Bartender là gì? Công việc chính của nghề pha chế

Bartender đang là ngành nghề hot và trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Khác với những công việc văn phòng gò bó khác, Bartender là nghề được đánh giá là có tính chất công việc thú vị, môi trường làm việc khá năng động nhưng lại có mức lương khá cao và nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp. Hãy cùng Macalino tìm hiểu bartender là gì nhé!

Bartender là gì?

Bartender là gì? Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những người làm việc trong ngành phục vụ dịch vụ đồ uống. Điển hình như tại các quán bar, nhà hàng, khách sạn hoặc các khu du lịch. 

Công việc chính của các bartender là pha chế và phục vụ đồ uống cho khách. Những loại đồ uống được pha chế đa dạng từ các loại rượu, bia, cocktail, đồ uống không cồn hoặc nước trái cây,… 

Bartender chuyên pha chế các loại đồ uống
Bartender chuyên pha chế các loại đồ uống

Đây là một trong những dịch vụ hot được săn đón nhiều nhất hiện nay. Trước khi làm việc, các Bartender đều phải được đào tạo bài bản, nắm rõ về nguyên lý và cách kết hợp các loại rượu, đồ uống khác nhau tạo nên hương vị thơm ngon của loại đồ uống. 

Bartender luôn phải học hỏi không ngừng để đáp ứng yêu cầu cao của khách hàng 
Bartender luôn phải học hỏi không ngừng để đáp ứng yêu cầu cao của khách hàng

Cùng với sự phát triển không ngừng của các ngành dịch vụ và yêu cầu thưởng thức đồ uống ngày càng cao, bartender phải trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức đặc biệt là kiến thức về các loại rượu ngoại. Mỗi loại đồ uống sau khi hoàn thành không chỉ đơn thuần là một đồ uống để nhâm nhi mà còn thể hiện được tài năng, đẳng cấp của cả người pha lẫn người uống. 

Công việc chính của bartender 

Để hiểu rõ Bartender là gì thì phải kể đến những công việc chính của Bartender. Bartender là một nghề khá đa nhiệm, một Bartender giỏi có thể đáp ứng được tất cả mọi yêu cầu của thực khách cũng như am hiểu về tất cả các loại đồ uống. 

Đầu tiên chính là kiến thức về các loại rượu, bia, cocktail và cả những loại đồ uống không cồn. Bartender phải biết cách sử dụng chúng với những tỷ lệ thích hợp để cho ra những sản phẩm không chỉ có độ ngon mà còn phải trình bày đẹp mắt. 

Công việc chính của Bartender là pha chế đồ uống 
Công việc chính của Bartender là pha chế đồ uống

Ngoài ra, Bartender cần phải có những có khả năng quản lý những nguyên liệu pha chế trong quầy. Đảm bảo những nguồn nguyên liệu như trái cây tươi, hương liệu phải được bảo quản đúng tiêu chuẩn. 

Đặc biệt hơn hết, Bartender cần phải nhạy bén, nắm bắt tâm lý của khách hàng nhanh chóng để tư vấn cho họ các loại đồ uống thích hợp. Nhiều khách hàng không chỉ đơn thuần vào bar để gọi một món giải khát mà họ đòi hỏi người Bartender phải giải đáp những câu hỏi xoay quanh menu và các loại đồ uống. 

Bartender cũng tương tác và lắng nghe ý kiến của khách hàng khá nhiều 
Bartender cũng tương tác và lắng nghe ý kiến của khách hàng khá nhiều

Nếu quý khách hàng có bất kỳ khiếu nại về dịch vụ hoặc các món nước tại quầy thì Bartender cũng phải là người lắng nghe, ghi nhận và giải đáp những ý kiến đó và đưa ra câu trả lời hồi đáp thích hợp cho khách hàng. 

Kỹ năng cần có của một bartender

Để trở thành một Bartender giỏi, các bạn trẻ cần phải trang bị cho mình những kỹ năng sau đây: 

Kỹ năng giao tiếp: Bartender phải tương tác, trao đổi với khách hàng rất nhiều để tìm hiểu về nhu cầu, mong muốn từ đó đưa ra những gợi ý đồ uống phù hợp riêng với từng khách. Vì vậy Bartender cần có kỹ năng giao tiếp tốt. 

Kỹ năng quản lý thời gian: Trong thời gian làm việc tại quầy, sẽ có những lúc khách vào rất đông. Với một lượng lớn đồ uống cần phải pha chế như vậy thì Bartender cần phải biết cách sắp xếp và quản lý thời gian để đồ uống được phục vụ cho thực khách kịp thời nhưng vẫn đảm bảo độ ngon. 

Có thể đổi thành “Với số lượng khách đông, bartender cần có thời gian pha chế, trình bày hợp lý. Đảm bảo hoàn thành đủ số món theo nhu cầu khách hàng nhưng vẫn thức uống vẫn chất lượng và thơm ngon. 

Hoặc vẫn là câu đó “ Với một lượng lớn đồ uống cần pha chế trong thời gian ngắn, bartender cần phải phân chia thời gian phù hợp. Đảm bảo khách hàng không cần chờ đợi quá lâu mà thức uống vẫn thơm ngon, trọn vẹn.

Bartender là nghề đa nhiệm và cần nhiều kỹ năng 
Bartender là nghề đa nhiệm và cần nhiều kỹ năng

Kỹ năng sắp xếp công việc: Bartender cũng sẽ có lúc phải xử lý nhiều yêu cầu gọi món cùng lúc nên cần phải có kỹ năng sắp xếp công việc sao cho hợp lý. 

Kỹ năng tư vấn khách hàng: Mỗi một thực khách khác nhau sẽ có những yêu cầu, đòi hỏi và gu thưởng thức khác nhau nên Bartender cũng cần kỹ năng tư vấn để giúp khách hàng lựa chọn loại đồ uống phù hợp nhất.  

Kỹ năng sáng tạo: Pha chế cũng là một môn nghệ thuật vì vậy ngoài những công thức có sẵn thì Bartender cũng cần có khả năng sáng tạo, kết hợp các loại đồ uống để làm đa dạng hơn menu của quán. 

Kết luận

Trên đây Macalino đã giúp bạn hiểu rõ Bartender là gì và hiểu được những yêu cầu đòi hỏi của công việc này. Mức lương của Bartender tương đối cao, phụ thuộc vào địa điểm của quán bar và mô hình kinh doanh. Tuy là công việc có mức thu nhập cao nhưng ngành nghề này cũng có khá nhiều yêu cầu khắt khe, đòi hỏi chuyên môn cao. Nếu các bạn trẻ muốn thử sức ở lĩnh vực này thì có thể đăng ký học và trải nghiệm nhé ! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *