Công thức độ rượu là gì? Thiết bị đo độ cồn chuẩn nhất hiện nay

Việc xác định độ rượu rất quan trọng đối với nhà sản xuất vì nó liên quan đến nhiều các yếu tố mua bán và đáp ứng được các mong muốn, nhu cầu của người dùng. Và cho đến hiện tại độ rượu thường được người ta xác định bằng công thức hoặc các thiết bị đo độ cồn. Vậy công thức độ rượu là gì ? Cùng Macalino Tìm hiểu về công thức độ rượu và các thiết bị đo độ rượu trong bài viết này nhé !

Công thức độ rượu là gì? Thiết bị đo độ cồn chuẩn nhất hiện nay
Công thức độ rượu là gì? Thiết bị đo độ cồn chuẩn nhất hiện nay

Độ rượu là gì?

Để biết được rằng trong dung dịch hỗn hợp có chứa rượu và nước có bao nhiêu phần trăm rượu Etylic thì người ta sử dụng công thức độ rượu để xác định.

Độ rượu hay còn được gọi là độ cồn là một thuật ngữ dùng để chỉ hàm lượng etanol có công thức hoá học là C2H5OH hay C2H6OH nguyên chất có trong rượu. Hay nói cách khác là xác định phần trăm rượu Etylic có trong mỗi 100ml hỗn hợp dung dịch rượu và nước. Độ rượu càng cao thì chất cồn có trong dung dịch rượu đó càng nhiều. Độ rượu thường được đo ở nhiệt độ 20 độ C (nhiệt độ tiêu chuẩn) và đơn vị tính bằng (%) thể tích.

Độ rượu là gì ?
Độ rượu là gì?

Công thức độ rượu là gì?

Công thức độ rượu được tính đơn giản như dưới đây.

Trong đó:

  • Độ rượu: ký hiệu Đ(r), đơn vị (độ)
  • Thể tích rượu Etylic: ký hiệu V(r), đơn vị (ml)
  • Thể tích hỗn hợp dung dịch rượu và nước: ký hiệu V(hh), đơn vị (ml)
Công thức độ rượu là gì ?
Công thức độ rượu là gì ?

Từ công thức độ rượu trên thì chúng ta có thể dễ dàng xác định lượng rượu nguyên chất có trong hỗn hợp dung dịch rượu. Ví dụ công thức tính ra độ rượu là 40 độ thì có nghĩa là trong 100ml hỗn hợp dung dịch rượu thì có 40ml là rượu nguyên chất và còn là 60ml nước.

Vì sao cần đo độ rượu?

Rượu nguyên chất khi nấu xong sẽ có nồng độ rất nặng, cho nên trước khi bán cho người khác sử dụng thì người bán thường cần phải pha cho rượu loãng ra. Hoặc điều chế với các công thức khác nhằm giúp cho rượu phù hợp và ngon hơn khi dùng. Để có thể biết được rượu nguyên chất nặng hay nhẹ, pha loãng hoặc điều chế như thế nào thì điều đầu tiên chúng ta cần phải biết được nồng độ của rượu hay gọi là độ rượu. Cho nên việc đo độ rượu là vô cùng cần thiết. Và để đo được độ rượu một cách chính xác nhất thì chúng ta cần phải áp dụng công thức độ rượu để đo.

Nhờ có công thức độ rượu và độ rượu mà người sản xuất có thể dễ dàng điều chế rượu với nồng độ theo như mong muốn của mình hoặc là theo nhu cầu của thị trường. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng rượu nhẹ hay rượu nặng hoặc là rượu vang đỏ mà người sản xuất sẽ dựa vào độ rượu để pha chế ra những loại rượu có độ rượu yêu thích.

Độ rượu giúp phân loại được những loại rượu có độ rượu khác nhau, nhờ vào việc xem độ rượu mà người mua có thể dễ dàng chọn được những sản phẩm đúng và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tránh việc mua phải những sản phẩm không đúng nhu cầu hoặc ngoài khả năng sử dụng.

Chính vì vậy việc đo độ rượu là rất quan trọng đối với cả người sản xuất, người bán và người mua trong việc pha chế rượu và mua bán rượu.

Vì sao cần đo độ rượu ?
Vì sao cần đo độ rượu ?

Thiết bị đo độ cồn của rượu

Việc sử dụng công thức độ rượu chỉ cho ra kết quả độ rượu tương đối. Nếu muốn tính độ rượu chính xác hơn thì chúng ta có thể sử dụng các thiết bị đo độ rượu như cồn kế hoặc máy đo độ rượu.

Cồn kế

Cồn kế hay còn được gọi với cái tên khác là tửu kế. Cồn kế hoạt động dựa vào nguyên lý tỷ trọng, tức là tỷ trọng có trong dung dịch thấp thì độ cồn sẽ cao.

Cồn kế có thiết kế cũng khá đơn giản nên việc sử dụng rất tiện lợi, dễ dàng. Cách thực hiện cũng vô cùng dễ dàng: chúng ta chỉ cần cho cồn kề thả vào dung dịch hỗn hợp rượu và quan sát xem cồn kế chìm nổi như thế nào. Sau đó kết quả sẽ được thể hiện ngay trên vạch chia mức độ của cồn kế.

Thiết bị đo độ cồn của rượu này được áp dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm đồ uống có cồn và cho những kết quả độ rượu rất đáng tin cậy.

Cồn kế
Cồn kế

Máy đo độ rượu

Máy đo độ rượu là một thiết bị đo độ rượu được sử dụng khá phổ biến. Loại thiết bị này được thiết kế để thực hiện những công việc đo độ rượu một cách chính xác và nhanh chóng. Giúp cho người sản xuất theo dõi được chất lượng rượu.

Cách thực hiện cũng dễ dàng: nhỏ rượu 1-2 giọt lên lăng kính sao cho phủ đầy bề mặt lăng kính. Sau đó quan sát lăng kính, kết quả chính là vạch phân chia giữa vùng xanh và vùng trắng để thể hiện độ rượu.

Máy đo độ rượu
Máy đo độ rượu

Kết luận

Qua bài viết chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ về độ rượu là gì cũng như biết được về công thức độ rượu. Vai trò của độ rượu là vô cùng quan trọng trong sản xuất và kinh doanh các mặt hàng rượu để đáp ứng tốt những mong muốn nhu cầu của thị trường và khách hàng. Nếu bạn muốn kinh doanh về các loại rượu thì đây sẽ là những kiến thức và kinh nghiệm cực kỳ hữu ích dành cho bạn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *