Hướng dẫn chọn ly uống rượu vang đúng điệu nhất

Rượu ngon thì phải được kết hợp với ly chuẩn, điều này chính là nguyên tắc khi thưởng thức rượu của những người yêu vang. Tuy nhiên, làm thế nào để biết cách chọn các loại ly uống rượu vang phù hợp nhất với từng dòng rượu cụ thể. Hãy cùng với MACALINO khám phá và hướng dẫn cho bạn cách chọn ly rượu vang chuẩn qua bài viết dưới đây!

Vì sao cần chọn ly uống rượu vang?

Vì sao cần chọn ly uống rượu vang
Vì sao cần chọn ly uống rượu vang

Sử dụng các loại ly uống rượu vang chính là một cách để cải thiện hương vị rượu vang rất hiệu quả mà không hề tốn kém.

Để chứng minh được tầm ảnh hưởng từ ly rượu vang đến hương vị của rượu vang, một nhóm nghiên cứu Nhật Bản đã sử dụng máy ảnh đặc biệt ghi lại hình ảnh của khí ethanol có ở trong rượu khi được đựng trong các loại vật chất khác nhau năm 2005. Kết quả là các loại thủy tinh khác nhau ảnh hưởng đến mật độ cũng như vị trí của hơi nước tại lỗ mở các loại kính khác nhau. Các hơi nước có nhiệm vụ truyền hương thơm đến mũi, đồng thời nó còn chịu trách nhiệm giúp tạo ra phần lớn hương vị thơm ngon có trong rượu vang.

Các loại ly uống rượu vang

Theo giới chuyên gia cũng như giới yêu vang thế giới, từng dòng rượu vang nhất định giúp phát huy tối đa hương vị và cả hương thơm nếu được người dùng thưởng thức trong các loại ly nhất định. Dưới đây là bảng tổng hợp những các loại ly uống rượu vang chính, đi kèm với từng loại rượu do MACALINO chọn lọc nên.

Ly uống vang trắng

Rượu vang trắng thường thường được thưởng thức ở các loại ly uống rượu vang hình bầu ly nhỏ, mục đích nhằm để duy trì hương thơm, duy trì nhiệt độ cho rượu cũng như phát huy axit có trong rượu.

Với những loại rượu vang có màu trắng đậm đà như là rượu vang trắng Chardonnay, White Rioja và Viognier  sẽ ngon hơn khi thưởng thức trong ly rượu vang có bầu ly tròn và lớn. Hãy thử trải nghiệm rượu vang trắng ở trong các ly rượu vang Montrachet từ thương hiệu Riedel, chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.

Ly rượu vang trắng
Ly rượu vang trắng

Ly uống vang đỏ 

Một ly rượu vang đỏ có xu hướng mượt mà hơn khi bạn thưởng thức ở trong các loại ly uống rượu vang phần miệng mở rộng.

Hình minh họa ly rượu đỏ
Hình minh họa ly rượu đỏ
  • Ly “Bordeaux” lớn (Large “Bordeaux” glass): Ly này được sử dụng cho rượu vang đỏ đậm đà giống vang đỏ làm từ nho Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon hay là hỗn hợp Bordeaux Blend.
  • Ly vang đỏ “tiêu chuẩn” (Standard Glass): Ly vang phù hợp cho dòng rượu có vị cay và nồng độ cao: Malbec, Zinfandel, Syrah.
  • Ly Bourgogne: Ly dáng này chính là lựa chọn tuyệt vời cho rượu vang đỏ nhẹ nhàng cùng với hương thơm tinh tế. Hình dáng bầu ly lớn giúp thu thập hương thơm trong rượu. Dáng ly thích hợp cho rượu vang Pinot Noir, Zweigelt, Gamay, St. Laurent, Schiava, Valpolicella và Nebbiolo Freisa.

Ly uống rượu vang chuyên dụng 

Đối rượu đặc biệt như rượu vang sủi hoặc rượu cocktail, có thể dùng các loại ly uống rượu vang là ly Flute, ly Coupe và cả ly Tulip.

Các loại ly uống rượu vang Flute, ly Coupe và cả ly Tulip
Các loại ly uống rượu vang Flute, ly Coupe và cả ly Tulip
  • Ly Coupe: Ly được thiết kế với phần chân cao, phần bầu ly nông, miệng ly tròn và rộng khiến lượng cacbonat cùng với hương thơm trong rượu phân tán khá nhanh nên không được ưa chuộng kể từ những năm 1960 đến nay.
  • Ly Flute: Có phần chân cao, phần bầu ly thuôn dài, hẹp từ ly Flute làm các bọt sủi trong những loại vang sủi như Cava và Prosecco, Champagne được bộc lộ rõ ràng nhất, điều này giúp ly Flute trở thành dáng ly lý tưởng nhằm thưởng thức rượu vang sủi. Tuy nhiên, phần miệng hẹp của ly Flute sẽ khiến việc uống rượu khá bất tiện, hương thơm của rượu cũng khó bung tỏa hơn.
  • Ly Tulip: Ngoài ly Flute, ly Tulip cũng chính là dáng ly cơ bản cho việc thưởng thức rượu vang sủi. Bạn sẽ dễ dàng biết được ly rượu loại này có  dáng ly thu hẹp dần về lên phía trên, phần uốn lượn bởi ly cho phép nó lưu trữ bọt sủi trong rượu tốt hơn.

Vậy là toàn bộ thông tin về các loại ly uống rượu vang do MACALINO chia sẻ và tổng hợp. Hy vọng với bài viết này, quý khách hàng sẽ có thêm những thông tin để lựa chọn ra ly rượu vang đẹp mắt, ưng ý và phù hợp với mục đích nhất. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết từ chúng tôi để cập nhật mọi thông tin về rượu vang thú vị và bổ ích nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *