Kích thước ly rượu vang theo tiêu chuẩn cho từng loại

Để thưởng thức rượu vang ngon đúng điệu là phải chọn kích thước ly rượu vang phù hợp. Điều này giúp cho món rượu của bạn sẽ thêm hấp dẫn và làm tăng cảm giác ngon miệng. Ly rượu vang được chia ra thành nhiều loại kích thước khác nhau. Vậy ly đúng chuẩn là như thế nào? Hãy cùng Hệ thống cửa hàng rượu vang MACALINO tìm hiểu ngay nhé!

Ý nghĩa của kích thước ly rượu vang 

Rượu vang chính là loại thức uống được ưa thích và rất quen thuộc khi được sử dụng kèm với món Âu trong các bữa tiệc sang trọng. Tùy theo loại rượu sử dụng trong tiệc, người ta sẽ chọn loại ly uống rượu kích thước ly rượu vang phù hợp. Với cách lựa chọn đúng chuẩn sẽ giúp làm tăng cảm giác ngon miệng, thưởng thức trọn vẹn những hương vị của rượu.

Ly rượu vang
Ly rượu vang

Thông thường, ly uống rượu vang làm từ chất liệu thủy tinh hay là pha lê trong suốt. Có hình dáng tulip cùng phần chân dài, phần thân bầu tròn, phình ra. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại ly rượu làm bằng nhựa, nhưng loại ly này không sử dụng phổ biến bởi vì kém sang.

Để thưởng thức rượu vang trọn vị, bạn phải trở người thật kỹ lưỡng trong từng chi tiết nhỏ. Rượu vang ngon thôi vẫn chưa đủ mà cần  phải chọn loại ly có kích thước phù hợp nhằm giữ nguyên hương vị rượu giống như lúc ban đầu.

Lựa chọn kích thước ly rượu vang phù hợp giúp người dùng thấy được hương thơm tốt nhất, tạo cảm giác hoàn hảo khi cầm, lắc ly rượu.

Sau khi nghiên cứu, người ta xác định kích thước các loại ly rượu vang như sau:

  • Đối với loại rượu vang đỏ kích thước trung bình từ 12oz – 16oz (tương đương khoảng 355ml – 473ml).
  • Đối với rượu vang trắng kích thước sẽ nhỏ hơn, trung bình từ 10oz – 12oz (tương đương là 296ml – 355ml).

Chọn kích thước ly phù hợp với từng loại rượu vang 

Không phải kích thước ly rượu vang của mọi hình dạng sẽ phù hợp với loại rượu bạn yêu thích. Để cho quá trình thưởng thức rượu trọn vẹn, bạn hãy lưu ý, lựa chọn kích thước ly phù hợp với các loại rượu của mình.

Các kích thước ly rượu vang
Các kích thước ly rượu vang

Kích thước ly rượu vang đỏ 

Kích thước ly vang đỏ dao động từ 355ml – 473ml. Kích thước lý tưởng nhất chính là 200ml – 250ml với phần chân đế cao, bầu ly to, miệng rộng.

Ly rượu vang đỏ
Ly rượu vang đỏ

Bầu ly to nên sẽ có diện tích tiếp xúc rượu vang lớn, giúp hương thơm rượu lan tỏa nhiều hơn.

Miêng ly rộng  làm hương thơm lan tỏa mượt hơn.

Bạn có thể rót 1/3 ly để thưởng thức. Khi uống, hãy cầm lấy thân ly, không áp tay vào phần bầu ly, điều này sẽ khiến tăng nhiệt độ, ảnh hưởng hương vị của rượu.

Kích thước ly cho rượu vang trắng

So với ly rượu vang đỏ thì vang trắng sẽ có bầu ly nhỏ hơn nhưng thon dài, chân cao là thích hợp nhất bởi

Ly rượu trắng
Ly rượu trắng

Khả năng lưu giữ hương thơm lâu hơn,

Duy trì nhiệt độ mát cho ly rượu (vì vang trắng uống ở nhiệt độ thấp)

Tính axit cao có trong vang trắng

Kích thước ly uống vang hồng

Rượu vang hồng thích hợp cho các chị em phụ nữ, vì nó mang hương vị cực kỳ nhẹ nhàng. Bạn có thể dùng ly của vang trắng để dùng uống rượu vang hồng.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Kích thước ly rượu vang Champagne

Rượu Champagne được sản xuất từ các loại nho đặc biệt chỉ trồng được tại vùng đất Champagne.

Ly Champagne
Ly Champagne

Ly dùng để khiến bạn uống rượu Champagne được thiết kế kiểu dáng cao, thân thon và miệng ly nhỏ (Flute) giống cây sáo, có kích thước khoảng 750ml.

Kết luận

Sau khi tìm hiểu về kích thước ly rượu vang, bạn muốn mua rượu và ly để sử dụng ở trong các bữa tiệc thì hãy ghé qua MACALINO. Tại đây không chỉ cung cấp các loại rượu vang chính hãng, rượu chất lượng cao mà còn cung cấp đa dạng các loại lý như: ly Ocean, ly Lucaris, ly Tiệp Khắc Rebeca được nhập khẩu trực tiếp từ nhà rượu với giá từ vài chục nghìn đến khoảng vài trăm nghìn, thậm chí là vài chục triệu, giúp đáp ứng mọi nhu cầu lựa chọn của bạn. Qua bài viết, Hệ thống cửa hàng rượu vang MACALINO đã cung cấp cho bạn các thông tin về kích thước những loại ly rượu vang. Từ đó, giúp bạn hiểu hơn kích thước của ly để chọn rượu vang phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *