Blended Grain Whisky – Hương vị ngọt ngào từ ngũ cốc

Rượu Whisky rất đa dạng, nhiều dòng, nhiều chủng loại và nhiều thương hiệu khác nhau. Trong đó, Blended Grain Whisky – Hương vị ngọt ngào từ ngũ cốc là dòng whisky được nhiều người đánh giá là có hương vị thơm ngon, dễ uống và phù hợp với nhiều người. 

Blended Grain Whisky là gì?

Định nghĩa 

Single Grain Whisky Whisky ngũ cốc đơn cất  là loại whisky được sản xuất tại duy nhất một nhà máy chưng cất duy sử dụng phương pháp thùng chưng cất, cột chưng cất hoặc chưng cất liên tục với những thành phần nguyên liệu chính là ngũ cốc đem lại một hương vị ngọt ngào, pha chút mùi hương thoang thoảng. 

Dòng Whisky có hương vị thơm nhẹ, ngọt dịu
Dòng Whisky có hương vị thơm nhẹ, ngọt dịu

Nguồn gốc, lịch sử phát triển

Whisky pha, Blended Grain Whisky đã có mặt từ rất lâu đời, từ những ngày đầu rượu whisky xuất hiện trên thị trường. Vào thời điểm này, ly rượu bằng thủy tinh còn khá đắt đỏ, người ta sẽ dùng những chiếc bình rỗng đem đến cửa hàng và chiết thẳng rượu ra từ thùng. 

Rượu Whisky có nguồn gốc từ lâu đời 
Rượu Whisky có nguồn gốc từ lâu đời

Ban đầu những thùng rượu này thường là single malt whisky. Mãi theo thời gian và nhu cầu của khách hàng mà các chủ cửa hàng sẽ đổ vào đó bất kì loại whisky nào mà họ có khả năng nhập về được và dần dần tạo thành loại rượu Blended Grain Whisky. Một số nhà sản xuất chú trọng đến bảng công thức để tạo ra được những loại rượu này với hương vị ổn định nhất. 

Đặc trưng hương vị của Blended Grain Whisky

  • Nguyên liệu từ ngũ cốc 

Blended Grain được tạo nên từ sự pha trộn giữa nhiều loại Whisky Single Grain khác nhau và từ nhiều nhà máy khác nhau. Tuy nhiên hương vị tổng thể mà nó mang lại vẫn là loại rượu làm từ những nguyên liệu ngũ cốc lên men và ủ thùng. 

  • Hương vị thiên về ngọt và nhẹ

Khi uống một ngụm Blended Grain Whisky người ta dễ dàng cảm nhận được rượu có nhiều tầng mùi vị khác nhau, thiên về ngọt và dịu nhẹ. Đầu tiên là mùi vani, tiếp theo là mùi hương của đường trắng hoặc bơ. Cuối cùng là mùi gỗ nhẹ do được ủ trong thùng gỗ.

Blended Grain Whisky có hương vị vô cùng đặc trưng
Blended Grain Whisky có hương vị vô cùng đặc trưng

Về hương thơm, dòng Whisky này có mùi hương hoa, xen lẫn với mùi hương của cam quýt cùng với mùi gỗ nhẹ nhàng mà khi ngửi sẽ đem lại cảm giác cực kì ngọt ngào và ấm áp. 

  • Dễ uống

Trong các dòng Whisky thì Blended Grain Whisky khá dễ uống thì nó có hương vị ngọt ngào từ ngũ cốc, mùi thơm của hương hoa, kích thích vị giác và mang đến cho bạn một vị ngon khó cưỡng lại. Nếu bạn là người lần đầu dùng whisky thì Blended Grain là một sự lựa chọn khá hay ho dành cho bạn. 

Các thương hiệu Blended Grain Whisky nổi tiếng

Dưới đây là một số thương hiệu rượu Blended Grain nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Không chỉ có hương vị ngọt ngào, dễ uống mà còn thoang thoảng hương hoa nhẹ nhàng. 

Nikka Coffey Grain Whisky

“Single Grain Whisky” là dòng rượu được chưng cất trong một “Coffey still”-  một bằng sáng chế truyền thống và rất hiếm mà Nikka nhập khẩu từ Scotland vào những năm 1963. 

Nikka Coffey Grain Whisky
Nikka Coffey Grain Whisky

Dòng Nikka Coffey Grain Whisky có nhiều lớp mùi và vị khá phức tạp. Nó là sự hòa quyện của hương vị êm dịu và ngọt ngào có nguồn gốc từ “Grain”. Những người sành rượu thường lựa chọn dòng whisky này để dành tặng cho bạn bè, đối tác. 

Compass Box Hedonism

Rượu Compass Box Hedonism thuộc dòng Blended Grain Whisky nổi tiếng nhất nhì của xứ Scotland. Đây cũng là dòng rượu khá đắt đỏ, thường được nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam. Hương vị của nó cũng êm dịu và ngọt ngào  tương tự như các dòng Blended Grain khác. Đem đến cho bạn sự mê hoặc từ cái chạm lưỡi đầu tiên. 

Compass Box Hedonism
Compass Box Hedonism

Greenore 8 Year Old Single Grain

Greenore 8 Year Old Single Grain là dòng rượu blended grain whisky thuần ngũ cốc mà không qua pha trộn. Nó thường được sản xuất từ Ireland, dãy núi Cooley với các loại hạt ngũ cốc cao cấp. 

Vì được ủ trong thùng rượu gỗ sồi nên rượu có mùi vani tinh tế và vị ngọt như mật ong đặc trưng cho Greenore. Số lượng sản xuất của loại rượu này cũng được giới hạn trong khoảng 5000 chai vì vậy đây cũng được xem là một loại rượu hiếm. 

Greenore 8 Year Old Single Grain
Greenore 8 Year Old Single Grain

Màu sắc của rượu có một màu vàng nhạt đặc trưng với hương thơm dịu nhẹ với các tầng hương như: táo sáp, vani và hương hoa, cỏ khô vô cùng tinh tế. 

Kết luận

Mỗi dòng rượu Blended Grain Whisky sẽ có một mùi hương, hương vị và độ ngọt tương đối khác nhau. Tùy theo sở thích và thói quen dùng rượu của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn cho mình một loại rượu phù hợp. 

Tuy nhiên người ta vẫn thường ưu tiên các dòng Whisky được ủ trong thùng gỗ sồi vì khi đó hương rượu sẽ có thêm mùi gỗ nhẹ cực kỳ thu hút. Rượu ủ trong thùng gỗ sồi cũng đặc biệt có giá trị hơn về mặt giá trị và mùi vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *