Cách phân biệt thùng gỗ sồi đạt chất lượng

Chuẩn bị gỗ nguyên liệu.

Ngoài việc chọn những cây gỗ sồi chất lượng, thì việc xẻ gỗ để sản xuất thùng gỗ sồi là công đoạn quyết định để làm nên những thùng gỗ sồi đạt chất lượng cao nhất.

Không giống như việc sản xuất các sản phẩm khác như đồ nội thất, những cây gỗ sồi lớn sẽ được “chẻ” dọc theo xớ gỗ, tách ra thành nhiều phần, sau đó sẽ được cắt lọc thành các thanh gỗ nhỏ để chuẩn bị cho quá trình phơi khô trong điều kiện tự nhiên trong vòng 24 tháng hoạc 36 tháng ( tuỳ vào yêu cầu của các nhà sản xuất rượu).

Việc xẻ gỗ không đúng sẽ làm đứt gẫy các xớ gỗ, sẽ gây ra hiện tượng rò rỉ, hoạc dể tạo điều kiện cho nấm mốc xâm nhập vào bên trong thùng gỗ sồi.

Thùng gỗ sồi nếu xẻ đúng cách sẽ không thấy vân gỗ, các xớ gỗ sẽ chạy dọc theo thân thùng, không có vân gỗ như các sản phẩm gỗ trang trí nội thất.

                     Sản phẩm thùng gỗ sồi nhập khẩu, xẻ gỗ đúng kỹ thuật và không sơn PU

Chúng tôi lưu ý đến quý khách hàng, hiện tại có một số đơn vị sản xuất thùng gỗ sồi tại Việt Nam vì chạy theo lợi nhuận nên đang dùng gỗ sồi sấy công nghiệp, việc này dẫn đến chất lượng rượu sau khi ngâm sẽ không an toàn, vì có thể gỗ được tẩm uớp để làm các sản phẩm nội thất, không phải sản xuất thùng gỗ sồi.

Quý khách sẽ không phân biệt được đâu là thùng gỗ được sản xuất từ gỗ sấy công nghiệp, rượu được ngâm từ thùng gỗ sấy công nghiệp sẽ có màu nâu sậm, chứ không phải màu vàng óng như rượu được ngâm từ các thùng gỗ sồi đạt chất lượng.

Các thùng gỗ xẻ gỗ sai cách hoạc dùng gỗ sồi sấy công nghiệp sẽ có vân gỗ như hình bên dưới, và các thùng này sẽ được sơn PU phủ kín bên ngoài,  điều này là tối kỵ, nó làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu, tất cả các nước sản xuất thùng gỗ sồi trên thế giới không làm theo cách này, vì sơn PU không được dùng trong thực phẩm.

  • Lưu ý: Thùng gỗ sồi là để ngâm ủ rượu, không phải là sản phẩm trang trí nội thất cho đẹp, nó tiếp xúc với rượu ( rượu làm hoà tan các chất hoá học mạnh hơn nước rất nhiều), nêu việc sơn PU là điều vô cùng sai trái, sẽ gây ra các tác dụng vộ cùng độc hại cho người dùng.

Thùng gỗ sồi xẻ gỗ sai cách và sơn PU bên ngoài thùng.

 – Vì sao chúng ta không nên dùng thùng gỗ sồi có sơn PU.

Các nhà khoa học phát hiện sơn PU có chứa isocyanates, một hợp chất có thể gây hại cho phổi con người. Tiếp xúc với sản phẩm này có thể gây ra một loạt tác dụng phụ như gây ra những cơn hen suyễn và kích ứng phổi. Hơn nữa, các chuyên gia đã phát hiện ra nó có thể gây kích ứng da và gây khó thở sau khi tiếp xúc lâu. Đây là một phản ứng đối với sự phát triển của nhiễm trùng phổi.

Những người bị chứng đau nửa đầu nên tránh xa khói từ sơn PU. Những chất này được phát hiện là gây sưng tấy cho các tế bào não, sau đó gây ra những cơn đau đầu dữ dội. Đối với phụ nữ có thai, trẻ em và người già ốm yếu cũng nên chống chỉ định tránh xa khỏi hợp chất gây hại này. Nguy cơ sức khoẻ nghiêm trọng nhất là gây ra bệnh hen suyễn và các triệu chứng liên quan khác như cảm lạnh, ho và thở khò khè. Những công nhân tiếp xúc lâu với khói từ sơn PU sẽ gặp vấn đề rối loạn sức khoẻ khác nhau như nôn mửa, đau dạ dày và chóng mặt.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *