để lưu trữ và vận chuyển, gỗ sồi trong rượu vang sẽ truyền các hợp chất mới và thay đổi một số đặc tính hiện có khi nó tiếp xúc với rượu lâu hơn. Một số hương vị được truyền vào rượu khi nó già đi có thể là vani, đinh hương, dừa, caramel và tùy thuộc vào mức độ nướng của thùng được sử dụng, một hương vị khói. Những hương vị này đến từ các hợp chất được tìm thấy trong gỗ sồi như:
  • Furfural – Cũng được tìm thấy trong Yến mạch và Cám, tạo ra đường cháy hoặc hương vị caramel.
  • Eugenol – Cũng được tìm thấy trong lá Nhục đậu khấu, quế, húng quế và lá Bay, chiếm các ghi chú của cây đinh hương và gia vị.
  • Oak Lactones – Những chất này tạo nên hương vị Gỗ sồi và Dừa và là hương vị chính trong hầu hết các loại rượu Whisky.

Quá trình lão hóa gỗ sồi ảnh hưởng gì đến rượu.

Nếu bạn đọc bài viết về cách ủ rượu thủ công , bạn sẽ biết ánh sáng, chuyển động và thời gian có thể quan trọng như thế nào để tạo ra rượu ngon nhất của bạn. Đầu tiên, khi được bảo quản trong thùng gỗ sồi, rượu vang được tránh ánh sáng có thể làm hỏng một số hợp chất hương vị. Thứ hai, các thùng sẽ đứng yên, cho phép các phản ứng hóa học phức tạp hoàn thành. Cuối cùng, thùng gỗ sồi cho phép lượng oxy hoàn hảo được đưa vào từ từ, vì oxy nhiều đến nhanh sẽ gây ra quá trình oxy hóa. Nhưng vì thùng gỗ sồi cho phép dòng oxy liên tục với lượng thấp nên nó có thể được sử dụng để làm mềm tannin khắc nghiệt có trong nhiều loại rượu vang đỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *