Blended Malt Whisky – Điều gì tạo nên sự đặc trưng khác biệt?

Khi nhắc đến whisky người ta sẽ nghĩ ngay đến một loại thức uống với hương vị dụ dàng, ấm áp, bí ẩn với từng lớp hương thơm và mùi vị độc đáo, thu hút khó cưỡng. Đặc biệt là khi thưởng thức một ly Whisky vào những ngày đông thì cái lạnh tê tái cũng sẽ trở nên ấm áp, dịu dàng. Blended Malt Whisky – Điều gì tạo nên sự đặc trưng khác biệt và sức hút nói thành lời này.  

Blended Malt Whisky là gì?

Nếu bạn là một người sành rượu thì Blended Malt Whisky chắc hẳn không còn là khái niệm xá lạ. Đây là loại đồ uống được pha trộn giữa nhiều loại Single Malt, đem đến hương vị vô cùng đặc trưng. 

Định nghĩa

Blended malt Scotch whisky thường được pha trộn từ nhiều dòng Single Malt khác nhau. Người ta thường lựa chọn một số thương hiệu sau đây để tạo thành một loại Blended Malt Whisky riêng: Monkey Shoulder, Famous Grouse, Big Peat… 

Blended Malt Whisky là sự kết hợp của nhiều loại Whisky 
Blended Malt Whisky là sự kết hợp của nhiều loại Whisky

Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến đó chính là Blended Scotch whisky. Nó là sự pha trộn của giữa nhiều loại Single Malt và Single Grain từ đó đem lại một hương vị ngọt ngào, thoảng mùi hoa và pha chút mùi gỗ trầm ấm.

Đây cũng là loại whisky được ưa chuộng hàng đầu tại nước ta mà bạn có thể tìm thấy từ nhiều nhãn hiệu như: Chivas, Johnnie Walker, Ballantine’s. Mỗi hàng đều có những dòng Blended Malt Whisky riêng với những hương vị vô cùng đặc trưng. 

Nguồn gốc của Blended Malt Whisky

Nguồn gốc của rượu whisky nói chung và Blended Malt Whisky nói riêng là từ Scotland. Nơi đây được xem là chiếc nôi đầu tiên của dòng rượu whisky.  Whisky là loại rượu mạnh được chưng cất thành công lần đầu vào những năm ở thế kỷ 17. Tuy nhiên mãi đến thế kỷ thứ 18 thì những lò nấu rượu và pha chế Blended Malt Whisky mới trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ hơn.

Blended Malt Whisky đã có nguồn gốc từ lâu đời. 
Blended Malt Whisky đã có nguồn gốc từ lâu đời.

Khi người dân Scotland bị đánh thuế rượu vào năm 1707, những người nấu rượu đã di tản về khu vực hướng Tây, đến các bang như Kentucky và Tennessee. Từ đó người ta thường thấy nhiều loại rượu Whisky đều được xuất phát từ những ban này. 

Đặc trưng của Blended Malt Whisky

Thời gian chưng cất

Các loại Blended Malt Whisky hầu hết được sản xuất. lên men từ lúa mạch và nhiều loại ngũ cốc khác pha trộn lại với nhau. Chúng thường sẽ, được chưng cất 3 lần sau đó ủ trong vòng 5 năm. Thời gian ủ càng lâu thì hương vị rượu sẽ càng thơm ngon và có giá trị. Có những thùng rượu thời gian ủ của nó lên đến 12 năm. 

Blended Malt Whisky còn thời gian chưng cất khá dài. 
Blended Malt Whisky còn thời gian chưng cất khá dài.

Nguyên liệu

Rượu Whisky là loại rượu mạnh được sản xuất từ lúa mạch và ngũ cốc. Bằng phương pháp chưng cất dịch lên men của dịch chiết malt đại mạch và một số loại ngũ cốc khác nhờ chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae. Sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi nên nó có hương vị vô cùng đặc trưng. 

Hương vị

Hương vị của Blended Malt Whisky khá nhẹ và dễ uống hơn với các dòng Malt Whisky. Mùi hương đặc trưng của lúa mạch lên men cũng được giảm bớt thay vào đó là mùi vị ngọt dịu của ngũ cốc, hòa quyện cùng hương hoa thơm nhẹ thích hợp cho những người mới lần đầu trải nghiệm Whisky. 

Màu sắc của rượu được hình thành trong thùng ủ rượu gỗ sồi. 
Màu sắc của rượu được hình thành trong thùng ủ rượu gỗ sồi.

Màu sắc

Blended Malt Whisky khi chưng cất lần đầu thường không có màu sắc. Màu rượu được tạo nên thông qua quá trình trưởng thành trong thùng gỗ ủ rượu.  Màu sắc được tạo thành như thế nào và những yếu tố chính nào ảnh hưởng đến màu rượu hiện vẫn đang làm dấu hỏi lớn. Màu sắc của rượu thường xuất hiện trong khoảng 3 tuần ủ đầu tiên, sau đó phát triển mạnh mẽ trong 3 năm và thời gian sau quá trình chuyển biến màu này bắt đầu chậm dần. 

Hiện nay người ta vẫn nhận định màu sắc của Blended Malt Whisky sẽ bị ảnh hưởng bởi loại thùng gỗ ủ rượu. Khi sử dụng thùng gỗ Bourbon  thì rượu sẽ có màu nhạt như màu vàng rơm, vàng kim loại hoặc màu hổ phách. Nếu bạn sử dụng các thùng rượu gỗ sherry thì ngược lại nó sẽ cho ra rượu thành phẩm với những gam màu tối như: màu nâu đỏ của gỗ gụ, và thậm chí là màu đỏ đô. 

Các thương hiệu Blended Malt Whisky nổi tiếng

Các rất dòng Blended Malt Whisky khác nhau, bạn có thể lựa chọn dựa theo thương hiệu, năm sản xuất và giá cả. Một số dòng Blended Malt Whisky nổi tiếng phải kể đến bao gồm: 

Monkey Shoulder

Monkey Shoulder là loại Blended Malt Whisky phối trộn từ 3 dòng Single malt:Balvenie, Glenfiddich và Kininvie. Monkey Shoulder là thương hiệu thuộc sở hữu của tập đoàn William Grant & Sons – một tập đoàn cổ đông lớn chiếm 1/3 của Macallan. Đây cũng là dòng whisky ưa chuộng của 100 quán bar đứng đầu trong danh sách những quán bar lớn nhất toàn cầu. 

Monkey Shoulder được phối trộn từ nhiều dòng Whisky. 
Monkey Shoulder được phối trộn từ nhiều dòng Whisky.

Johnnie Walker Green Label

Johnnie Walker Green Label 180 cask là  là sự hòa quyện vô cùng hài hòa và cực kỳ tinh tế của các loại whisky mạch nha đơn, được lựa chọn cẩn thận từ 180 thùng rượu gỗ sồi. Hầu hết những thùng rượu này đều có thời gian ủ lên đến 15 năm tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt. 

Johnnie Walker Green Label
Johnnie Walker Green Label

Hương vị của dòng rượu Blended Malt Whisky này vô cùng êm dịu, từng lớp hương và vị ngọt ngào vô cùng quyến rũ. Đầu tiên là vị ngọt như lớp Mật ong, kẹo trái cây, hương bơ. Tiếp theo là mùi hương của gỗ sồi. Cuối cùng là vị khói, tuyết tùng và vị ngọt nhẹ. 

Chivas Regal Ultis

Rượu Chivas Regal Ultis được ra mắt với người tiêu dùng vào khoảng 10/2016. Đây là dòng rượu đầu tiên của hãng phối trộn từ nhiều dòng Malt Whisky với nhau. Các loại Malt Whisky tạo nên Chivas Ultis bao gồm: Tormore, Longmorn, Strathisla, Allt A’Bhainne và Braeval.

Dòng rượu có vẻ ngoài bắt mắt, thích hợp dùng làm quà tặng trong những dịp đặc biệt. 
Dòng rượu có vẻ ngoài bắt mắt, thích hợp dùng làm quà tặng trong những dịp đặc biệt.

Vỏ chai Chivas Regal Ultis được thiết kế vô cùng tinh tế và sang trọng với mục đích vinh dành 5 bậc thầy pha chế nhà Chivas:  Charles Howard, Charles Julian, Allan Baillie, Jimmy Lang, Colin Scott – pha chế trưởng hiện tại. 

The Famous Grouse

Trong giới Whisky, The Grouse là thương hiệu nổi tiếng về rượu whisky Scotch pha trộn. Những sản phẩm đầu tiên được sản xuất bởi Matthew Gloag & Son vào năm 1896. Hiện nay thương hiệu này đang được sở hữu và sản xuất bởi The Edrington Group. 

The Famous Grouse  có hương vị thơm ngon, dễ uống, thiên về những mùi hương trái cây ngọt ngào. 
The Famous Grouse  có hương vị thơm ngon, dễ uống, thiên về những mùi hương trái cây ngọt ngào.

Màu rượu The Famous Grouse thiên về màu vàng tươi sáng. Mùi hương của nó là sự kết hợp của gỗ sồi, nước khoáng và các loại trái cây mùa hè. Chai whisky này mang đầy đủ hương vị ngọt ngào, tròn vị của trái cây vùng Speyside  cùng dư vị trong trẻo, mùi vị ngọt dịu âm ỉ kéo dài. 

Compass Box Spice Tree

Dòng Blended Malt Whisky – Compass Box The Spice Tree cũng là một trong những thương hiệu Whisky được nhiều người ưa chuộng nhất. Dòng rượu này được ủ và chưng cất trong các thùng gỗ sồi của các nhà máy chưng cất nằm ở vùng phía Bắc. Phiên bản Whisy hiện nay đang thịnh hành của thương hiệu này chính là sự sáng tạo của John Glaser. 

Compass Box The Spice Tree có vị cay đặc trưng nhưng vẫn rất dễ uống. 
Compass Box The Spice Tree có vị cay đặc trưng nhưng vẫn rất dễ uống.

Hương vị rượu được cân bằng giữa vị ngọt ngào thêm chút cay nồng. Đây cũng là dòng rượu đã được vinh danh là dòng rượu có sự pha trộn mạch nha tốt nhất. 

Kết luận

Chúng tôi đã gợi ý đến bạn những dòng Blended Malt Whisky được nhiều người yêu thích nhất. Hi vọng rằng với tình yêu dành cho Whisky, bạn sẽ trải nghiệm hết tất cả những dòng rượu trên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *