Hướng dẫn bảo quản thùng gỗ sồi đúng cách, hiệu quả

Trong thùng gỗ sồi có một hợp chất rất đặc biệt giúp cho rượu được ngâm có mùi vị dịu dàng và mềm mại hơn. Tuy nhiên, khi thời gian sử dụng lâu và bảo quản không đúng cách sẽ khiến thùng bị khô, nứt nẻ hoặc hư hỏng. Dưới đây sẽ là cách bảo quản thùng gỗ sồi hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ!

Hướng dẫn cách sử dụng thùng gỗ sồi đúng cách

Thùng gỗ sồi đã qua sử dụng cần vệ sinh và bảo quản kỹ hơn
Thùng gỗ sồi đã qua sử dụng cần vệ sinh và bảo quản kỹ hơn

Với thùng rượu gỗ sồi chưa qua sử dụng

Đối với thùng rượu gỗ sồi mới bạn nên kiểm tra kỹ chất lượng của thùng trước khi sử dụng. Hãy ngâm thùng trong nước từ 2 đến 4 ngày để kiểm tra xem thùng gỗ sồi có bị rò rỉ hay không.

Thông thường các địa chỉ các thùng gỗ sồi uy tín như Macalino đều có chính sách bảo hành đối với sản phẩm nên nếu thùng mới bị rò rỉ bạn có thể thông báo đến địa chỉ mà mình mua để họ xử lý hoặc đổi sang một sản phẩm mới.

Với thùng rượu gỗ sồi đã qua sử dụng

Đối với thùng rượu gỗ sồi đã qua sử dụng bạn có thể sử dụng nước lạnh có áp suất cao để rửa thùng. Nếu có điều kiện hãy sử dụng máy rửa có đầu phun xoay để làm sạch và loại bỏ được hết các cặn bẩn tích tụ trong quá trình ngâm rượu.

Một phương pháp kiểm tra khá cầu kỳ nhưng lại có thể đảm bảo được độ sạch, loại bỏ hết các vi sinh vật để bảo quản thùng gỗ sồi và rượu được tốt hơn đó là sử dụng nước vô trùng hoặc rượu đã được lọc ngâm trong thùng khoảng 24 giờ và lấy mẫu để kiểm tra.

Cách bảo quản thùng gỗ sồi mới

Sau khi mua thùng gỗ sồi mới bạn cần kiểm tra kỹ các bộ phận của thùng bao gồm vòi, bung, chân đế và vòng đệm để có thể phát hiện được các vết nứt hoặc khe hở của thùng. Ngoài ra bạn có thể sử dụng đèn pin để gọi vào bên trong thùng để kiểm tra thật kỹ.

Thùng gỗ sồi mới được bọc màng nhựa và đựng trong thùng carton
Thùng gỗ sồi mới được bọc màng nhựa và đựng trong thùng carton

Nếu chưa sử dụng thì việc bảo quản thùng gỗ sồi mới là một việc cực kỳ quan trọng. Bạn có thể bọc thùng trong màng nhựa bọc hộp carton để tránh tình trạng gỗ bị khô do ánh nắng hoặc bị nấm mốc tấn công.

Độ ẩm thích hợp để bảo quản thùng là từ 60-75% và hãy để thùng ở khu vực có nhiệt độ mát là từ 10-15 độ C để tránh việc gỗ bị khô và nhanh nứt. Không nên đặt ở nơi có luồng gió di chuyển vì sẽ khiến thùng gỗ bị co lại và có thể hở thùng.

Bảo quản thùng gỗ sồi mới cần để thùng trong không gian tối, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh được tia cực tím chiếu vào trực tiếp của thùng. Bảo quản theo những yêu cầu này sẽ giúp cho thùng có tuổi thọ cao hơn.

Lưu ý trước khi sử dụng thùng gỗ xoài

Thùng gỗ sồi mới sẽ có những mảnh gỗ vụn phía bên trong do quá trình đóng còn thùng đã sử dụng thì các cặn bẩn sẽ đọng lại. Chính vì lẽ đó việc làm sạch thùng là một điều cực kỳ quan trọng.

Ngâm thùng với nước lạnh

Đầu tiên bạn nên xả sạch thùng với nước lạnh từ 3 – 4 lần để loại bỏ được những bụi bẩn. Tiếp theo sau đó hãy đổ nước lạnh vào khoảng ⅓ thùng và ngâm trong vòng từ 3-4 giờ. 

Ngâm thùng bằng nước lạnh để kiểm tra tình trạng rò rỉ
Ngâm thùng bằng nước lạnh để kiểm tra tình trạng rò rỉ

Tiếp theo đó hãy đổ thêm nước và tiếp tục để yên thùng. Việc này giúp cho gỗ của thùng được giãn nở và cũng tạo sự thuận tiện cho việc kiểm tra tình trạng rò rỉ của thùng. Nhờ vào cách này mà bạn có thể bảo quản thùng gỗ sồi tốt hơn.

Sau thời gian trên hãy xả nước ra qua lỗ thông hơi và rửa thùng lại một lần nữa với nước sạch. Để yên thùng trong khoảng 1 giờ là bạn có thể tiếp tục ngâm mẻ rượu tiếp theo.

Ngâm thùng với nước nóng

Bạn cũng có thể sử dụng nước nóng để ngâm rửa thùng trước khi sử dụng. Trước tiên bạn cần xả thùng gỗ sồi bằng nước mát trước để loại bỏ các cặn bẩn. Sau đó hãy đổ nước nóng vào thùng giống như cách đổ nước lạnh phía trên.

Việc này giúp diệt được các vi sinh vật có hại và có thể kiểm tra được xem thùng có bị rò rỉ hay không. Tuy nhiên nên hết sức cẩn thận khi sử dụng nước nóng và cần chú ý vì vòi có thể bị ép ra ngoài do hơi nước nóng.

Cách bảo quản thùng gỗ sồi khi ngâm rượu

Sau khi ngâm rượu vào các thùng thì bảo quản thùng gỗ sồi đúng cách sẽ giúp cho chất lượng rượu được đảm bảo và thùng cũng sẽ không gặp các vấn đề hỏng mốc. Hãy đặt thùng ở những nơi có độ ẩm từ 70-80% và là nơi mát mẻ với nhiệt độ từ 13-15 độ C.

Khi ngâm rượu cần bảo quản ở nơi có ánh sáng yếu
Khi ngâm rượu cần bảo quản ở nơi có ánh sáng yếu

Tránh ánh nắng mặt trời là một điều cực kỳ quan trọng trong quá trình ngâm ủ rượu. Chính vì lẽ đó hãy đặt thùng ở những nơi có ánh sáng yếu để thùng không bị nứt nẻ và rượu được thơm ngon hơn. Bên cạnh đó hãy thường xuyên kiểm tra thùng khi ngâm rượu để có thể kịp thời xử lý các vấn đề và đảm bảo có được một mẻ rượu chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *